SEA Games 32: Tuyển Wushu Việt Nam và niềm kỳ vọng từ các nhân tố trẻ

AN NGUYÊN |

Không còn những vận động viên kì cựu như Phạm Quốc Khánh hay Trần Thị Minh Huyền, tuyển Wushu Việt Nam đặt niềm tin vào các nhân tố trẻ tại SEA Games 32.

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, chủ nhà Campuchia tổ chức 23 nội dung thi đấu của môn Wushu, bao gồm 14 nội dung Taolu (biểu diễn) và 9 nội dung Tán thủ (đối kháng).

Tuy nhiên, cũng theo quy định, chỉ riêng nước chủ nhà được đăng kí toàn bộ các nội dung, còn các đoàn thể thao khác chỉ được đăng kí 10/14 nội dung Taolu và 6/9 nội dung Tán thủ. Đây được xem là thử thách lớn với tuyển Wushu Việt Nam.

 
Vận động viên trẻ Nguyễn Thị Hiền lần đầu tiên tham dự SEA Games. Ảnh: Minh Quân

Về lực lượng, tuyển Wushu Việt Nam có sự "biến động" nhân sự. Ngoại trừ Dương Thuý Vi vẫn gắn bó với đội tuyển, nhiều trụ cột như Phạm Quốc Khánh, Trần Thị Minh Huyền, Đặng Tiểu Bình sẽ không tham dự SEA Games 32, thay vào đó là các nhân tố trẻ như Nông Văn Hữu, Nguyễn Thị Hiền hay Nguyễn Lệ Chi,...

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Chương của tuyển wushu Việt Nam. Ảnh: Minh Quân
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Chương của tuyển Wushu Việt Nam. Ảnh: Minh Quân

Về sự thay đổi này, huấn luyện viên Nguyễn Văn Chương cho biết: "Các vận động viên không thể thi đấu mãi mãi được, có những lúc họ gặp chấn thương hoặc đến độ tuổi phải nghỉ. Khi Quốc Khánh nghỉ thì có vận động viên trẻ Nông Văn Hữu, thay Tiểu Bình (chấn thương) thì có Nguyễn Thị Hiền hay Trần Thị Minh Huyền nghỉ thì có Nguyễn Lệ Chi thay.

Theo tôi đánh giá, những người thay thế đều có trình độ sát các người trước, không kém nhiều. Ví dụ như Văn Hữu thì SEA Games 31 vừa rồi nằm trong top huy chương, còn Nguyễn Thị Hiền là vận động viên trẻ cũng có thành tích nhất định như vô địch quốc gia, huy chương vàng các giải trẻ,...

Đương nhiên, các vận động viên trước già dặn kinh nghiệm hơn. Nhưng các võ sĩ trẻ kế cận vẫn trình độ và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Dương Thuý Vi (bên trái)
Dương Thuý Vi (bên trái) là "mỏ vàng" của Wushu Việt Nam. Ảnh: Minh Quân

Tuyển Wushu Việt Nam đã hội quân từ đầu năm 2023 và triển khai tập luyện theo kế hoạch đề ra. Đến hiện tại, các vận động viên vẫn đang thực hiện tốt và đúng theo tiến trình chuyên môn của ban huấn luyện.

Tuy nhiên, thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Văn Chương cũng thiệt thòi hơn các đội tuyển khác khi không được tập huấn ở nước ngoài vì nhiều lí do khác nhau. Dù vậy, công tác huấn luyện và rèn luyện vẫn đảm bảo để các vận động viên hướng đến SEA Games 32.

Tại Đại hội năm nay, việc chủ nhà Campuchia thay đổi điều lệ thi đấu ít nhiều ảnh hưởng đến mục tiêu thành tích của tuyển Wushu Việt Nam.

"Ở SEA Games 31 tại Việt Nam, các nội dung thi đấu là đơn môn, mỗi nội dung là 1 bộ huy chương. Tuy nhiên, đến SEA Games 32, chỉ có Nam quyền là đơn môn, còn lại các nội dung khác phải gộp lại để tính huy chương, chẳng hạn như Kiếm thuật và Thương thuật, Đao thuật và Côn thuật, Nam đao + Nam côn,...

Do đó, số lượng bộ huy chương giảm 1/3 so với năm ngoái, ảnh hưởng đến chỉ tiêu của đội. Mục tiêu của toàn đội là cố gắng thi đấu tốt, mang về thành tích tốt nhất cho đoàn thể thao Việt Nam", huấn luyện viên Nguyễn Văn Chương cho hay.

