SEA Games 31 tại Việt Nam và bài toán kinh tế

Đăng Huỳnh |

SEA Games 31 được kỳ vọng là cơ hội nâng cao hình ảnh của của Việt Nam. Thế nhưng, chúng ta lại đang phải đối diện với bài toán kinh tế, do đó mà khó có một kỳ đại hội hoành tráng.

Quan điểm tiết kiệm chi phí 

Theo nội dung trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương vào Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam, vấn đề kinh phí được đặc biệt chú ý. Cụ thể, kinh phí tổ chức SEA Games 31 là 980,307 tỉ đồng (khoảng 43 triệu USD), còn Para Games 11 là 299,107 tỉ  đồng (khoảng 13 triệu USD).

Trong đó, kinh phí trung ương hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình quản lý là 602,293 tỉ đồng. Nếu theo phương án 2 là 514,217 tỉ đồng (trường hợp không bố trí được kinh phí để nâng cấp, mở rộng trường bắn, đề nghị được cải tạo, nâng cấp hệ thống trang thiết bị của trường bắn với kinh phí dự kiến khoảng 100 tỉ đồng). Đây được xem là con số khá khiêm tốn, nếu so với năm 2003 Việt Nam đăng cai SEA Games 22 với tổng kinh phí 5.000 tỉ đồng (khoảng 250 triệu USD), trong đó 1.000 tỉ đồng cho việc xây sân Mỹ Đình, 240 tỉ đồng đồng xây cung thể thao dưới nước. Trong khi đó, các quốc gia khác cũng chi ra những con số khổng lồ cho SEA Games theo con số tăng theo các kỳ: Năm 2005, Philippines chi 178 triệu USD, năm 2011 Indonesia chi 232 triệu USD, năm 2015 Singapore tiêu 244 triệu USD và khủng nhất là SEA Games năm 2013 ở Myanmar lên tới… 400 triệu USD. Gần nhất, Philippines phải vay một công ty Malaysia hơn 50% trong tổng kinh phí 315 triệu USD để tổ chức SEA Games 2019.

Tuy nhiên, trong quyết định Phê duyệt Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 ban hành ngày 13.7 lại không công bố những con số dự thảo tài chính. Sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ Nhất năm 2020 ngày 22.7, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã có cuộc gặp gỡ báo chí để chia sẻ thông tin về kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31. Bà Lê Thị Hoàng Yến - Tổng cục TDTT - cho biết: “Đề án đã được phê duyệt từ lâu nhưng thực ra số tiền để tổ chức SEA Games không được đưa vào chính thức. Tuy nhiên, theo đề án thì sẽ đảm bảo được các điều kiện tổ chức thi đấu trên tinh thần tiết kiệm nhất có thể”.

Đặc biệt, đề án về việc chuẩn bị và tổ chức SEA Games lần thứ 31 và Para Games 11 sẽ dựa trên cơ sở tiết kiệm, tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao đáp ứng các yêu cầu tổ chức đại hội. Bên cạnh đó, sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa.

Khó tổ chức SEA Games hoành tráng

Trao đổi với Lao Động, bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết, đa số các hạng mục cơ sở vật chất trang thiết bị sử dụng cho SEA Games 2021 phần lớn là từ SEA Games 2003 đã cách đây 17 năm. Các công trình thể thao sẽ chỉ được sửa chữa, cải tạo lại, nâng cấp chứ không xây mới. Như sân Mỹ Đình, nơi diễn ra các sự kiện chính của SEA Games 31 cũng đã xuống cấp, hiện nay mới chỉ gần hoàn thành việc tu sửa đường piste. Và kinh phí thực hiện việc nâng cấp vận hành kể trên cũng đã ngốn phần lớn chi phí tổ chức SEA Games 31.

Một trong những điểm mà ngành thể thao muốn cải tạo, nâng cấp là trường bắn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, đây là hạng mục khó được phê duyệt với số kinh phí lên đến 100 tỉ đồng. Thay vào đó, trường bắn có thể sẽ chỉ cải tạo để đủ điều kiện phục vụ cho SEA Games 31.

Dịch COVID-19 và tình hình tài chính không dư dả đang ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam. Theo đề án, SEA Games 31 không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của TDTT, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam  với nhân dân các nước ASEAN.

SEA Games luôn là cơ hội nâng cao hình ảnh của nước chủ nhà, thế nhưng không phải quốc gia nào cũng hào hứng với việc tổ chức bởi gánh nặng kinh tế mang đến. Việt Nam cũng đang đứng trước một bài toán khó khi phải tổ chức tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều yêu cầu, trong khi các công trình đã xây dựng cách đây gần 20 năm.

* SEA Games 31 sẽ diễn ra trong khoảng 17 ngày, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.2021. (ASEAN Para Games 11 diễn ra sau đó, khoảng 11 ngày).

* SEA Games 31 sẽ tổ chức thi đấu 36 môn (không có Esports), gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước, Thể dục, Rowing, Canoeing/Kayak, Bóng đá, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Karate, Wushu, Vật, Boxing, Kickboxing, Đấu kiếm, Cầu lông, Cầu mây, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bóng ném, Xe đạp, Bóng bàn, Billiards & Snooker, Golf, Bi sắt, Kurash, Vovinam, Cờ, Pencak Silat, Muay, Thể hình, Lặn, Khiêu vũ thể thao. Riêng 4 môn bổ sung sẽ được công bố vào tháng 11, dựa trên danh sách đề xuất 21 môn mà các quốc gia đưa ra (Jiujitsu, Bowling, Bơi nghệ thuật, Võ gậy, Ba môn phối hợp, Đua thuyền buồm, Bóng bầu dục...).  Para Games 11 tổ chức thi đấu 11 môn, gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng lăn người khiếm thị, Bắn cung.

Đăng Huỳnh
TIN LIÊN QUAN

Chủ nhà Việt Nam chưa chốt độ tuổi bóng đá nam dự SEA Games 31

ĐĂNG HUỲNH |

Việt Nam đang cân nhắc lứa tuổi môn bóng đá nam dự SEA Games 31.

Thầy Park chưa xác nhận việc sử dụng Văn Hậu tại SEA Games 31

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn chưa xác nhận việc sẽ tiếp tụctrọng dụng Đoàn Văn Hậu tại SEA Games 31.

Văn Hậu quan trọng với U22 Việt Nam thế nào tại SEA Games 31?

PHẠM ĐÌNH |

Đoàn Văn Hậu có thể được huấn luyện viên Park Hang-seo chọn làm thủ lĩnh của U22 Việt Nam dự SEA Games 31.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Chủ nhà Việt Nam chưa chốt độ tuổi bóng đá nam dự SEA Games 31

ĐĂNG HUỲNH |

Việt Nam đang cân nhắc lứa tuổi môn bóng đá nam dự SEA Games 31.

Thầy Park chưa xác nhận việc sử dụng Văn Hậu tại SEA Games 31

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn chưa xác nhận việc sẽ tiếp tụctrọng dụng Đoàn Văn Hậu tại SEA Games 31.

Văn Hậu quan trọng với U22 Việt Nam thế nào tại SEA Games 31?

PHẠM ĐÌNH |

Đoàn Văn Hậu có thể được huấn luyện viên Park Hang-seo chọn làm thủ lĩnh của U22 Việt Nam dự SEA Games 31.