Khiêu vũ thể thao: Tách hay không tách phải có lộ trình

HOÀI VIỆT |

Liên đoàn thể dục Việt Nam đã ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ mới, khóa 6 (2022-2027) và định hướng công việc sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng để có lộ trình phù hợp trong việc cụ thể hóa tách môn khiêu vũ thể thao đứng độc lập khỏi tổ chức xã hội này.

Đi theo lộ trình là phù hợp

Các trọng tài Nguyễn Thiết Cương (Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn thể dục Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng khiêu vũ thể thao), Chu Tấn Đức (Ủy viên Hội đồng khiêu vũ thể thao, Tổng trọng tài quốc tế), Nguyễn Minh Sơn (Ủy viên Hội đồng khiêu vũ thể thao, Trọng tài Quốc gia), Hoàng Thu Trang (Trọng tài Quốc tế) đã trao đổi cùng Báo Lao Động và bày tỏ quan điểm rằng hiện tại Liên đoàn thể dục Việt Nam đã và đang làm tốt vai trò lãnh đạo, dẫn dắt bộ môn khiêu vũ thể thao (dancesports) cũng như tạo mọi điều kiện và môi trường tốt nhất có thể để môn này ở Việt Nam phát triển tối đa trên mọi cấp độ vì thế việc tách môn khiêu vũ thể thao khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam cần lộ trình và không nên ở thời điểm hiện tại.

Ngày 11.1, trao đổi với Lao Động, các trọng tài cho biết, ý kiến của mình đều được các trọng tài có đẳng cấp Quốc gia của môn khiêu vũ thể thao làm nhiệm vụ trong hệ thống thi đấu các giải Quốc gia do Tổng cục Thể dục – Thể thao tổ chức đồng tình.

“Chúng tôi bày tỏ nguyện vọng rằng việc tách bộ môn khiêu vũ thể thao ra thành một Liên đoàn riêng cần được thực hiện một cách có tổ chức với lộ trình cẩn trọng, kế hoạch đồng bộ, đội ngũ thống nhất, dưới sự chỉ đạo và định hướng từ Liên đoàn thể dục Việt Nam. Đây là tổ chức xã hội đã quản lý và dẫn dắt bộ môn khiêu vũ thể thao suốt 17 năm qua và xét về mặt pháp lý và tình cảm gắn bó với cộng đồng khiêu vũ thể thao, không ai có thể thay thế Liên đoàn thể dục Việt Nam làm việc này...”, cả bốn người bảo lưu ý kiến của mình.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại Đại hội Liên đoàn Thể dục Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027. Ảnh: Quý Lượng
Đại hội Liên đoàn Thể dục Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra hồi tháng 12.2022. Ảnh: Quý Lượng

Ghi nhận ý kiến tạo sự khách quan

Ngày 14.12 năm ngoái, Liên đoàn thể dục Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ mới, khóa 6. Một trong những vấn đề được đưa vào chương trình thảo luận tại cuộc làm việc với sự có mặt của đại diện nhiều địa phương, ủy viên ban chấp hành đó là tách hay không tách môn khiêu vũ thể thao ra khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam để hướng tới thành lập một tổ chức xã hội độc lập quản lý là Liên đoàn khiêu vũ thể thao Việt Nam. Ý kiến đồng thuận có, ý kiến chưa ủng hộ có.

Thời điểm trên, các huấn luyện viên Nguyễn Hồng Thi (Khánh Thi) và Nguyễn Hải Anh (Chí Anh) đã tổng hợp ý kiến của nhiều đại diện các câu lạc bộ cũng như người tham gia khiêu vũ thể thao qua đó bảo lưu kiến nghị sớm tách luôn khiêu vũ thể thao khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam để từ đó hoạt động được độc lập và phát triển tốt nhất. Huấn luyện viên, trọng tài Hoàng Thu Trang đã cho rằng mình từng mong muốn môn khiêu vũ thể thao phải được tách luôn và ngay khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam nhưng hiện tại, Liên đoàn thể dục Việt Nam đang làm rất tốt vai trò về quản lý và tổ chức giải đấu đúng theo nhiệm vụ nên việc khiêu vũ thể thao phải tách môn này có thể dẫn tới những hệ lụy không tốt, ảnh hưởng nhiều đến phong trào và chưa tạo được sự đồng thuận.

