Olympic Tokyo 2020 chính thức khai mạc: Việt Nam bắt đầu chinh phục huy chương Thế vận hội

NHÓM PV |

Tối 23.7, lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã được tổ chức tại sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo. Đoàn thể thao Việt Nam chính thức bắt đầu hành trình giành huy chương tại Thế vận hội.

Lễ kéo cờ Olympic diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Bà Hashimoto Seiko – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo, và ông Thomas Bach – Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, phát biểu khai mạc Thế vận hội, truyền tải những thông điệp về tinh thần thể thao, sự đoàn kết tạo nên sức mạnh vượt qua mọi khó khăn.

Olympic Tokyo 2020 với khẩu hiệu (slogan) của phong trào Olympic "Nhanh hơn - Cao hơn- Mạnh hơn" (tiếng Anh: Faster - Higher - Stronger) được bổ sung từ "Together" (cùng nhau) để thành: "Nhanh hơn - Cao hơn- Mạnh hơn - Cùng nhau".

Dưới lá cờ Olympic, các vận động viên nước chủ nhà đại diện cho toàn thể vận động viên tại Thế vận hội Toykyo 2020 đọc lời thề Olympic.

Màn pháo hoa khép lại lễ diễu hành của 206 đoàn thể thao.

Mỹ là đoàn thể thao có số lượng vận động viên đông đảo nhất – 613, sẽ là đối thủ cạnh tranh thực sự với nước chủ nhà Nhật Bản (552 vận động viên).

Đoàn thể thao nước chủ nhà Nhật Bản.

Dẫn đầu đoàn thể thao Việt Nam là Trưởng đoàn Trần Đức Phấn.

Hai vận động viên cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (Bơi) và vận động viên Quách Thị Lan (Điền kinh). Đây là hai vận động viên có vóc dáng, gương mặt khả ái tạo được hình ảnh cho thể thao nước nhà.

Cầm cờ cho đoàn thể thao Tonga là vận động viên Taekwondo, Pita Nikolas Taufatofua, với thể hình cực đẹp và trang phục đặc trưng cho quốc gia ở Nam Thái Bình Dương.

Đoàn Việt Nam chuẩn bị tiến hành diễu hành trong lễ khai mạc Olympic 2020.

Đoàn thể thao Việt Nam chuẩn bị diễu hành. Ảnh: Thu Sâm
Đoàn thể thao Việt Nam chuẩn bị diễu hành. Ảnh: Thu Sâm
Hend Zaza, vận động viên bóng bàn 12 tuổi – trẻ nhất tại Olympic Tokyo 2020.

Hend Zaza, vận động viên bóng bàn 12 tuổi – trẻ nhất tại Olympic Tokyo 2020, có vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao Syria, cùng Ahmad Saber Hamcho. Khi vượt qua vòng loại, Zaza mới 11 tuổi.

Đoàn thể thao Hàn Quốc diễu hành qua khán đài.
Đoàn thể thao Hàn Quốc diễu hành qua khán đài.
Đoàn thể thao Thái Lan diễu hành trong lễ khai mạc Olympic 2020.

Simone Biles - vận động viên Thể dục dụng cụ rất nổi tiếng của Mỹ với tổng cộng 30 huy chương Thế vận hội và Giải vô địch thế giới - chia sẻ sự phấn khích của mình khi Olympic Tokyo 2020 bắt đầu.

Đoàn thể thao Vương quốc Anh với những vận động viên nổi tiếng như Moe Sbihi 2 lần giành huy chương Olympic (vận động viên Hồi giáo đầu tiên của Anh) và Hannah Mills (2 lần vô địch thế giới đua thuyền, Huy chương Vàng Rio 2016). Vương quốc Anh có 376 vận động viên tại kỳ Olympic năm nay.

Đoàn thể thao gồm các vận động viên tị nạn nhận được sự chú ý ở Olympic năm nay. Sau Rio de Janeiro năm 2016, đây là lần thứ hai Đội Olympic tị nạn tham dự Olympic, với 29 vận động viên.

Nếu là game thủ, bạn có thể nhận ra một số bản nhạc được phát để đồng hành cùng các vận động viên vào sân. Các đội đang tham gia vào một chuỗi các bài hát và âm nhạc nổi tiếng từ các trò chơi điện tử rất phổ biến. Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng về trò chơi điện tử.

