Khả năng giành 15 suất Olympic của thể thao Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Ngày 24.1, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương làm việc cùng lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao, trong đó nội dung được quan tâm là việc đội tuyển thể thao quốc gia phải được đầu tư trọng tâm nhất, tranh thêm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cụ thể sẽ có được bao nhiêu suất?

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán ít nhiều ảnh hưởng tới nhịp tập luyện thường xuyên của nhóm tuyển thủ trọng điểm sẽ thi đấu vòng loại Olympic. Mục tiêu mà Cục Thể dục Thể thao đề ra là Việt Nam phấn đấu giành từ 12 đến 15 suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Hiện tại, thể thao Việt Nam đang có đội tuyển taekwondo tập huấn Hàn Quốc và sẽ dự các lượt giải tháng 2.2024 để hướng đến tích điểm tranh suất Olympic. Đội judo Việt Nam thi đấu tại Bồ Đào Nha cuối tuần này và là lượt tích điểm với suất Olympic. Trong khi đó, đội tuyển bơi và cử tạ sẽ thi đấu giải có tính chất vòng loại Olympic tìm những tấm vé tới Paris (Pháp) cho mình. Đội tuyển bơi dự giải bơi vô địch thế giới 2024 diễn ra ở Doha (Qatar) đầu tháng 2.2024.

“Chúng tôi cử 6 tuyển thủ tham dự giải bơi vô địch thế giới 2024. Giải này có đủ điều kiện để xét thành tích tính chuẩn Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng chúng ta vẫn chỉ hy vọng từng vận động viên nỗ lực vượt chỉ số chuyên môn của mình. Để đạt được chuẩn A từ đó giành suất chính thức tiếp theo với đội tuyển bơi vẫn đang trong quá trình tính toán kỹ lưỡng”, đại diện bộ môn bơi (Cục Thể dục Thể thao) đã trao đổi.

Đại diện bộ môn cử tạ (Cục Thể dục Thể thao) - ông Nguyễn Huy Hùng - cho biết, trong tháng 2.2024, năm lực sĩ trọng điểm (trong đó có tuyển thủ Trịnh Văn Vinh) sẽ dự giải cử tạ vô địch châu Á 2024, đây là giải vòng loại Olympic.

Cử tạ Việt Nam kỳ vọng đạt một hoặc hai tấm vé chính thức với kỳ Olympic Paris (Pháp) 2024. Gương mặt Nguyễn Thùy Linh (cầu lông) cũng nằm trong nhóm tuyển thủ trọng điểm dự báo tranh suất Olympic.

Thùy Linh đã khởi đầu năm 2024 tại giải ở Ấn Độ và Indonesia nhưng sớm dừng bước từ vòng một đơn nữ. Tay vợt này phải đảm bảo được các kết quả chiến thắng thì mới có thứ hạng trong nhóm 40 tay vợt hàng đầu tại bảng xếp hạng tranh suất Olympic, bằng không cầu lông Việt Nam vất vả để hiện thực suất chính thức đi Paris (Pháp).

Tuyển điền kinh Việt Nam không có được thành tích tốt tại ASIAD 19. Ảnh: Bùi Lượng
Tuyển điền kinh Việt Nam không có được thành tích tốt tại ASIAD 19. Ảnh: Bùi Lượng

Vai trò của liên đoàn, hiệp hội thể thao

Hiện tại, các chương trình tập huấn, thi đấu chuyên môn và nhiệm vụ tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024 của các đội tuyển thể thao quốc gia đều do các bộ môn (Cục Thể dục Thể thao) lên kế hoạch và thực hiện.

Nguồn kinh phí đầu tư đều từ nguồn do ngành thể thao cấp từ ngân sách hoạt động. Chúng ta đã có suất Olympic Paris (Pháp) 2024 ở môn bắn súng, xe đạp, bơi. Nhiều môn trọng điểm mà Việt Nam đang hướng tìm suất Olympic tiếp theo như điền kinh, bơi, cử tạ, taekwondo, judo, cầu lông hay vật, bóng bàn và các môn này đã có Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, đang hoạt động.

Dẫu thế, sự song hành của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia trong từng môn trên kết hợp với Cục Thể dục Thể thao về công cuộc đầu tư con người trọng điểm để tranh suất Olympic còn hạn chế.

Đơn cử Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đang có tuyển thủ bơi số một Việt Nam là Nguyễn Huy Hoàng nhưng với nguồn kinh phí không dư giả, sự đầu tư từ hiệp hội chuyên biệt vào tuyển thủ hay vào nhóm kình ngư trọng điểm không nhiều.

