Triệu vòng tay hướng về đồng bào vùng lũ

“Giáo sư” Wenger và những phát ngôn để đời

20 năm chinh chiến tại Ngoại hạng Anh là đủ để vị HLV người Pháp am hiểu tường tận giải đấu này hơn ai hết. Qua đó, ông có thể có những phát biểu cực đắt khiến nhiều người nghe cảm thấy thán phục.

"Tôi đã cố gắng xem trận đấu của Tottenham trên TV ở phòng khách sạn vào hôm qua. Thế nhưng tôi đã ngủ thiếp đi lúc nào không biết" - Dù vừa mới đến Ngoại hạng Anh năm 1996, thế nhưng HLV người Pháp đã lập tức châm chọc đại kình địch của Arsenal là Tottenham Hotspur.
"Hiện giờ đang là Giáng Sinh và với tôi, nó là quãng thời gian không được vui với bóng đá. Những gì tôi muốn nhất trong cuộc đời mình là có 1 kì nghỉ Giáng Sinh dài hạn" - Arsenal rất hay mất điểm vào dịp Giáng Sinh và HLV người Pháp luôn muốn giai đoạn này kéo dài để ông có thể sửa sai.
"Ai cũng biết các vị trọng tài được bảo vệ kĩ càng như sư tử trong sở thú vậy và chúng tôi thì phải sống chung với những quyết định ấy" - HLV Wenger nổi đóa sau trận đấu Arsenal thua ngược Man City mới đây.
"Tôi nghĩ ở Anh họ ăn nhiều đường với thịt và lượng rau là không đủ" - "Giáo sư" từng phàn nàn về chế độ ăn uống ở Anh có quá nhiều chất béo và đạm.
"Mọi người đều nghĩ rằng họ có 1 người vợ xinh đẹp nhất tại nhà" - Một trong những câu nói đùa nổi tiếng nhất của HLV này với người đồng nghiệp đáng kính là Sir Alex Ferguson.
"Thi thoảng tôi có thấy điều đó nhưng phải vờ nói rằng mình không thấy gì cả để bảo vệ các học trò. Bởi lẽ, tôi không thể tìm ra 1 sự giải thích hợp lý nào cho những gì mà các cầu thủ của tôi đã làm" - HLV người Pháp luôn là người bảo vệ cầu thủ hết mực.
"Nếu bạn có 1 đứa trẻ là một nhạc sĩ giỏi, phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Hãy cho chúng vào học tại trường dạy nhạc chứ đừng học tại bất cứ nơi nào khác. Vậy tại sao chúng ta không thể làm y như vậy đối với bóng đá?" -  Năm 2009, sau khi cựu chủ tịch FIFA và UEFA là Blatter và Platini đã chỉ ra việc các cầu thủ trẻ có thể phải sống ở một môi trường bị đối xử như nô lệ tại các CLB lớn, "Giáo sư" đã ngay lập tức phản kháng. 
"Ông ấy chẳng hề bận tâm tới tôi và chẳng có vấn đề gì xảy ra giữa chúng tôi cả. Tôi sẽ không bao phản pháo lại những gì châm chọc từ ông ấy thêm 1 lần nào nữa" - Năm 2005, "Giáo sư" đành chào thua Sir Alex trong khoản "võ mồm" và cũng từ đó đến nay, họ không thể vô địch.
"Ferguson có vẻ già rồi, những giác quan của ông ấy không còn nhạy bén nữa. Ông ấy thường đuối lý trong mỗi lần đối đầu và yêu cầu người đó phải xin lỗi. Ông ấy đã cực đoan như vậy trong nhiều năm bằng cách bịt miệng người khác".
"Hắn hết "đát" rồi, không còn hiểu tình hình thực tế nữa và rất vô lễ. Khi bạn trao thành công cho 1 số kẻ ngốc, thi thoảng chúng sẽ làm những điều còn ngu xuẩn hơn nhiều" - Arsene Wenger công kích Jose Mourinho trong giai đoạn "Người đặc biệt" đang gặp khó ở Chelsea mùa giải trước.

"Những cầu thủ trẻ cần sự tự do trong cách hành xử để có thể phát triển được sự sáng tạo trong mỗi cá nhân. Họ nên được khuyến khích để cố gắng nâng cao kĩ năng mà không cần phải sợ hãi mỗi khi đối mặt với thất bại" - HLV Wenger luôn là hình mẫu lý tưởng đối với các cầu thủ trẻ bởi ông chưa từng chê trách hay tạo áp lực cho những mầm non.
"Thật là ngu ngốc khi bạn làm việc chăm chỉ trong cả tuần rồi để rồi đánh rơi tất cả bởi không có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mỗi trận đấu" - HLV người Pháp luôn than phiền về lịch thi đấu của "Pháo thủ" do nó quá dày đặc.
"Khi còn trẻ, chiến thắng không phải là thứ quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là phát triển được sức sáng tạo và kĩ năng chơi bóng với sự tự tin tốt nhất" - Đôi khi với HLV người Pháp, sự phát triển của cầu thủ còn quan trọng hơn danh hiệu, thế nhưng có lẽ cũng vì lý do này mà Arsenal đã trắng tay quá lâu.
VIỆT HÙNG
arsenal, arsene wenger, phát ngôn

Photo