Duy Mạnh bị đứt dây chằng đầu gối và tổn thương sụn chêm phải nghỉ thi đấu dài hạn, dự kiến từ 6 đến 9 tháng. Trung vệ sinh năm 1996 sẽ không thể thi đấu 3 trận còn lại của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, điều đó sẽ khiến ông Park phải làm mới hàng thủ ở trận làm khách trên sân Malaysia hôm 31.3.
Vị huấn luyện viên người Hàn Quốc nổi tiếng “quái chiêu” khi luôn điều chỉnh đội hình ở mỗi trận đấu nhưng thay đổi và tính toán thường được dùng với hàng tiền vệ và tấn công. Với hàng phòng ngự, ông gần như giữ nguyên với hệ thống, con người đã xây dựng thành công.

Theo thống kê của Soccerway, trong đội hình tuyển Việt Nam có đến 8 cầu thủ đã ra sân cả 5 trận vòng loại World Cup trong năm 2019. Trong số này có cả 5 người ở hệ thống phòng ngự gồm thủ môn Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng, Đỗ Duy Mạnh và Đoàn Văn Hậu.
Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng đá đủ 450 phút. Duy Mạnh có 422 phút ra sân và con số của Đoàn Văn Hậu là 374 phút. 5 người họ tạo nên hàng thủ vững chắc, chỉ phải nhận đúng 1 bàn thua/5 trận.
Mặt trái của sự ổn định nơi hàng thủ đã khiến các cầu thủ cày ải quá mức. Điều đó dẫn đến nguy cơ họ gặp chấn thương, thẻ phạt cao hơn các đồng đội ít được ra sân. Với tình cảnh hiện tại, ông Park sẽ phải cho những gương mặt khác ra thi đấu.
Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Hữu Tuấn là 2 ứng viên hàng đầu cho vị trí thay thế Duy Mạnh, Đình Trọng. Họ đã được gọi lên thường xuyên mỗi lần tuyển Việt Nam tập trung nhưng chưa được tin dùng. Thành Chung chưa thi đấu, còn Hữu Tuấn mới có 32 phút ra sân.

Bên cánh phải, Văn Kiên, Vũ Văn Thanh hay Xuân Mạnh nổi lên như ứng viên thay thế cho Trọng Hoàng. Họ ít nhiều đã thể hiện được khả năng của mình dưới thời ông Park.
Không chỉ ở hàng thủ, ông Park cũng có nhiều việc phải làm với tuyến tiền vệ. Ông cần những quân bài khác để trám vào vị trí của Huy Hùng, Xuân Trường vắng mặt do chấn thương…
Nhìn chung, tuyển Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn nhất dưới thời ông Park. Nhưng để hướng đến những mục tiêu mới, đội bắt buộc phải tự nâng cấp, đổi mới. Việc chỉ có 20 ra sân thi đấu ở 5 trận vòng loại World Cup là quá ít cho một cuộc đua đường dài.