Các chương trình chuẩn bị chuyên môn, chi phí tập huấn, thi đấu của Huy Hoàng và nhóm tuyển thủ trọng điểm đều từ ngân sách của nhà nước.

Môn bắn súng đã giành hai suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 với kết quả của Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền. Tuy nhiên, xuyên suốt chương trình tập huấn, thi đấu giải quốc tế và chuẩn bị chuyên môn cho xạ thủ việc thực hiện dựa vào bộ môn bắn súng (Cục Thể dục Thể thao) chứ không phải Liên đoàn bắn súng Việt Nam.

Điều quan ngại nhất của các đội tuyển thể thao quốc gia đang có tuyển thủ trọng điểm tập huấn, tập luyện ở các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia nhằm chuẩn bị thi đấu vòng loại Olympic là thiếu đội ngũ y, bác sỹ cùng nhân viên thể lực, chuyên gia dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe chấn thương.

Nhân lực đội ngũ này tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia chỉ vừa đủ, không thể bố trí chuyên biệt một hoặc hai bác sĩ theo chuyên biệt một đội tuyển quốc gia. Nếu Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia có nguồn lực mạnh, việc tự thuê đội ngũ này làm công tác đảm bảo sức khỏe cho vận động viên trọng điểm của mình hoàn toàn phù hợp. Khúc mắc lớn nhất vẫn là... kinh phí.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Đánh giá cơ hội giành vé Olympic của bóng bàn Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Bóng bàn Việt Nam đang nỗ lực giành suất để tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 vì thế ngành thể thao đang tập trung có tấm vé của môn thể thao này.

Thể thao Việt Nam cần đầu tư chuyên biệt cho mục tiêu giành huy chương Olympic

HOÀI VIỆT |

Ngành thể thao đã hoàn thành được 1/3 quãng đường trong mục tiêu giành từ 12 đến 15 suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cơ sở để thể thao Việt Nam giành 15 suất dự Olympic 2024

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam vẫn đang nỗ lực giành từ 12 đến 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Vụ Vạn Thịnh Phát nâng khống giá trị lô đất lên hàng nghìn tỉ để vay tiền

Việt Dũng |

Lô đất số 274 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là một trong những bất động sản được nâng khống lên gấp nhiều lần giá trị thực, để các công ty “ma” dùng làm tài sản đảm bảo, vay tiền của SCB nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của bà chủ Vạn Thịnh Phát.

Cao nguyên Mộc Châu mùa hoa mận đứng góc nào cũng có ảnh đẹp

Hà Lê |

Những ngày này, lên cao nguyên Mộc Châu du khách có thể hòa mình vào những rừng hoa mơ, hoa mận trắng tinh khôi.

Đoan Trang: Ồn ào chỉ là vỏ ngoài, phía sau show Chị đẹp là những điều khiến tôi xúc động

NHÓM PV |

Trong cuộc trò chuyện với "Cà phê chiều thứ 7" của báo Lao Động xoay quanh chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, ca sĩ Đoan Trang nhiều lần xúc động và khẳng định, ồn ào xảy đến ở đâu chị không rõ, còn cá nhân chị đã nhận được rất nhiều.

Nhà trường lên tiếng vụ phản ánh học sinh lớp 6 bị bạn dùng dao rọc giấy rạch mặt

Vân Trang |

Phụ huynh học sinh Trường THCS Kiến Hưng (Hà Nội) phản ánh việc con gái lớp 6 bị bạn học dùng dao rọc giấy rạch lên mặt vì mâu thuẫn tình cảm.

Cho thôi việc trưởng phòng không thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một giám đốc sở ở Quảng Ngãi cho thôi việc một trưởng phòng với lý do 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, quyết định này của giám đốc sở là không đúng quy định.

Đánh giá cơ hội giành vé Olympic của bóng bàn Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Bóng bàn Việt Nam đang nỗ lực giành suất để tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 vì thế ngành thể thao đang tập trung có tấm vé của môn thể thao này.

Thể thao Việt Nam cần đầu tư chuyên biệt cho mục tiêu giành huy chương Olympic

HOÀI VIỆT |

Ngành thể thao đã hoàn thành được 1/3 quãng đường trong mục tiêu giành từ 12 đến 15 suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cơ sở để thể thao Việt Nam giành 15 suất dự Olympic 2024

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam vẫn đang nỗ lực giành từ 12 đến 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.