Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình “rời bầu sữa mẹ”, không cần “dùng” hết chỉ tiêu biên chế

Ngọc Tân |

Ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) cho hay, khu liên hợp đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa với bộ máy hết sức gọn nhẹ.

Năm 2012, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (LHTTQG) được Bộ VHTTDL giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính và tổ chức bộ máy theo Nghị định 43 và Nghị định 16 của Chính phủ; Nghị định 59 và Nghị định 69 của Chính phủ về cơ chế và chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề, văn hóa, thể thao và môi trường.

Ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu LHTTQG cho hay, chỉ sau 5 năm, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa và mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ. Công tác thu, chi quản lý hiệu quả và chặt chẽ, các nguồn thu đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ chi thường xuyên...; nộp các khoản thuế cho ngân sách nhà nước đồng thời nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức và người lao động.

“Thời gian trước khi đưa vào thực hiện tự chủ, Khu LHTTQG là đơn vị thụ hưởng 100% ngân sách nhà nước, mỗi năm nhà nước cấp 20-25 tỷ, trong đó có 2-4 tỷ chi cho duy tu bảo dưỡng và mua sắm, còn lại là đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên của đơn vị. Sau khi được Bộ VHTTDL trao quyền tự chủ ban đầu đã gặp nhiều khó khăn, cán bộ, đảng viên và công nhân viên bị giao động về mặt tư tưởng, mặt khác lãnh đạo đơn vị thì loay hoay xây dựng kế hoạch về thu thế nào để hàng năm phải có từ 30 tỷ trở lên trong điều kiện kinh nghiệm khai thác, kinh doanh là rất yếu”, ông Nghĩa chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm đã từng bước cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, xem đây là hướng đi tạo tiền đề cho sự đột phá để tồn tại, phát triển. Năm 2016, khu LHTTQG đã đạt doanh thu 47 tỷ đồng. Nguồn thu trên đã đáp ứng được nhiệm vụ chi thường xuyên của đơn vị và đầu tư cho duy tu, bảo dưỡng hàng năm từ 10 đến 15 tỷ. Nhiều dự án không dùng ngân sách nhà nước mà lấy từ nguồn thu như cải tạo toàn bộ mặt sân, làm 2 sân tập với mỗi sân cả chục tỉ đồng, lắp đặt toàn bộ hệ thống nước nóng tại Cung thể thao dưới nước...

“Tới năm 2017, nhà nước giao 159 biên chế, tới thời điểm này, chúng tôi mới chỉ sử dụng 152/159 biên chế. Chất lượng về chuyên môn, gọn nhẹ nhưng hiệu quả, giỏi một chuyên môn nhưng có thể giải quyết được nhiều việc khi cần. Để tự chủ thành công thì cần có hai yếu tố là tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả và có nguồn thu ổn định”, ông Nghĩa cho hay.

Ngọc Tân
TIN LIÊN QUAN

Bắc Ninh: Báo Lao Động vào cuộc, người lao động được nhận lương sát Tết

Bảo Hân |

Tổng cộng có 15 công nhân đã nghỉ việc tại Công ty Cổ phần Gỗ nhựa sinh thái Việt Nam (có nhà máy sản xuất tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị nợ lương đã được trả lương ngay sát Tết, giúp họ có tiền để mua sắm Tết cho gia đình.

Dòng vốn khối ngoại không còn lạc nhịp với thị trường

Gia Miêu |

Đà mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại được giới chuyên gia đánh giá là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh tâm lý thị trường giao dịch thận trọng, từ đó tạo lực nâng đỡ cho thị trường trong thời gian tới.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Vương Trần |

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khoá XV đã phê chuẩn miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Rơi máy bay khiến Bộ trưởng, Thứ trưởng Nội vụ Ukraina thiệt mạng

Song Minh |

Ít nhất 16 người thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng và Thứ trưởng Nội vụ Ukraina, trong vụ rơi máy bay gần Kiev.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.