Quần vợt Việt Nam dự ASIAD 19 để tích luỹ kinh nghiệm, khó lọt nhóm tranh huy chương

HOÀI VIỆT |

Đội tuyển quần vợt Việt Nam dự ASIAD 19 với mục tiêu chính là cọ xát tích lũy, học hỏi thêm kinh nghiệm bởi chúng ta dự báo gần như không thể lọt được vào nhóm tranh huy chương.

Hoàng Nam chưa thể vươn tới tầm châu Á

Đội quần vợt Việt Nam dự ASIAD 19 được quyết định với các tuyển thủ là Lý Hoàng Nam, Nguyễn Văn Phương, Savanna Lý Nguyễn, Sophia Trần Huỳnh Ngọc Nhi.

Theo chuyên môn và dựa trên sự chuẩn bị của ban huấn luyện đội tuyển, các tay vợt này đều là những người có chuyên môn tốt nhất của chúng ta thời điểm hiện tại. Vào lúc này, Lý Hoàng Nam đang thi đấu giải Challenge 100 ở Trung Quốc, trong khi Savanna Lý Nguyễn tập luyện tại Canada.

Chúng ta từng dự ASIAD 18-2018 với đội hình gồm Lý Hoàng Nam, Nguyễn Văn Phương, Phạm Minh Tuấn, Trịnh Linh Giang Savanna Lý Nguyễn và Fodor Csilla.

Ở kì thi đấu đó, không tay vợt nào lọt vào nhóm tranh được thành tích huy chương. Theo phụ trách bộ môn quần vợt (Cục Thể dục Thể thao) – ông Nguyễn Kim Cương thì đội tuyển dự ASIAD 19 với mục tiêu tích lũy kinh nghiệm là chính bởi theo dự báo chuyên môn và dựa trên thực tế con người chúng ta có thì rất khó tranh được thành tích cao trước nhiều đối thủ mạnh.

Quần vợt châu Á nói riêng có đông đảo tay vợt chuyên nghiệp của nam, nữ đều đăng kí dự ASIAD 19 nên cơ hội của tuyển thủ Việt Nam sẽ không cao.

Lý Hoàng Nam vẫn đang là tay vợt được sự đầu tư và thi đấu quốc tế nhiều nhất của đơn vị chủ quản. Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, ngoài các kết quả ở những giải quốc tế, Lý Hoàng Nam từng hai lần giành huy chương vàng đơn nam tại SEA Games 30 và SEA Games 31. Ở SEA Games 32 vừa qua tại Campuchia, Hoàng Nam lọt vào trận chung kết đơn nam nhưng không có chiến thắng cuối cùng do gặp vấn đề về sức khỏe.

Tại bảng xếp hạng mới nhất của quần vợt nam chuyên nghiệp thế giới (ATP), tay vợt người Tây Ninh có vị trí 417 thế giới. Ban huấn luyện nhìn nhận, chỉ khi tay vợt ở trong nhóm vị trí của 100 người đứng đầu của ATP, cơ hội tranh được thành tích huy chương ASIAD mới hiện thực.

Lý Hoàng Nam đang nỗ lực thi đấu các giải chuyên nghiệp nhưng để đạt được các thành tích nổi bật thật sự là chưa có. Cũng theo ông Kim Cương, quần vợt của các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Uzbekistan, Kazakhstan, Thái Lan... có nhóm tay vợt mạnh của châu lục và việc tranh chấp huy chương tại ASIAD 19 không ngoài họ.

Lý Hoàng Nam đã dự các giải đấu chuyên nghiệp quốc tế, từng tham dự ASIAD 18-2018, thi đấu nhiều kì SEA Games nên tích lũy tốt kinh nghiệm. Tuy thế, sân chơi châu Á cũng có tính cạnh tranh cao nên chúng ta biết được khả năng tuyển thủ của mình ở cơ hội nào.

Một số tay vợt nam được dự báo có khả năng giành huy chương vàng nội dung đơn tại ASIAD 19 là Alexander Bublik (Kazakhstan, hạng 27 thế giới), Yoshihito Nishioka (Nhật Bản, hạng 44 thế giới), Zhizhen Zhang (Trung Quốc, hạng 67 thế giới)...

Từng tính phương án tranh huy chương

Quần vợt Việt Nam từng tính đến phương án sẽ tranh được một tấm huy chương đồng tại ASIAD 19. Chúng ta nhắm cơ hội đối với khả năng tranh chấp ở nội dung đôi nam-nữ.

Đáng tiếc, niềm hy vọng của quần vợt Việt Nam là tay vợt Việt kiều Csilla Fodor đã gặp chấn thương, không thể tham gia đội tuyển, thế nên kế hoạch về dự báo khả năng tranh chấp thành tích được xác định khó khăn và chỉ tiêu cho đội tuyển tại ASIAD 19 là cọ xát, tích lũy chuyên môn.

