Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình “rời bầu sữa mẹ”, không cần “dùng” hết chỉ tiêu biên chế

Ngọc Tân |

Ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) cho hay, khu liên hợp đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa với bộ máy hết sức gọn nhẹ.

Năm 2012, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (LHTTQG) được Bộ VHTTDL giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính và tổ chức bộ máy theo Nghị định 43 và Nghị định 16 của Chính phủ; Nghị định 59 và Nghị định 69 của Chính phủ về cơ chế và chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề, văn hóa, thể thao và môi trường.

Ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu LHTTQG cho hay, chỉ sau 5 năm, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa và mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ. Công tác thu, chi quản lý hiệu quả và chặt chẽ, các nguồn thu đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ chi thường xuyên...; nộp các khoản thuế cho ngân sách nhà nước đồng thời nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức và người lao động.

“Thời gian trước khi đưa vào thực hiện tự chủ, Khu LHTTQG là đơn vị thụ hưởng 100% ngân sách nhà nước, mỗi năm nhà nước cấp 20-25 tỷ, trong đó có 2-4 tỷ chi cho duy tu bảo dưỡng và mua sắm, còn lại là đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên của đơn vị. Sau khi được Bộ VHTTDL trao quyền tự chủ ban đầu đã gặp nhiều khó khăn, cán bộ, đảng viên và công nhân viên bị giao động về mặt tư tưởng, mặt khác lãnh đạo đơn vị thì loay hoay xây dựng kế hoạch về thu thế nào để hàng năm phải có từ 30 tỷ trở lên trong điều kiện kinh nghiệm khai thác, kinh doanh là rất yếu”, ông Nghĩa chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm đã từng bước cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, xem đây là hướng đi tạo tiền đề cho sự đột phá để tồn tại, phát triển. Năm 2016, khu LHTTQG đã đạt doanh thu 47 tỷ đồng. Nguồn thu trên đã đáp ứng được nhiệm vụ chi thường xuyên của đơn vị và đầu tư cho duy tu, bảo dưỡng hàng năm từ 10 đến 15 tỷ. Nhiều dự án không dùng ngân sách nhà nước mà lấy từ nguồn thu như cải tạo toàn bộ mặt sân, làm 2 sân tập với mỗi sân cả chục tỉ đồng, lắp đặt toàn bộ hệ thống nước nóng tại Cung thể thao dưới nước...

“Tới năm 2017, nhà nước giao 159 biên chế, tới thời điểm này, chúng tôi mới chỉ sử dụng 152/159 biên chế. Chất lượng về chuyên môn, gọn nhẹ nhưng hiệu quả, giỏi một chuyên môn nhưng có thể giải quyết được nhiều việc khi cần. Để tự chủ thành công thì cần có hai yếu tố là tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả và có nguồn thu ổn định”, ông Nghĩa cho hay.

Ngọc Tân
TIN LIÊN QUAN

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.