Ngành Thể thao khó chọn bài hát cho SEA Games 31

Đăng Huỳnh |

Cho đến thời điểm hiện tại, ngành Thể thao vẫn chưa có bài hát chính thức cho SEA Games 31 vì Ban tổ chức có quá ít sự lựa chọn.

Mới chỉ có 11 bài

Ngày 29.9, tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban tổ chức SEA Games 31, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT - đã công bố cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của đại hội. Nếu như mẫu lĩnh vật Sao la và biểu trưng “Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V” được chính thức đề xuất cho SEA Games 31 thì ngành Thể thao vẫn chưa chọn được bài hát chính thức cho SEA Games 31. Bà Hoàng Yến cho biết, chỉ có 11 bài hát được gửi về cho ban tổ chức cuộc thi. Vì có quá ít tác phẩm dự thi mà ban tổ chức đã không tìm được tác phẩm đạt giải nhất.

Bài hát tựa đề “Cùng khắc tên mình vào núi sông” của tác giả Lê Xuân Đức, do ca sĩ Quang Dũng trình bày đã được hội đồng giám khảo đánh giá có chất lượng tốt nhất, đạt giải khuyến khích. Theo tìm hiểu của Lao Động, bài hát này không nhận được sự đánh giá cao về chủ đề, ca từ cũng như giai điệu nên không được lựa chọn để trở thành bài hát chính thức cho SEA Games 31.

Hiện nay, Ban tổ chức đã đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác bài hát cho SEA Games 31. Đây là tác giả của bài hát “Vì một thế giới ngày mai” được sử dụng chính thức cho SEA Games 22 diễn ra ở Việt Nam năm 2003. Trong lễ bế mạc SEA Games 30 tại Philippines, bài hát này cũng đã được trình diễn lại đầy cảm xúc sau khi Việt Nam nhận cờ đăng cai SEA Games 31.

Chờ các nghệ sĩ, nhạc sĩ “ra tay”

Thực tế, cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31 đã được Tổng cục TDTT và Ủy Ban Olympic phát động từ tháng 8.2019. Thời điểm đó, ca sĩ Đen Vâu được chọn làm đại sứ của cuộc thi. Thời điểm đó, anh cũng đã chia sẻ rằng, những người trẻ bây giờ có năng lực sáng tạo rất tốt. Với niềm tự hào dân tộc cao cả, với sự hừng hực khí thế vì những điều tuyệt vời mà thể thao mang lại, thì rất nhiều bạn trẻ có thể sẽ sáng tác ra những bài hát rất hay. Thế nhưng thực tế, cuộc thi đã không có sức lan toả để thu hút nhiều người tham gia. Trong số 11 tác phẩm ít ỏi dự thi, không có sự góp mặt của nhạc sĩ nổi tiếng nào ở Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Lưu - thành viên Hội nhạc sĩ Việt Nam - chia sẻ: “Cái khó của việc sáng tác các ca khúc cổ động phong trào cho các sự kiện lớn như SEA Games phải tổng hoà nhiều yếu tố. Ngoài chủ đề mang tính bao quát, đó phải là ca khúc có giai điệu vui vẻ, ca từ dễ nhớ dễ thuộc và khi dịch sang tiếng Anh cũng phải dễ hát. Đấy chưa kể là các nghệ sĩ phải có cảm hứng sáng tác cho ngành Thể thao”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, việc sáng tác các ca khúc cổ động mang tính phong trào, đặc trưng của ngành Thể thao có thể là một đề tài không dễ tạo cảm hứng với nhiều nhạc sĩ. Tuy nhiên, việc một ca khúc được lựa chọn chính thức cho SEA Games 31 cũng sẽ tạo ra hiệu ứng lớn cho chính nghệ sĩ đó và cả bài hát về sau này.