Hai gương mặt Savanna Lý Nguyễn, Sophia Trần Huỳnh Ngọc Nhi đều là những người được ăn, tập quần vợt chuyên nghiệp tại nước ngoài. Tuy nhiên, xét về chuyên môn ở từng khả năng tranh chấp thành tích của họ trong nội dung cá nhân sẽ không cao.

Savanna Lý Nguyễn là người được đánh giá tốt về khả năng chuyên môn nhưng hiện cô đang đứng hạng 1.049 tại bảng xếp hạng quần vợt nữ chuyên nghiệp thế giới, vì vậy để đủ sức lọt vào nhóm các tay vợt hàng đầu tại ASIAD 19 là không dễ dàng.

Trên hết, quần vợt Việt Nam vẫn thi đấu với nỗ lực hết mình trong khả năng của từng tay vợt. Không có chỉ tiêu huy chương, tay vợt sẽ không gặp nhiều áp lực. Quần vợt Việt Nam muốn có một vị thế vẫn cần phải được đầu tư nhiều hơn.

Tay vợt Lý Hoàng Nam đang được đơn vị chủ quản Hải Đăng -Tây Ninh đầu tư đáng kể bằng việc cử tham dự giải chuyên nghiệp liên tục. Nguyễn Văn Phương cũng là tay vợt được sự đầu tư của Hải Đăng -Tây Ninh và đang là người trẻ triển vọng thay thế đàn anh Lý Hoàng Nam trong tương lai. Đội hình dự SEA Games 32 của quần vợt Việt Nam có chuyên gia thể lực Ivan Miranda David Chang (Peru) đồng hành tuy nhiên với ASIAD 19, chúng ta không có chuyên gia này.

Ban huấn luyện đội dự Đại hội tại Hàng Châu (Trung Quốc) chỉ có huấn luyện viên Trương Quốc Bảo. Các phương án nhân sự đã được lãnh đạo ngành thể thao tính toán kĩ lưỡng sau những rà soát từ báo cáo của từng bộ môn.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

504 thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ dự kì Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) với 504 thành viên.

Lý Hoàng Nam dự ASIAD 19 và cơ hội của quần vợt Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Lý Hoàng Nam chắc chắn góp mặt tại ASIAD 19 và hướng đến những mục tiêu quan trọng.

Lý Hoàng Nam giành thêm 3 điểm tích lũy trên bảng xếp hạng ATP

HOÀNG HUÊ |

Với việc lọt vào tứ kết giải quần vợt nhà nghề M25 Jakarta, tay vợt Lý Hoàng Nam có thêm 3 điểm trên bảng xếp hạng Hiệp hội quần vợt nam chuyên nghiệp (ATP).

Phát hiện voi hoang dã trên đồi ngô ở Sơn La

Minh Thành |

Sáng 6.9, tại xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, người dân địa phương đã phát hiện một con voi hoang dã trưởng thành.

Bảo hiểm thất nghiệp ''cứu cánh'' giúp người lao động vượt qua khó khăn

MINH HÀ - LƯƠNG HẠNH |

Trong bối cảnh nhiều người lao động mất việc hoặc nghỉ việc với những lý do khác nhau, bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự trở thành "phao cứu sinh", giúp họ và gia đình trang trải cuộc sống trong thời điểm khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thanh Hà |

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bày tỏ hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 20 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Đầu tư hơn nữa về nguồn lực, kinh phí cho công tác xây dựng pháp luật

PHẠM ĐÔNG |

Ngày 6.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khoá XV.

Khánh thành điểm trường nơi biên giới, trao học bổng đến học sinh vùng cao

An Trịnh |

Cao Bằng - Sáng 6.9, Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng - Báo Lao Động phối hợp với LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức làm lễ khánh thành, bàn giao công trình tại điểm trường Bản Khoòng (huyện Hạ Lang).

504 thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ dự kì Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) với 504 thành viên.

Lý Hoàng Nam dự ASIAD 19 và cơ hội của quần vợt Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Lý Hoàng Nam chắc chắn góp mặt tại ASIAD 19 và hướng đến những mục tiêu quan trọng.

Lý Hoàng Nam giành thêm 3 điểm tích lũy trên bảng xếp hạng ATP

HOÀNG HUÊ |

Với việc lọt vào tứ kết giải quần vợt nhà nghề M25 Jakarta, tay vợt Lý Hoàng Nam có thêm 3 điểm trên bảng xếp hạng Hiệp hội quần vợt nam chuyên nghiệp (ATP).