Ngọn lửa SEA Games 31 đã sẵn sàng!

HOÀI VIỆT |

Tối 6.5, lễ rước đuốc SEA Games 31 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Ngọn lửa được lưu giữ trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình phục vụ Lễ khai mạc SEA Games 31 (diễn ra vào tối 12.5) và thắp sáng cho tới khi kết thúc đại hội. Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 đang được hoàn tất ở những khâu cuối cùng. Về tổng thể, mọi thứ đã sẵn sàng, không chỉ về cơ sở vật chất. chuyên môn mà còn ở nhiều công việc khác. Ban tổ chức SEA Games 31 tự tin rằng, kỳ đại hội sẽ diễn ra tốt đẹp.  

Hoàn tất những công đoạn cuối cùng

Đã có nhiều sự lo lắng về công tác chuẩn bị, nhưng về tổng thể, khi SEA Games 31 chỉ còn một tuần nữa là khai màn, những công đoạn cuối cùng đối với y tế, hậu cần, giao thông, an ninh trật tự, cơ sở vật chất thi đấu... đang được đảm bảo tốt nhất.

Ngay tại tổng hành dinh của SEA Games 31 tại Mỹ Đình, từ sáng tới tối muộn, khối lượng công việc của từng thành viên Tiểu ban Chuyên môn Kỹ thuật của SEA Games 31 và Tiểu ban Giao thông nhiều không kể. Tiểu ban Chuyên môn Kỹ thuật đang thống kê lại những số liệu cuối cùng từ việc đăng ký chính thức của các quốc gia sau Hội nghị khẳng định của SEA Games 31 từ đó đảm bảo tốt nhất sự chuẩn bị về con người phục vụ khi Đại hội tranh tài. Vấn đề giao thông đi lại được đại diện các quốc gia quan tâm nhất, Tiểu ban Giao thông của SEA Games 31 đã phân bổ số lượng xe cùng một lịch di chuyển dày đặc dành cho từng Đoàn thể thao quốc gia di chuyển tới các điểm thi đấu và di chuyển trong thời gian thi đấu nhằm có sự thuận tiện nhất.

Trong ngày 5.5, Sở Y tế Hà Nội ra quân y tế đáp ứng phục vụ SEA Games 31. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, thành viên Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping của SEA Games 31, khẳng định, Sở Y tế thủ đô tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện các nội dung theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội. Kế hoạch phòng chống COVID-19 là một trong những điều được các Đoàn Thể thao tham dự SEA Games 31 đặc biệt quan tâm.

Tại Hà Nội, Sở Y tế thủ đô xây dựng xong kế hoạch thực hiện để đáp ứng tại 11 khách sạn và 18 điểm thi đấu của SEA Games 31 cùng chuẩn bị công tác y tế đối với các Lễ khai, bế mạc SEA Games 31 Khi SEA Games 31 diễn ra, các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã được bố trí tổ y tế phục vụ tại những địa điểm tổ chức theo phân công nhiệm vụ. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng, 1 xe ôtô cứu thương và đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị y tế theo đúng quy định. Hà Nội bố trí bệnh viện chuẩn bị 5 - 10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Sân Mỹ Đình sẵn sàng cho lễ khai mạc

Trước một tuần khi SEA Games 31 tranh tài, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được bộ phận chuyên môn lắp tấm nhựa bảo vệ phủ kín mặt cỏ phục vụ công tác tập luyện và trình diễn tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Tổng đạo diễn của Lễ khai mạc SEA Games 31 - bà Trần Ly Ly cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương tập luyện để đảm bảo đúng tiến độ và sẽ có một chương trình nhiều sắc màu gửi tới khán giả Việt Nam, bạn bè quốc tế”.

Thông tin từ các điểm tổ chức tại Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam... cho biết sự chuẩn bị của nhà thi đấu ở đây đã hoàn tất. Quảng Ninh cùng Phú Thọ là hai địa phương có môn đầu tiên tranh tài SEA Games 31 nên Ban tổ chức SEA Games 31 của địa phương khẳng định việc ưu tiên trên hết là đảm bảo công tác an ninh, trật tự và an toàn về sức khỏe y tế.