 
Võ sĩ Nông Văn Hữu quyết tâm đổi màu huy chương tại SEA Games 32. Ảnh: Minh Quân

Ông Chương cũng nói thêm: "Việc thay đổi luật tính huy chương thực ra không tác động nhiều đến sự kế hoạch tập luyện của đội. Nó chỉ ảnh hưởng đến số bộ huy chương. Ví dụ như trước đây, 2 nội dung là 2 huy chương, nhưng bây giờ 2 nội dung thì chỉ tính 1 huy chương.

Còn đương nhiên chúng tôi phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu một trong hai nội dung thi đấu (toàn năng) không hoàn thành thì chắc chắn sẽ không có huy chương. Đây là khó khăn với đội, nhưng thực chất là khó khăn chung với các đội tuyển khác vì nó là điều lệ rồi".

Tại SEA Games 32, Wushu Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2-4 huy chương vàng. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngoài yếu tố chuyên môn, ban huấn luyện cũng làm công tác tư tưởng và động viên giúp các vận động viên trẻ vững vàng tâm lý khi thi đấu ở đấu trường quốc tế.

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5.5 đến 17.5 tại Campuchia. Trong đó, bộ môn Wushu sẽ khởi tranh từ ngày 10.5 đến 12.5.

AN NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

“Phù thuỷ” Efren Reyes tranh tài ở SEA Games 32

MINH PHONG |

Dù đã bước sang tuổi 69, song huyền thoại Efren Reyes vẫn tiếp tục tham dự SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia.

SEA Games 32: Chờ đợi tuyển bơi Việt Nam vượt khó

HOÀNG HUÊ |

Dù đối diện với nhiều khó khăn khi thi đấu tại SEA Games 32, các vận động viên tuyển bơi Việt Nam vẫn quyết tâm tập luyện hướng đến bảo vệ thành tích từng đạt được tại kì Đại hội trước đó.

Dương Thúy Vi giành huy chương vàng wushu thế giới

NGUYỄN ĐĂNG |

Nữ vận động viên Dương Thúy Vi đã xuất sắc giành huy chương nội dung kiếm thuật và thương thuật tại World Games 2022, diễn ra tại Birmingham, bang Alabama (Mỹ).

Người thân, đồng đội tiếc thương thiếu tá CSGT bị tông xe khi bắt tội phạm

An Long |

Trưa ngày 22.4, trong căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm ở trong ấp Lộc Bình, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đông đảo lãnh đạo các cấp, các ngành, đồng đội, bạn bè, hàng xóm láng giềng đến thắp nén nhang tiễn biệt Thiếu tá Nguyễn Xuân Hào (40 tuổi), công tác tại Đội CSGT Công an huyện Đức Hòa) đã hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Vụ cướp taxi ở Hà Nam: Nghi phạm có tiền sử tâm thần

HỮU CHÁNH |

Đối tượng gây ra vụ cướp taxi trên địa bàn xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý, có tiền sử mắc bệnh tâm thần, đã nhiều lần phải điều trị tại các bệnh viện.

Chật vật bên trong khu tập thể từng là khách sạn đắt đỏ bậc nhất Hà Nội

Lan Nhi |

Từng là một khách sạn cao cấp người Pháp xây dựng tại Hà Nội cách đây hơn 80 năm, do sức ép của quá trình đô thị hóa, công trình hiện tại đã trở thành khu nhà tập thể với hàng chục hộ dân sinh sống.

Bạo lực học đường dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý

Minh Hà |

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, có những vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vậy, làm gì để môi trường học đường thực sự an toàn? Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý Hồ Lâm Giang về vấn đề này.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi cũng trải qua những cay đắng cuộc đời giống Lưu Nát"

Nhóm PV |

NSƯT Hoàng Hải có buổi chia sẻ đặc biệt với Cà phê chiều thứ 7 của báo Lao Động về những trải nghiệm cuộc sống anh đã đưa vào vai Lưu Nát để vai diễn sinh động, chân thực qua bộ phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao".

“Phù thuỷ” Efren Reyes tranh tài ở SEA Games 32

MINH PHONG |

Dù đã bước sang tuổi 69, song huyền thoại Efren Reyes vẫn tiếp tục tham dự SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia.

SEA Games 32: Chờ đợi tuyển bơi Việt Nam vượt khó

HOÀNG HUÊ |

Dù đối diện với nhiều khó khăn khi thi đấu tại SEA Games 32, các vận động viên tuyển bơi Việt Nam vẫn quyết tâm tập luyện hướng đến bảo vệ thành tích từng đạt được tại kì Đại hội trước đó.

Dương Thúy Vi giành huy chương vàng wushu thế giới

NGUYỄN ĐĂNG |

Nữ vận động viên Dương Thúy Vi đã xuất sắc giành huy chương nội dung kiếm thuật và thương thuật tại World Games 2022, diễn ra tại Birmingham, bang Alabama (Mỹ).