Đại diện Tổng cục Thể dục – Thể thao là Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn từng bày tỏ ở Đại hội ban chấp hành Liên đoàn thể dục Việt Nam ở ngày 14.12.2022 rằng trên hết các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao phải có sự đoàn kết thống nhất nội bộ. “Việc tách môn thể thao khỏi Liên đoàn thể thao đang quản lý còn phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nội vụ và xem xét lộ trình phù hợp, thời gian kiện toàn. Mỗi môn thể thao có Liên đoàn quản lý riêng là phù hợp xu thế của thể thao thế giới và chúng ta không đi ngược lại tuy nhiên, nhà quản lý đều luôn xem xét kỹ lưỡng thấu đáo và dựa trên sự thống nhất chung. Mỗi môn có sứ mệnh riêng và tách ra để phát triển được thì tách”, ông Phấn từng chia sẻ.

Thông qua bỏ phiếu kín để có kết quả về việc tách hay không tách môn khiêu vũ thể thao trong thời điểm hiện tại đối với Liên đoàn thể dục Việt Nam ở ngày 14.12.2022 của Đại hội liên đoàn nhiệm kỳ mới, khóa 6, kết quả có 33,78% phiếu ủng hộ tách khiêu vũ thể thao khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam và 60,81% đại biểu không ủng hộ. Hiện tại, môn khiêu vũ thể thao vẫn nằm trong Liên đoàn thể dục Việt Nam và ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ cần thời gian xem xét và thực hiện lộ trình hướng tới tách môn vào thời gian phù hợp nhất.

Chủ tịch Liên đoàn thể dục Việt Nam – ông Trần Chiến Thắng đã bày tỏ tại Đại hội Liên đoàn thể dục Việt Nam ở ngày 14.12.2022 rằng mình ủng hộ việc tách môn khiêu vũ thể thao khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam nhưng việc tách cần thời gian và lộ trình phù hợp.

“Chủ tịch Liên đoàn thể dục Việt Nam đã thống nhất thông qua nghị quyết có nội dung giao cho Ban chấp hành nhiệm kỳ mới nhiệm vụ lên kế hoạch tách bộ môn khiêu vũ thể thao. Chúng tôi thấy đây là quyết định hợp tình, hợp lý. Chúng tôi tin tưởng nếu khiêu vũ thể thao được tách ra thành liên đoàn riêng dưới sự chủ trì của Liên đoàn thể dục Việt Nam theo một lộ trình dân chủ, minh bạch, công khai; với nòng cốt là Hội đồng khiêu vũ thể thao và các trong tài Quốc gia môn khiêu vũ thể thao thì sẽ được sự đoàn kết nhất trí cao của động đồng khiêu vũ thể thao. Nếu có đề án, kế hoạch đồng bộ để tách môn và được sự thống nhất cao của những người đang hoạt động, làm nghề khiêu vũ thể thao thì những lợi ích mang lại cho phong trào khiêu vũ thể thao ở Việt Nam là tốt đẹp”, trọng tài Chu Tấn Đức cùng trọng tài Thiết Cương, Minh Sơn, Hoàng Trang chia sẻ với Lao Động. 

Bộ môn thể dục và khiêu vũ thể thao đang thuộc Vụ thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục Thể dục – Thể thao) quản lý và đại diện cơ quan này cũng đã có văn bản phân tích thực trạng cũng như nhu cầu và sự phát triển thực tế của thể thao hiện đại của các môn thể dục, khiêu vũ thể thao qua đó thống nhất xây dựng lộ trình đề xuất việc tách môn khiêu vũ thể thao khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

TPHCM nhất toàn đoàn môn thể dục dụng cụ tại Đại hội Thể thao toàn quốc

AN NGUYÊN |

Thầy trò huấn luyện viên Trương Minh Sang thi đấu ấn tượng giúp đoàn TPHCM dẫn đầu môn thể dục dụng cụ tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Việt Nam và 12 quốc gia tranh tài tại giải khiêu vũ thể thao ở Hà Nội

Huyền Chi - Lê Huy |

Giải khiêu vũ thể thao quốc tế cúp Thăng Long mở rộng năm 2022 đón nhiều đoàn quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đan Mạch...