Đưa ra một hướng dẫn tốt nhất cho các Đoàn thể thao tới Việt Nam tham dự SEA Games 31, Ban tổ chức chủ nhà Việt Nam đã phát hành cuốn sách hướng dẫn SEA Games 31 (Guide book) cho từng quốc gia. Tại sách hướng dẫn, các thông tin chung về Việt Nam, về các địa điểm tổ chức thi đấu, nơi ăn ở và đặc biệt là địa điểm du lịch danh lam thắng cảnh được thông tin đầy đủ có hình ảnh minh họa trực quan.

Song hành với Ban tổ chức SEA Games 31, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng phát hành sách hướng dẫn du lịch (Vietnam Tourist Guide) đi cùng sách hướng dẫn SEA Games 31 với đầy đủ thông tin các điểm du lịch hấp dẫn nhất trên dải đất hình chữ S.

Trung tâm báo chí của SEA Games 31 chính thức mở cửa vào ngày 9.5 và địa điểm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

SEA Games 31 và tinh thần “fair-play”

SEA Games 31 với thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” chính là kỳ Đại hội Thể thao được chủ nhà Việt Nam tâm đắc, với chủ trương “chơi đẹp, không dùng kỹ xảo để đứng nhất”. Đây là kỳ SEA Games tập trung vào các môn Olympic để cả Đông Nam Á cùng nâng cao năng lực chuyên môn, thay vì tranh giành vị trí về số lượng huy chương - vấn đề đã khiến thể thao Đông Nam Á tụt xa so với Châu Á và thế giới.

Trao đổi với Lao Động, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh, cho biết,  đây là sự chuyển biến sau 20 năm đấu tranh và 10 năm nỗ lực không ngừng của những nhà quản lý thể thao Việt Nam.

“Trong 10 năm qua, các nhà quản lý thể thao Việt Nam đã chú trọng rất nhiều vào các môn thể thao trong chương trình Olympic. Chúng ta có sự tập trung, phấn đấu nâng cao trình độ vận động viên để hướng tới châu lục. Đó là cuộc đấu tranh đã kéo dài 20 năm nhưng 10 năm qua mang về nhiều chuyển biến tích cực.

Nhờ những chuyển biến đó, ở SEA Games 2015, chúng ta đã thể hiện ưu thế ở nhiều môn Olympic, ví dụ như điền kinh, cử tạ, đấu kiếm, bắn súng, đua thuyền... Sự tiến bộ cần được ghi nhận, nhưng tư tưởng sử dụng đấu trường khu vực như SEA Games để làm “địa hạt” chính ít nhiều vẫn còn tồn tại. Theo tôi, Việt Nam nên phấn đấu để dẫn đầu ở các môn trong chương trình Olympic, sẽ hơn là tranh nhất nhì toàn đoàn.

Một điểm tích cực nữa là những năm qua, thể thao Việt Nam đã có rất nhiều vận động viên thể hiện xuất sắc ở đấu trường châu lục như Quách Thị Lan (điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội) và Phan Thị Hà Thanh (thể dục dụng cụ) đạt thành tích cao tại ASIAD hay Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) giành Huy chương Vàng Olympic. Đó là những cá nhân điển hình chứng minh cho sự tiến bộ” - ông Minh nói. P.V

Dự kiến về Lễ Khai mạc SEA Games 31

Dự kiến Lễ Khai mạc SEA Games 31 diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12.5.2022 sẽ bao gồm 3 chương. Chương 1: “Việt Nam thân thiện”. Chương 2: “Đông Nam Á mạnh mẽ”. Chương 3: “Đông Nam Á tỏa sáng”.