Đoàn thể thao Italia tham dự Thế vận hội mùa Hè 2020 với tổng cộng 372 vận động viên. Chiến thắng của đội tuyển Italia tại EURO 2020 sẽ khích lệ tinh thần rất lớn cho các vận động viên từ đất nước hình chiếc ủng.

Hy Lạp là đoàn vận động viên đầu tiên tiến vào sân trong lễ diễu hành (theo thứ tự chữ cái của Nhật Bản). Hy Lạp cũng là nơi khởi nguồn của ngọn lửa Olympic. 2 vận động viên cầm cờ là Anna Korakaki và Eleftherios Petrounias

Chương trình biểu diễn nghệ thuật có một phân đoạn tưởng niệm, tưởng nhớ tất cả những người đã mất. Không chỉ vì COVID-19, mà còn cả các vận động viên đã bỏ mạng tại Thế vận hội Olympic, trong đó có một đề cập cụ thể về các thành viên của đội Israel đã thiệt mạng tại Munich 1972.

Những hình ảnh về đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai mạc:

Những thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Sâm
Những thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Sâm
Những thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Sâm
Những thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Sâm
Những thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Sâm
Những thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Sâm

Những vận động viên của tuyển Nhật Bản.

Những vận động viên ưu tú của Nhật Bản được vinh dự mang lá quốc kỳ của quốc gia mình tiến vào sân vận động.

Lễ khai mạc bắt đầu với một video quay lại năm 2013, khi Tokyo được trao quyền tổ chức Thế vận hội 2020. Kể từ thời điểm đó, mọi thứ đã thay đổi.

Đại dịch tấn công thế giới vào năm ngoái và tất cả mọi người, bao gồm cả các vận động viên, buộc phải ở nhà. Sau màn pháo hoa khởi đầu, câu chuyện - và hành trình 8 năm này - được kể dưới góc nhìn của các vận động viên….

Nhiều vận động viên Việt Nam đã xin không tham dự lễ diễu hành (theo quy định ban đầu gồm 18 vận động viên và 6 cán bộ) để nghỉ ngơi giữ sức cho ngày mai thi đấu 24.7.

Olympic Tokyo 2020 với khẩu hiệu của phong trào Olympic "Nhanh hơn - Cao hơn - Mạnh hơn" (tiếng Anh: Faster - Higher - Stronger) được bổ sung từ "Together" (cùng nhau) để thành: "Nhanh hơn - Cao hơn - Mạnh hơn - Cùng nhau".

Khẩu hiệu trên ngoài việc động viên các vận động viên thi đấu hết sức mình để lập những kỷ lục mới còn muốn nhấn mạnh tinh thần đoàn kết trong bối cảnh toàn thế giới đang phải ứng phó với khó khăn hiện tại - dịch COVID-19.

Olympic Tokyo 2020
Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ 23.7 đến 8.8.2021 tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Olympic Tokyo 2020 có 33 môn thể thao với 339 nội dung, 339 bộ huy chương và có khoảng 15.000 vận động viên đến từ 195 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 được tổ chức tại sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo. Lễ khai mạc Olympic 2020 tuy không mở cửa cho khán giả tới xem nhưng vẫn có sự hiện diện của khoảng gần 1.000 khách VIP.

Đoàn Thể thao Việt Nam có sự góp mặt của 43 thành viên, trong đó có 18 vận động viên tham gia tranh tài ở 11 môn thi. Theo sự phân công của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (Bơi) và vận động viên Quách Thị Lan (Điền kinh) sẽ cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam.

18 vận động viên tranh tài ở 11 môn thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: VTV
18 vận động viên tranh tài ở 11 môn thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: VTV

Ngày 22.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide để chúc mừng Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc vào ngày 23.7.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gửi tới Ngài Thủ tướng kính mến, người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam, những tình cảm thân tình sâu sắc và lời chúc mừng nồng nhiệt đối với việc tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 - sự kiện thể thao lớn được chờ mong và dõi theo tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Trong buổi sáng ngày thi đấu đầu tiên (23.7), đoàn thể thao Việt Nam mở màn Olympic Tokyo 2020 với môn bắn cung. Nữ vận động viên Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã trải qua nội dung thi đấu sở trường cung 1 dây tại Yumenoshima Park Archery Field. Cô đạt thứ hạng chung cuộc 49/64 ở vòng loại.

