SEA Games 31: Tuyển bắn súng Việt Nam đặt chỉ tiêu cao

HOÀI VIỆT |

Giành 7 huy chương vàng là chỉ tiêu mà đội tuyển bắn súng đặt ra tại SEA Games 31. Để hiện thực hóa điều này, các xạ thủ sẽ có cơ hội thử sức với giải tiền SEA Games ngay trên sân nhà vào cuối tuần này; nhưng trên hết, người hâm mộ đều chờ đợi những viên đạn không thể lệch hồng tâm để kết quả tại Đại hội tốt hơn, không thất vọng như các lần thi đấu gần nhất.

Quyết tâm phải thể hiện bằng thành tích

Thành tích ấn tượng lịch sử một huy chương vàng, một huy chương bạc tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp tuyển bắn súng Việt Nam thăng hoa, có vinh quang cao nhất về thành tích. Tuy nhiên, sau kết quả trên, đội tuyển quốc gia đã trồi sụt chuyên môn đến kinh ngạc. Tại SEA Games 30-2019, chúng ta thất bại do không giành được huy chương vàng nào trong 14 nội dung thi đấu. Thành tích cao nhất chỉ là một huy chương bạc (Hoàng Xuân Vinh, súng ngắn 10m) cùng một huy chương đồng (Trần Quốc Cường, súng ngắn 10m). Ở SEA Games 29-2017, đội tuyển chỉ có một huy chương vàng (Hà Minh Thành, 25m súng ngắn bắn nhanh).

Bà Vũ Anh Đào - Phụ trách bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) cho biết: “Đội tuyển bắn súng quốc gia được tập trung với những xạ thủ tốt nhất mà chúng tôi đang có. Bắn súng đang có nhiều thay đổi về luật thi đấu và một số nội dung. Bắn súng Việt Nam đặt chỉ tiêu giành từ năm đến 7 Huy chương vàng trên sân nhà năm nay. Ngoài đấu trường SEA Games 31, chúng tôi còn tập trung các giải đấu quốc tế thuộc hệ thống của Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) và ASIAD năm nay bởi chỉ một năm sau, bắn súng Việt Nam tiếp tục tham dự các giải tích điểm để chuẩn bị cho Olympic Paris (Pháp) 2024”.

Công tác chuyên môn của tuyển thủ chắc chắn được thay đổi nhiều do lúc này, bắn súng đã được tập luyện và sẽ thi đấu ở trường bắn hiện đại (đặt tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội) với tất cả trang thiết bị gồm bục và bia gắn thiết bị điện tử đạt tiêu chuẩn. Yếu tố cần là sự đầu tư cho cơ sở vật chất đã thực hiện, bây giờ yếu tố đủ nằm ở năng lực của xạ thủ. Không còn Hoàng Xuân Vinh ở danh sách vận động viên, tổ súng ngắn trong năm 2022 vẫn tập trung nhiều gương mặt đã thành danh như hai xạ thủ kỳ cựu Trần Quốc Cường, Phạm Thị Hà hay các tuyển thủ Nguyễn Hoàng Phương, Nguyễn Đình Thành.

Ngoài họ, Hà Minh Thành được kỳ vọng nhiều tại nội dung sở trường súng ngắn tốc độ. Trong khi đó, tổ súng trường di động của Việt Nam tiếp tục tập huấn xạ thủ Trần Hoàng Vũ, Ngô Hữu Vượng, Nguyễn Tuấn Anh, Đặng Hồng Hà, Nguyễn Thị Lệ Quyên, Nguyễn Thị Thu Hằng.

Nội dung đĩa bay có 3 xạ thủ được tập trung gồm Lê Nghĩa, Nguyễn Hoàng Điệp và Hoàng Thị Tuất. Ngoài ra, bắn súng Việt Nam tiếp tục trẻ hóa lực lượng nên nhiều xạ thủ ở độ tuổi sinh từ năm 2000 trở đi được tập trung đội tuyển quốc gia như Phí Thanh Thảo, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thu Vinh, Bùi Thúy Thu Thủy, Đỗ Thúy Hiền...

Mấu chốt của sự chuẩn bị chính là giải đấu cọ xát, trải nghiệm chuyên môn thực tế thì bắn súng Việt Nam chưa thể cử tuyển thủ thi đấu trong hai năm qua do ảnh hưởng bởi COVID-19. Tuy nhiên, đội tuyển dự kiến sẽ để một số xạ thủ được thực nghiệm ngay tại giải tiền SEA Games 31 trong tuần này.

“Giải tiền SEA Games của môn bắn súng sẽ tổ chức vào ngày 10.4 và chúng tôi lấy giải để thử nghiệm các trang thiết bị qua đó giúp vận động viên có sự chuẩn bị tốt nhất. Giải tiền SEA Games tổ chức tất cả nội dung nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội. Tất nhiên, về yếu tố chuyên môn, ban huấn luyện có tính toán kỹ lưỡng đăng ký xạ thủ nào cho phù hợp ở từng nội dung”, bà Vũ Anh Đào xác nhận. 

