Tấn Trường và hành trình mới với Hà Nội: “Vì tôi không sống cho cuộc đời của một ai khác”

Trang Phương (thực hiện) |

Bình Dương không tái ký sau mùa 2019, không có lựa chọn và Tấn Trường tưởng như đã chia tay bóng đá. Thế nhưng một lời mời từ Hà Nội và thủ thành kỳ cựu này lại lên đường. Bắt chính và bắt rất hay, Trường như hồi sinh ở đội bóng Thủ đô dù đã 34 tuổi. Có một Tấn Trường khác, so với Tấn Trường của những sai sót, thất vọng và tranh cãi…

“Vì tôi xứng đáng với những gì Hà Nội dành cho”

Điều gì khiến anh quyết định gia nhập Hà Nội, dù tưởng như đã giải nghệ?

- Tấn Trường: Thực ra thì tôi đâu có sự lựa chọn. Thời điểm gần hết ngày đăng ký V.League 2020 thì nhận được cuộc gọi từ Hà Nội. Tôi vẫn muốn thi đấu chuyên nghiệp nên cứ xách balô ra Hà Nội thôi. Gia đình, bố mẹ và vợ con cũng ủng hộ quyết định này.

34 tuổi, đã nghỉ sau khi chia tay Bình Dương và giữa mùa giải được Hà Nội gọi kiểu “chữa cháy” rồi bắt chính của đội bóng mạnh nhất Việt Nam, có thể nói gì về điều này nhỉ?

Tôi không suy nghĩ nhiều đâu. Trong thâm tâm, tôi cũng chỉ nghĩ là mình ra đây để hỗ trợ đội bóng. Hà Nội có một vài trận đấu gặp khó khăn vì mất nhiều cầu thủ nên tôi xác định và sẵn sàng chấp nhận với vị trí dự bị. Ngay trận đấu với Bình Dương, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đăng ký tôi thi đấu. Ông nói rằng tôi là người hiểu lối chơi của Bình Dương nhất nên thi đấu sẽ tốt hơn. Thực ra tôi và Văn Công đều tập luyện, thi đấu tốt như nhau thôi nhưng quan trọng ở thời điểm đó, người thì “đỏ” và người thì ít may mắn hơn. Tôi thi đấu tốt, tập tốt nên tiếp tục được sử dụng thôi.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm có mang đến điều gì khác biệt cho anh không?

- Thay vì trao đổi riêng với tôi hay cầu thủ, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm thường làm việc chung với cả tập thể đội bóng. Nghĩa là không có ai đặc cách hay khác biệt, mọi thứ dựa trên tinh thần tập thể ở đây.

Lại có thêm một danh hiệu nữa và với một đội bóng mới như Hà Nội, cảm giác thế nào nhỉ?

- Vừa đến Hà Nội đã cùng các đồng đội vô địch Cúp Quốc gia 2020, tôi nhớ lại thời điểm vừa đến Bình Dương liền vô địch V.League 2014.

Tấn Trường có vẻ có duyên với Cúp Quốc gia…

- Tôi cũng tự cảm thấy thế, khi đã có đến 4 lần vô địch Cúp Quốc gia, đầu tiên với Xuân Thành Sài Gòn rồi Bình Dương và giờ là Hà Nội.

Thêm một chức vô địch V.League, với anh điều đó liệu có quan trọng bằng việc đi tìm lại hình ảnh của một thủ thành được kỳ vọng bậc nhất?

Tôi nghĩ đơn giản thế này: Mình đang khoác áo Hà Nội thì nhiệm vụ của tôi là phải cống hiến hết mình cho đội bóng này. Hà Nội đặt mục tiêu vô địch, trách nhiệm của tôi là phải thi đấu thật tốt, xứng đáng với số tiền lương mình nhận. Tôi hoàn toàn không đặt nặng vấn đề hình ảnh cá nhân.

Chơi bóng với nhiều đồng đội đang là những “ngôi sao quốc dân”, ở đội bóng đang là số 1 Việt Nam, anh có gặp áp lực hay khó khăn?

Trước khi ra Hà Nội, tôi cũng từng có suy nghĩ việc thi đấu cho một đội bóng có nhiều ngôi sao, không biết mình có hoà nhập được hay không. Sau 2 tuần tiếp xúc với anh em, tôi thấy bình thường. Tôi cảm nhận được mọi người rất hoà đồng, đối xử tốt với nhau, trò chuyện vui vẻ và rất đoàn kết. Đó cũng là yếu tố tạo nên sức mạnh của tập thể này.

Hầu như các cầu thủ cùng lứa với tôi đã nghỉ thi đấu hết, một số đồng nghiệp lớn tuổi còn chơi chuyên nghiệp là do biết cách giữ gìn sức khoẻ, tập luyện chăm chỉ, siêng năng và duy trì thể trạng tốt. Quan điểm của tôi là cứ thi đấu khi còn có thể.