Kéo dài 120 phút với khoảng 3.000 diễn viên, nghệ sĩ… Lễ Khai mạc hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả trong nước, quốc tế một câu chuyện về tầm vóc, văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam, lan tỏa tinh thần, hình ảnh đẹp nhất cũng như truyền tải thông điệp của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Về bố trí chung, toàn bộ khán đài B của SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội) được sử dụng làm sân khấu của Lễ Khai mạc. Chính giữa khán đài A là vị trí ngồi của lãnh đạo và các quan khách. Hai bên cánh khán đài A và khán đài C, D dành cho khán giả.

Sân khấu được thiết kế bảo đảm đáp ứng tính chất của một sự kiện tầm cỡ quốc tế, sở hữu công nghệ trình diễn hiện đại với 44 máy chiếu trình diễn công nghệ trình chiếu 3D và AR (từng được sử dụng rất nhiều tại các sự kiện lớn trên thế giới). Toàn bộ mặt cỏ được phủ màn chiếu…

Cũng theo kịch bản, sau lễ diễu hành của 11 đoàn tham dự (31 người/đoàn), Thủ tướng Chính phủ tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp đó, ngọn đuốc được 8 VĐV truyền tay và thắp lên đài lửa, báo hiệu SEA Games 31 chính thức bắt đầu. T.Dũng

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

U23 Việt Nam và lời chào SEA Games 31

PHẠM ĐÌNH |

U23 Việt Nam đã có lời chào SEA Games 31 bằng chiến thắng 3-0 trước U23 Indonesia. 

Hà Nội nắm bắt cơ hội “vàng” giới thiệu điểm đến nhân dịp SEA Games 31

Thanh Hương |

Hà Nội - SEA Games 31 được xem là cơ hội “vàng” để quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Hình ảnh lễ xin lửa và rước đuốc hướng đến SEA Games 31

THÀNH ĐÔNG |

Sau nghi lễ xin lửa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngọn lửa thiêng liêng sẽ được lưu lại tại phòng thờ Bác Hồ (sân Mỹ Đình) cho đến ngày khai mạc SEA Games 31.

Nghi lễ xin lửa và rước đuốc báo hiệu mở màn SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Kiếm thủ Vũ Thành An cùng 10 vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam đã thực hiện nghi lễ xin lửa thắp sáng và rước đuốc SEA Games 31.

Khán giả theo dõi trực tiếp SEA Games 31 không phải xét nghiệm COVID-19

Phạm Đông |

Hà Nội - Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu tại SEA Games 31 không phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Theo chân Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà đầu tiên Hà Nội

Hà Phương - Đình Long |

Hà Nội - UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình) đã thành lập 2 "Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà" đầu tiên trên địa bàn thành phố. Tổ này sẽ giúp người dân trên địa bàn phường dễ dàng tiếp cận với cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp tối giản thời gian giải quyết thủ tục hành chính…

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

U23 Việt Nam và lời chào SEA Games 31

PHẠM ĐÌNH |

U23 Việt Nam đã có lời chào SEA Games 31 bằng chiến thắng 3-0 trước U23 Indonesia. 

Hà Nội nắm bắt cơ hội “vàng” giới thiệu điểm đến nhân dịp SEA Games 31

Thanh Hương |

Hà Nội - SEA Games 31 được xem là cơ hội “vàng” để quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Hình ảnh lễ xin lửa và rước đuốc hướng đến SEA Games 31

THÀNH ĐÔNG |

Sau nghi lễ xin lửa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngọn lửa thiêng liêng sẽ được lưu lại tại phòng thờ Bác Hồ (sân Mỹ Đình) cho đến ngày khai mạc SEA Games 31.

Nghi lễ xin lửa và rước đuốc báo hiệu mở màn SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Kiếm thủ Vũ Thành An cùng 10 vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam đã thực hiện nghi lễ xin lửa thắp sáng và rước đuốc SEA Games 31.

Khán giả theo dõi trực tiếp SEA Games 31 không phải xét nghiệm COVID-19

Phạm Đông |

Hà Nội - Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu tại SEA Games 31 không phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.