SEA Games 31 và thách thức về kinh phí, dịch bệnh

MINH TRIẾT |

SEA Games 31 gặp nhiều khó khăn trong khâu tổ chức vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nguồn kinh phí thấp hơn đề xuất. 

Tiết kiệm tối đa với kinh phí eo hẹp

Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, Quốc hội đã thông qua tổng kinh phí cho SEA Games 31 là 750 tỉ đồng. Đây là con số eo hẹp nếu biết kinh phí dự kiến ở bản đề án chuẩn bị lên tới hơn 1.600 tỉ đồng (980 tỉ kinh phí tổ chức Đại hội và hơn 600 tỉ kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình).

Với nguồn kinh phí được cấp, ban tổ chức gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn làm theo chỉ đạo cố gắng cân đối, tiết kiệm nhất, phát huy tính tự chủ của địa phương đăng cai để tổ chức thành công kỳ SEA Games 31. Song, những vướng mắc là khó tránh khỏi, một trong số đó là về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị.

Bà Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ, nhiều trang thiết bị đều phải mua ở nước ngoài, phải đấu thầu rất mất thời gian nên có khả năng phải bớt một số nội dung nhỏ hoặc phải thay đổi để phù hợp với thực trạng. Tuy đã có chủ trương tận dụng những gì hiện có hoặc có biện pháp thuê, mượn nhưng làm sao để đảm bảo thời gian, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng là yêu cầu khó.

Dù vậy, ông Nguyễn Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam khẳng định, cơ sở vật chất và trang, thiết bị của Việt Nam đủ tiêu chuẩn để tổ chức sự kiện. Dù tiến độ mua sắm, thuê các trang thi bị thi đấu gặp khó vì ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đang theo đúng kế hoạch, nên sẽ không ảnh hưởng đến các nội dung thi đấu.

Ảnh: Bùi Lượng
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao. Ảnh: Bùi Lượng

"Ngay cả khâu truyền hình, ban tổ chức cũng chưa phê duyệt kinh phí. Việc lắp đặt trung tâm báo chí, trung tâm truyền hình cần thời gian. Sau Tết sẽ có Hội nghị truyền thông lần thứ nhất, truyền hình Việt Nam sẽ kêu gọi các truyền hình địa phương hỗ trợ để trực tiếp các môn thi đấu", bà Yến nói thêm.

Dù không có làng vận động viên, ban tổ chức cũng thường xuyên rà soát để tìm kiếm và lên danh sách các khách sạn phù hợp nhất để các quốc gia lựa chọn. Tuy nhiên, mức kinh phí các đoàn dự tranh phải nộp được xem là thấp so với nhu cầu thực tế.

"Hầu hết các khách sạn rất gần địa điểm thi đấu, có nơi chỉ cách 500-1000m đi bộ. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên, đa số đều 4-5 sao.

Tuy nhiên, khi đưa ra kinh phí chỉ 50 USD/người/ngày (khoảng 1,1 triệu đồng) đồng nghĩa, ban tổ chức chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ, còn các khách sạn đều thông báo đều phải bù rất nhiều. Bởi, chi phí ăn uống sinh hoạt rất tốn kém, chưa nói đến các khẩu phần ăn đặc biệt. Ban tổ chức đưa ra mức này khá thấp, nhưng đây cũng là mức tương tự các đại hội khác. Nhưng tình hình chung, các địa phương ủng hộ ban tổ chức rất nhiều", Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ.

Phòng chống dịch hiệu quả để đón khán giả vào sân

Vấn đề y tế, phòng chống dịch là một trong những điều được quan tâm nhất tại SEA Games 31, với rất nhiều câu hỏi từ các đoàn và phóng viên quốc tế gửi đến ban tổ chức. Dù chưa có bộ quy tắc thông qua Tiểu ban Y tế và Doping nhưng ban tổ chức cũng đã lên phương án rất chi tiết, đồng thời có nhiều cuộc họp để thảo luận về vấn đề này.

SEA Games 31 sẽ học theo nhiều phương án phòng chống dịch từ các giải quốc tế, căn cứ theo thực tế tại Việt Nam. Quan trọng nhất, ban tổ chức chủ trương khoanh vùng F0 chứ không hủy giải, không hủy tổ chức các môn thi đấu. Theo ông Nguyễn Văn Phú - Phó trưởng Tiểu ban Y tế và Doping, các phương án phòng chống dịch sẽ hướng đến sự an toàn ở mức cao nhất cho các vận động, thành viên đoàn.

Trong đó, 2 mũi vaccine là yêu cầu bắt buộc, kèm theo quy định khung thời gian test PCR 72 tiếng/lần/người để phát hiện F0 đưa đi cách ly và có phương án an toàn nhất cho các vận động viên còn lại. Tất cả đều được bố trí sinh hoạt, tập luyện và thi đấu theo quy trình "bong bóng khép kín".