Lần SEA Games cuối của Quốc Cường?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chính thức chuyển sang công tác huấn luyện và tham gia ban huấn luyện đội tuyển quốc gia chuẩn bị SEA Games 31. Và như thế, tuyển thủ đầu tầu, có kinh nghiệm nhiều nhất cũng như tuổi đời lớn nhất (48 tuổi) ở đội tuyển là Trần Quốc Cường.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung cùng chuyên gia Park Chung Gun (Hàn Quốc) không ít lần nhận định Trần Quốc Cường có thể đạt được những đỉnh cao vinh quang như đồng đội Xuân Vinh từng có tại Olympic, nhưng xạ thủ này vẫn chưa một lần làm được điều ấy. Không còn áp lực khi bị so sánh với người đồng đội, bây giờ Trần Quốc Cường đang thoải mái hơn rất nhiều để nhắm thành tích SEA Games 31 và mục tiêu xa là ASIAD 19-2022.

Lần gần nhất bắn súng Việt Nam giành tấm huy chương vàng SEA Games nội dung 10m súng ngắn hơi nam cá nhân chính là kết quả của Trần Quốc Cường (SEA Games 2015 tại Singapore). Trong hai kỳ liên tiếp sau, Quốc Cường chưa thể lặp lại thành tích nên đang rất quyết tâm chiến thắng trên sân nhà vào tháng năm tới đây.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung:

“Chúng tôi có sự chuẩn bị đủ thời gian cho SEA Games. Với bắn súng, khi đứng trước bia bắn, xạ thủ có được sự bình tĩnh và một cái đầu lạnh - sẽ không bị ảnh hưởng nhiều về chuyên môn”.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Giải tiền SEA Games 31 quan trọng như thế nào với tuyển bắn súng Việt Nam?

MINH PHONG |

Giải bắn súng tiền SEA Games 31 là sự chuẩn bị cho khâu vận hành tổ chức, vận hàng hệ thống bia điện tử và nhiều vấn đề liên quan trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2022.

SEA Games 31: Bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 5 HCV trở lên

MINH TRIẾT - AN NGUYÊN |

Tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tận dụng tốt lợi thế sân nhà với trường bắn hiện đại để hướng đến thành tích cao tại SEA Games 31

Cận cảnh trường bắn súng quốc gia phục vụ tổ chức SEA Games 31

MINH PHONG |

Trường bắn súng quốc gia nằm trong khuôn viên Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đã hoàn tất công tác lắp đặt thiết bị điện tử đạt chuẩn Châu Á và sẵn sàng tổ chức SEA Games 31.

Phú Yên: Đầm Ô Loan, thắng cảnh quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng

Hoài Luân |

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ ở Phú Yên, là một thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam. Hằng năm, đầm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại vùng này bởi sự phong phú về tài nguyên thủy sản. Tuy nhiên, thắng cảnh quốc gia này đang bị xâm hại bởi tình trạng lấn chiếm, khai thác thủy sản một cách bất chấp.

Chuyện về người 10 năm dạy chữ Nôm Dao ở vùng lòng hồ Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, bước chân của người thầy hơn 80 tuổi đã in dấu khắp các xóm của xã lòng hồ Vầy Nưa để truyền dạy chữ Nôm Dao cho người dân. 

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng để tránh "trượt oan"

Tường Vân |

Để tránh bị trượt oan và đảm bảo quyền lợi cho mình, các sĩ tử cần phải lưu ý những điểm sau khi bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.

Ukraina thừa nhận pháo đài cuối cùng ở Donbass có thể thất thủ

Khánh Minh |

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố Lysychansk - pháo đài lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbass - có thể thất thủ.

Giải tiền SEA Games 31 quan trọng như thế nào với tuyển bắn súng Việt Nam?

MINH PHONG |

Giải bắn súng tiền SEA Games 31 là sự chuẩn bị cho khâu vận hành tổ chức, vận hàng hệ thống bia điện tử và nhiều vấn đề liên quan trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2022.

SEA Games 31: Bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 5 HCV trở lên

MINH TRIẾT - AN NGUYÊN |

Tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tận dụng tốt lợi thế sân nhà với trường bắn hiện đại để hướng đến thành tích cao tại SEA Games 31

Cận cảnh trường bắn súng quốc gia phục vụ tổ chức SEA Games 31

MINH PHONG |

Trường bắn súng quốc gia nằm trong khuôn viên Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đã hoàn tất công tác lắp đặt thiết bị điện tử đạt chuẩn Châu Á và sẵn sàng tổ chức SEA Games 31.