Đặng Thu Hương: "Tôi từng từ chối Khánh Thi, Phan Hiển 2 lần"

Nhóm PV |

Vận động viên Dancesport Đặng Thu Hương - bạn nhảy của Phan Hiển chia sẻ, "Khi Khánh Thi mời lần thứ 3, tôi đã mất 3 tháng để suy nghĩ, bởi lúc đó tôi đã tính đến chuyện giải nghệ".

Đặng Thu Hương – vũ công được Khánh Thi thương, mời nhảy cặp cùng Phan Hiển

Bình An |

Đặng Thu Hương sinh năm 1989 đã rời khỏi cuộc hôn nhân của mình để đến với đấu trường SEA Games cùng bạn nhảy Phan Hiển.

Có thẩm phán nể nang, né tránh khi xử án hành chính

PHẠM ĐÔNG |

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, có hiện tượng nể nang, né tránh, tuy nhiên số lượng không nhiều, đại đa số cán bộ trong ngành đều chấp hành nghiêm, xử lý đúng theo các quy định pháp luật.

Từ chuyện Hãng phim truyện Việt Nam đến đầu tư cho điện ảnh

Việt Văn |

Câu chuyện buồn về hậu quả cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam được khơi lại trong Lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15.3.1953 - 15.3.2023) tạo ra hiệu ứng xã hội với nhiều ý kiến khác nhau… Và từ đó cũng đặt ra những vấn đề về đầu tư cho điện ảnh, nhất là mảng phim truyền thống cách mạng.

Giá tăng vọt, vàng trở thành kênh trú ẩn

MI VÂN |

Giá vàng thế giới tăng vọt, áp sát ngưỡng tâm lý quan trọng 2000 USD/oz. Tính chung cả tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng 122 USD/oz so với cuối tuần trước. Tiền đang rút khỏi thị trường chứng khoán và đổ vào vàng như kênh trú ẩn.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc: Hạnh phúc là có tiền, có người mình yêu thương

Nhóm PV |

Ngày 20.3 được Liên hợp quốc chọn làm Ngày Quốc tế hạnh phúc. Với nhiều người, hạnh phúc có thể là được lắng nghe, hạnh phúc cũng có thể là kiếm được thật nhiều tiền, hay hạnh phúc giản đơn là được nhìn thấy người mà mình yêu thương hạnh phúc...

TPHCM nhất toàn đoàn môn thể dục dụng cụ tại Đại hội Thể thao toàn quốc

AN NGUYÊN |

Thầy trò huấn luyện viên Trương Minh Sang thi đấu ấn tượng giúp đoàn TPHCM dẫn đầu môn thể dục dụng cụ tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Việt Nam và 12 quốc gia tranh tài tại giải khiêu vũ thể thao ở Hà Nội

Huyền Chi - Lê Huy |

Giải khiêu vũ thể thao quốc tế cúp Thăng Long mở rộng năm 2022 đón nhiều đoàn quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đan Mạch...

Đặng Thu Hương: "Tôi từng từ chối Khánh Thi, Phan Hiển 2 lần"

Nhóm PV |

Vận động viên Dancesport Đặng Thu Hương - bạn nhảy của Phan Hiển chia sẻ, "Khi Khánh Thi mời lần thứ 3, tôi đã mất 3 tháng để suy nghĩ, bởi lúc đó tôi đã tính đến chuyện giải nghệ".

Đặng Thu Hương – vũ công được Khánh Thi thương, mời nhảy cặp cùng Phan Hiển

Bình An |

Đặng Thu Hương sinh năm 1989 đã rời khỏi cuộc hôn nhân của mình để đến với đấu trường SEA Games cùng bạn nhảy Phan Hiển.