 
Môn bóng đá nam SEA Games nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ. Ảnh: H.T

Chỉ khi dịch bệnh được kiểm soát, ban tổ chức mới có thể cân nhắc các phương án đưa khán giả vào sân theo SEA Games 31. Ba phương án đón khán giả bao gồm: Đón khán giả hạn chế (khoảng 50% sức chứa), đón khán giả rất hạn chế (từ 30-50% lượng khán giả) và không đón khán giả nếu dịch COVID-19 bùng phát dữ dội.

“Theo chỉ đạo từ các lãnh đạo Chính phủ, nếu chúng ta kiểm soát tốt dịch tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, cũng như các nước thứ ba (huấn luyện viên, trọng tài, chuyên gia…), hoàn toàn có thể đón khán giả vào sân.

Tuy chưa thể khẳng định có thể đón 100% lượng khán giả, nhưng dựa trên tình hình dịch tại Hà Nội và các địa phương tổ chức vào thời điểm tháng 5, nếu kiểm soát tốt, chúng ta vẫn có thể đón lượng khán giả phù hợp" - Phó tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao chia sẻ.

MINH TRIẾT
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam hy vọng các nước Đông Nam Á chung tay để tổ chức SEA Games 31

MINH TRIẾT |

Nước chủ nhà Việt Nam hy vọng nhận được sự ủng hộ của các nước để tổ chức SEA Games 31 theo đúng tinh thần khẩu hiệu "Vì một Đông Nam Á mạnh hơn".

Rà soát, kiểm tra tiến độ cải tạo, nâng cấp địa điểm tổ chức SEA Games 31

MINH PHONG |

Đoàn công tác của Tổng cục Thể dục Thể thao đã lần lượt khảo sát và kiểm tra công tác sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất ở các địa điểm tổ chức SEA Games 31 tại các địa phương.  

Tuyển Karate Việt Nam trước thềm SEA Games 31: Thầy nội là đủ?

MINH PHONG |

Karate nằm trong những bộ môn chủ lực của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 nhưng lại không sử dụng chuyên gia nước ngoài.

TPHCM lên kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

NGUYỄN LY |

TPHCM - Sở Y tế thành phố vừa ra văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật HCDC có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nam Định: Vì sao doanh nghiệp nước sạch kiện Chủ tịch UBND huyện ra tòa?

TRUNG DU |

Nam Định - Giám đốc Công ty TNHH Mai Thanh đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) ra Tòa án nhân dân tỉnh. Hiện phía tòa án xác nhận đã tiếp nhận đơn kiện cùng tài liệu, chứng cứ mà doanh nghiệp này cung cấp.

Xác minh clip "nhạy cảm" nghi của một lãnh đạo trường tiểu học ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cơ quan chức năng huyện Cư M'Gar (Đắk Lắk) đang tiến hành xác minh làm rõ một clip có nội dung nhạy cảm nghi ngờ có liên quan đến một lãnh đạo trường tiểu học tại địa phương.

Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký thoái sạch vốn tại Thaiholdings

Gia Miêu |

Ông Nguyễn Đức Thụy vừa đăng ký bán hơn 87 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại Công ty Cổ phần (CTCP) Thaiholdings trong bối cảnh có một số vấn đề giao dịch liên quan đến Tân Hoàng Minh.

Bắt Giám đốc đường dây tín dụng đen, vay tiền qua app lãi suất 2.190%/năm

Việt Dũng |

Hà Nội - Liu Dan Yang - đối tượng đứng đầu hệ thống cho vay với gần 1 triệu tài khoản qua 3 app… trong đường dây "tín dụng đen" xuyên quốc gia, lãi suất tới 2.190%/năm.

Việt Nam hy vọng các nước Đông Nam Á chung tay để tổ chức SEA Games 31

MINH TRIẾT |

Nước chủ nhà Việt Nam hy vọng nhận được sự ủng hộ của các nước để tổ chức SEA Games 31 theo đúng tinh thần khẩu hiệu "Vì một Đông Nam Á mạnh hơn".

Rà soát, kiểm tra tiến độ cải tạo, nâng cấp địa điểm tổ chức SEA Games 31

MINH PHONG |

Đoàn công tác của Tổng cục Thể dục Thể thao đã lần lượt khảo sát và kiểm tra công tác sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất ở các địa điểm tổ chức SEA Games 31 tại các địa phương.  

Tuyển Karate Việt Nam trước thềm SEA Games 31: Thầy nội là đủ?

MINH PHONG |

Karate nằm trong những bộ môn chủ lực của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 nhưng lại không sử dụng chuyên gia nước ngoài.