Chiều cùng ngày, vận động viên Nguyễn Hoàng Phi Vũ kết thúc bài thi với 647 điểm sau 72 mũi bắn, xếp hạng 53. Vũ tiếp tục thi đấu nội dung đấu loại cá nhân vòng 1/32 vào ngày 27.7.

11h: Ngọn lửa Olympic đã về đích

Sáng 23.7, Lễ rước đuốc Olympic đã kết thúc với một buổi lễ tại Quảng trường Công dân của Chính quyền Thủ đô Tokyo ở Thành phố Shinjuku, Tokyo, với sự tham dự của Thống đốc Tokyo, Koike Yuriko và Thị trưởng Shinjuku-ku, Yoshizumi Kenichi.

Người cầm đuốc cuối cùng Nakamura Kankuro VI, một diễn viên kịch kabuki, đã đặt Ngọn lửa Olympic lên một đài lửa đặc biệt.

Ảnh: Olympic Tokyo
Ảnh: Olympic Tokyo

Như mọi khi, ngọn lửa bùng lên ở Olympia (Hy Lạp) nhờ ánh sáng mặt trời phản chiếu từ một tấm gương hình parabol, đại diện cho sức mạnh của thần mặt trời Apollo. Do COVID-19, cuộc tiếp sức năm nay thay vì những sự kiện đặc biệt, việc thực hiện chỉ là các nghi lễ biệt lập trên khắp Nhật Bản và đã đến Tokyo từ tháng 3.

16h: Không khí nóng dần

Mặc dù Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cấm khán giả vào sân nhưng trước giờ khai mạc 1 tiếng rưỡi, khá đông người hâm mộ, giới truyền thông có mặt quanh sân vận động Quốc gia.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, hơn 160 vận động viên đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới và đồng tính công khai sẽ tham gia Olympic Tokyo 2020, khiến Thế vận hội năm nay trở thành sự kiện có tính bao trùm nhất từ trước đến nay.

Phía trong sân, những khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị được thực hiện. Ảnh: The Guardian
Phía trong sân, những khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị được thực hiện. Ảnh: The Guardian

Olympic truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các giá trị về tình bạn, sự tôn trọng và những điều tuyệt diệu.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Bắn cung Olympic: Ánh Nguyệt gặp đối thủ khó ở vòng đấu loại trực tiếp

MINH PHONG |

Với thứ hạng chung cuộc 49/64 ở vòng loại cung 1 dây nữ (bắn cung), cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt sẽ phải chạm trán với đối thủ rất mạnh ở vòng đấu trực tiếp tại Olympic Tokyo 2020.

Xem khai mạc Olympic Tokyo 2020 ở kênh nào?

PHẠM ĐÌNH |

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra lúc 18h00 ngày 23.7 (giờ Việt Nam), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6, VTV5 và VTVGo.

Xem các trận bóng đá Olympic Tokyo 2020 ở kênh nào?

PHẠM ĐÌNH |

Các trận đấu môn bóng đá nam, nữ Olympic Tokyo 2020 sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh VTV5, VTV5 TNB và VTV6.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Bắn cung Olympic: Ánh Nguyệt gặp đối thủ khó ở vòng đấu loại trực tiếp

MINH PHONG |

Với thứ hạng chung cuộc 49/64 ở vòng loại cung 1 dây nữ (bắn cung), cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt sẽ phải chạm trán với đối thủ rất mạnh ở vòng đấu trực tiếp tại Olympic Tokyo 2020.

Xem khai mạc Olympic Tokyo 2020 ở kênh nào?

PHẠM ĐÌNH |

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra lúc 18h00 ngày 23.7 (giờ Việt Nam), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6, VTV5 và VTVGo.

Xem các trận bóng đá Olympic Tokyo 2020 ở kênh nào?

PHẠM ĐÌNH |

Các trận đấu môn bóng đá nam, nữ Olympic Tokyo 2020 sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh VTV5, VTV5 TNB và VTV6.