“Tôi là người hạnh phúc”

Nghề thủ môn nghiệt ngã và khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất, khiến anh thực sự sụp đổ sau khi kết thúc trận đấu?

- Để mà kể ra thì cũng có nhiều khoảnh khắc khiến tôi suy sụp lắm, vì trong sự nghiệp thủ môn thì không thể tránh khỏi những sai lầm. Hầu hết tôi đều đứng dậy được, vì biết mình sai ở đâu để sửa chữa và tiến bộ hơn nữa, đó mới là điều quan trọng nhất. Có những thời điểm tôi gặp áp lực nặng nề bởi những chỉ trích khiến sa sút phong độ nhưng sau khi tĩnh lặng để suy nghĩ, tôi tự trấn an bản thân và tiếp tục đứng dậy. Tôi làm việc để nuôi bản thân, gia đình chứ không sống cho cuộc đời của một ai khác.

Anh có bao giờ đọc những bình luận chỉ trích trên mạng xã hội?

- Cũng thỉnh thoảng thôi vì tôi không phải là người có thói quen lướt mạng xã hội. Thậm chí, có khoảng thời gian chừng 5-6 tháng trước tôi còn không tham gia mạng xã hội. Có một số bình luận hay bài đăng mang hướng công kích cá nhân khiến đôi lần tôi khá bức xúc.

Cụ thể có những trường hợp không liên quan đến mình nhưng họ vẫn lôi mình vào. Ví dụ tôi sai lầm ở trận đấu đó, qua ngày sau báo chí hay người hâm mộ có thể nhận xét, tôi chấp nhận sự chỉ trích. Nhưng đến một trận đấu khác không liên quan đến tôi, thế nào mà nhiều người lại lôi tôi vào cuộc và lấy tôi ra để bình phẩm, vô tình tôi tiếp tục trở thành tâm điểm của những chỉ trích. Những tình huống như thế này buộc tôi phải lên tiếng vì không ai được quyền lấy tên tuổi và hình ảnh của người khác cho những mục đích tiêu cực.

Ở tuổi 34, mục tiêu lớn nhất mà anh theo đuổi là gì?

- Sự nghiệp của tôi đến đây là đã quá viên mãn rồi nhưng nếu vẫn còn cơ hội để thi đấu thêm nữa thì tôi vẫn sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình. Mục tiêu của tôi là dành hết mọi điều tốt đẹp cho gia đình nên còn chơi được thì tôi sẽ chơi hết mình.

Bản thân anh là một người đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, với trường hợp của Bùi Tiến Dũng, anh có lời khuyên gì để cậu ấy đứng lên sau những áp lực?

- Dũng tương đối giống tôi ở việc bị chỉ trích quá nhiều. Tuy nhiên, mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau nên tôi xin phép không bàn luận nhiều.

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống phía sau sân cỏ?

- Tôi rất hạnh phúc. Vợ con luôn là động lực để tôi phấn đầu trong sự nghiệp. Tôi thường xuyên phải thi đấu xa nhà nên bà xã là người quán xuyến gia đình. Ban ngày vợ đi làm, con đi học, tối đến thì chúng tôi gọi điện hỏi thăm nhau, thế là vui rồi.

- Xin cảm ơn!

Trang Phương (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Cơ hội nào cho Bùi Tấn Trường ở Hà Nội?

HOÀI ĐAN |

Thủ môn Bùi Tấn Trường gia nhập Hà Nội không phải để làm số 1, thế nhưng anh vẫn có cơ hội trở thành số 1 khi được đặt niềm tin.

Hà Nội "đánh cược" với thủ môn hay mắc sai lầm Bùi Tấn Trường?

HOÀI ĐAN |

Chiêu mộ thủ thành hay mắc sai lầm như Bùi Tấn Trường, Câu lạc bộ Hà Nội coi chừng sẽ trả giá đắt.

Thủ môn Bùi Tấn Trường chính thức gia nhập Hà Nội

HOÀI ĐAN |

Thủ môn Bùi Tấn Trường đã chính thức gia nhập Câu lạc bộ với bản hợp đồng kéo dài hết mùa giải 2020.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Cơ hội nào cho Bùi Tấn Trường ở Hà Nội?

HOÀI ĐAN |

Thủ môn Bùi Tấn Trường gia nhập Hà Nội không phải để làm số 1, thế nhưng anh vẫn có cơ hội trở thành số 1 khi được đặt niềm tin.

Hà Nội "đánh cược" với thủ môn hay mắc sai lầm Bùi Tấn Trường?

HOÀI ĐAN |

Chiêu mộ thủ thành hay mắc sai lầm như Bùi Tấn Trường, Câu lạc bộ Hà Nội coi chừng sẽ trả giá đắt.

Thủ môn Bùi Tấn Trường chính thức gia nhập Hà Nội

HOÀI ĐAN |

Thủ môn Bùi Tấn Trường đã chính thức gia nhập Câu lạc bộ với bản hợp đồng kéo dài hết mùa giải 2020.