Việc ngành Thể thao bí bài hát cho SEA Games 31 cũng là điều mang đến những khó khăn cho công tác tổ chức khi đây là thời điểm mà phải công bố biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu SEA Games 31. Điều này sẽ giúp cho công tác tuyên truyền về đại hội sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Chính vì vậy mà ngành Thể thao đang mong muốn các nghệ sĩ, nhạc sĩ có thể dành sự quan tâm cho việc sáng tác các ca khúc cho SEA Games 31. SEA games 31 là sự kiện lớn không chỉ của ngành Thể thao mà còn của đất nước nên rất cần sự chung tay của các nghệ sĩ Việt Nam. Những bài hát đóng góp cho ngành Thể thao sẽ không chỉ trở thành một trong số các phương án lựa chọn chính thức mà còn trở thành các ca khúc phục vụ suốt quá trình diễn ra SEA Games 31.

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, từ nay đến khi SEA Games 31 sẽ có rất nhiều sự kiện diễn ra, bên cạnh ca khúc chính thức ngành Thể thao cũng cần có những bài hát ý nghĩa mang tính cổ động và quảng bá hình ảnh của nước chủ nhà Việt Nam.

Đăng Huỳnh
TIN LIÊN QUAN

Ban tổ chức SEA Games 31 xây dựng cả kịch bản huỷ tổ chức

ĐĂNG HUỲNH |

SEA Games 31 có thể bị huỷ hoặc hoãn tổ chức nếu dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam.

Cân nhắc sử dụng 2 bài hát khác nhau tại SEA Games 31 và Para Games 11

MINH PHONG |

Chủ nhà Việt Nam đang cân nhắc việc sử dụng 2 bài hát chính thức tại SEA Games 31 và Asian Para Games 11.

Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung 4 môn thể thao tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Bên cạnh 36 môn thể thao đã được phê duyệt, chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn thi đấu tại SEA Games 31 dựa theo đề xuất của các nước thành viên.

Hà Nội: Cận Tết, giá pháo hoa Z121 vẫn ở mức cao

HỮU CHÁNH |

Càng cận Tết Nguyên đán 2023, nhiều dân buôn tích trữ pháo hoa Z121 ồ ạt xả hàng với mức giá rẻ hơn so với tháng trước. Còn pháo hoa ở một số đại lý của Nhà máy Z121 vẫn được bán ở mức giá cao so với niêm yết.

Cận Tết, người tiêu dùng "méo mặt" vì phí ship tăng cao

Nhóm PV |

Bận rộn với công việc, bạn Nguyễn Hồng Phúc tranh thủ chút thời gian nghỉ trưa lên mạng đặt ship quà Tết về biếu bố mẹ. Ấy thế nhưng ngay khi vừa nghe bên cửa hàng báo phí ship, Phúc giật mình ngã ngửa bởi phí ship quá cao.

Ông Putin ký luật về cổ đông của các nước "không thân thiện"

Khánh Minh |

Các công ty liên doanh Nga có quyền ra quyết định mà không cần lá phiếu của cổ đông các nước "không thân thiện" - theo sắc lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin.

Sập cửa hàng tiện lợi ở TPHCM, nghi có người mắc kẹt bên trong

Chân Phúc |

TPHCM - Cửa hàng tiện lợi nằm trên đường Vĩnh Hội (quận 4) bất ngờ bị sập, hiện lực lượng chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp cứu nạn cứu hộ.

Sau 772 ngày, Messi và Ronaldo sẽ gặp nhau?

Văn An |

Trong chương cuối sự nghiệp, Messi và Ronaldo sẽ có cơ hội gặp nhau… 

Ban tổ chức SEA Games 31 xây dựng cả kịch bản huỷ tổ chức

ĐĂNG HUỲNH |

SEA Games 31 có thể bị huỷ hoặc hoãn tổ chức nếu dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam.

Cân nhắc sử dụng 2 bài hát khác nhau tại SEA Games 31 và Para Games 11

MINH PHONG |

Chủ nhà Việt Nam đang cân nhắc việc sử dụng 2 bài hát chính thức tại SEA Games 31 và Asian Para Games 11.

Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung 4 môn thể thao tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Bên cạnh 36 môn thể thao đã được phê duyệt, chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn thi đấu tại SEA Games 31 dựa theo đề xuất của các nước thành viên.