Đội tuyển điền kinh Việt Nam thay đổi lớn về lực lượng

HOÀI VIỆT |

Danh sách tập trung của đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2024 có nhiều thay đổi lớn. Theo thông báo của bộ môn điền kinh (Cục Thể dục Thể thao), các tổ nội dung của đội tuyển điền kinh ở năm 2024 đã tập luyện từ ngày 1.1.

Nhiều người chia tay

Nguyễn Thị Huyền là người sớm được biết tới thôi tập trung đội tuyển quốc gia trong năm nay. Sau giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 (tháng 11.2023), cựu tuyển thủ người Nam Định này đã thông báo về quyết định giải nghệ của bản thân, hướng đến chuyển sang công tác làm huấn luyện viên tại địa phương.

Trong khi đó, nhà cựu vô địch nhảy xa tại ASIAD 18 năm 2028 là Bùi Thị Thu Thảo cũng thôi đội tuyển điền kinh quốc gia. Thu Thảo đã giã từ màu áo đội tuyển điền kinh Việt Nam sau ASIAD 19, hiện tại cô toàn tâm duy trì chuyên môn ở địa phương Hà Nội.

Một gương mặt khác cũng không còn khoác áo đội tuyển điền kinh Việt Nam là Nguyễn Linh Na. Nữ tuyển thủ của nội dung bảy môn phối hợp này đã thôi đội tuyển điền kinh Việt Nam từ năm 2024 dù trước đó, Linh Na là nhà vô địch, giành Huy chương Vàng trong các kỳ SEA Games 31 và SEA Games 32.

Linh Na đã úp mở ý định trên từ sau giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 nhưng bây giờ, người hâm mộ mới biết chính thức cô đã thôi đội tuyển điền kinh Việt Nam. Người hâm mộ làng điền kinh còn chứng kiến sự rút lui khác đến từ gương mặt kỳ cựu của nội dung đi bộ nữ 20km là Nguyễn Thị Thanh Phúc.

Tuyển thủ người Đà Nẵng được mệnh danh là “bất khả chiến bại” trên đường đua đi bộ nữ 20km tại Việt Nam này muốn toàn tâm hơn cho công việc khá, đồng thời muốn có những cơ hội để vận động viên trẻ nối bước mình tại đội tuyển điền kinh Việt Nam nên quyết định thôi không tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Bây giờ, Thanh Phúc đã liên tục dự các giải marathon phong trào tổ chức tại nhiều địa điểm trên cả nước, đồng thời cô thường xuyên được mời làm người xây dựng phong trào tập đi bộ rèn luyện thể chất tại một số giải đấu thời gian qua. Ngoài họ, những gương mặt quen thuộc trước đây như Lê Tú Chinh, Phạm Thị Hồng Lệ... không còn là tuyển thủ quốc gia.

Năm 2024, đội tuyển điền kinh Việt Nam tập trung 68 tuyển thủ và trải đều các nhóm nội dung tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và tại Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.

Có thể thấy, con số 68 tuyển thủ là khiêm tốn so với những năm trước bởi năm nay, số giải đấu quốc tế theo cấp độ Đại hội là không nhiều. Điều kinh Việt Nam là một trong những đội tuyển đang được yêu cầu tập trung tối đa cho mục tiêu giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Từ trái qua: Phạm Thị Hồng Lệ , Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thu Thảo. Ảnh: Hoàng Tùng
Từ trái qua: Phạm Thị Hồng Lệ , Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thu Thảo. Ảnh: Hoàng Tùng

Cải tổ thế nào

Theo cán bộ phụ trách bộ môn điền kinh (Cục Thể dục Thể thao) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng thì cấp quản lý Cục Thể dục Thể thao đã làm việc cụ thể với ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam để phân tích, tìm rõ các nguyên nhân cũng như phương hướng phát triển chuyên môn tốt hơn trong chương trình tập luyện, thi đấu năm 2024.

Trước mắt, điền kinh Việt Nam dự kiến thuê hai chuyên gia đến Việt Nam huấn luyện. Một chuyên gia tập trung chuyên môn đối với nhóm nội dung nhảy, còn một chuyên gia tập trung cho nhóm nội dung 400m và 400m rào.

Kết thúc SEA Games 32 và ASIAD 19, đội tuyển điền kinh Việt Nam thi đấu không đạt được chỉ tiêu thành tích đề ra. Qua từng đấu trường trên, người hâm mộ chưa thấy một sự yên tâm nhất về chuyên môn của tuyển thủ nên làm thế nào để tuyển thủ điền kinh Việt Nam đảm bảo tốt nhất khả năng thi đấu đang là bài toán đặt ra tại năm 2024. Năm nay là giai đoạn bản lề để chuẩn bị sẵn sàng cho năm 2025, khi đó điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu SEA Games 33 ở Thái Lan.

Trong mục tiêu hiện thực cơ hội giành vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024, đội tuyển điền kinh Việt Nam nhắm trọng tâm đầu tư vào đội tiếp sức nữ 4x400m. Nguyễn Thị Huyền giải nghệ tuy nhiên đội tuyển đón chào sự trở lại của Quách Thị Lan.

Qua từng giai đoạn, điền kinh Việt Nam hay nhiều môn thể thao khác đều cần sự thay đổi nhân sự qua việc thay mới lực lượng bằng gương mặt trẻ triển vọng với lớp vận động viên cựu binh đã đi xuống về chuyên môn. Điều này phù hợp với sự phát triển và vận động chung của thể thao. Ít nhất, các tuyển thủ có gần hai năm chuẩn bị để sẵn sàng bước vào cuộc chinh phục thách thức thành tích ở SEA Games 33 năm 2025.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Lê Tú Chinh chia tay đội điền kinh TPHCM

Thanh Vũ |

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM đã đồng ý nguyện vọng rời đội tuyển điền kinh TPHCM của vận động viên Lê Tú Chinh.

Vận động viên Khuất Phương Anh xin thôi tập trung tuyển điền kinh Việt Nam

MINH PHONG |

Vận động viên Khuất Phương Anh và Phạm Thị Hồng Lệ đã đề đạt nguyện vọng xin thôi tập trung cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam đầu năm 2024.

Những vận động viên điền kinh giải nghệ sau năm 2023

HOÀNG HUÊ |

Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thu Thảo hay Phạm Thị Hồng Lệ là những gương mặt khiến người hâm mộ điền kinh Việt Nam không khỏi tiếc nuối khi họ nói lời chia tay với sự nghiệp thi đấu.

Ông Phạm Nhật Vượng làm Tổng Giám đốc, trực tiếp điều hành VinFast

Xuyên Đông |

Theo thông tin từ VinFast, ngày 6.1, ông Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup, công ty mẹ của VinFast, sẽ chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast thay cho bà Lê Thị Thu Thủy.

Theo chân Bộ đội biên phòng tuần tra biên giới ngày cận Tết

Tạ Quang |

An Giang - Trước tình hình chênh lệch giá, hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang ngày đêm tuần tra, mật phục tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam.

Nhức mắt xe cồng kềnh ngang nhiên tung hoành trên đường phố Hà Nội

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân tăng cao. Chính vì thế mà những chiếc xe chở hàng hóa quá khổ nghênh ngang lưu thông trên các tuyến phố ở Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Lãnh đạo tỉnh giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp ngay tại bàn ăn

PHƯƠNG ANH |

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng giải đáp ngay tại bàn ăn sáng.

Phong tục lì xì thời công nghệ khiến nhiều người "sợ" Tết

NHÓM PV |

Với người Việt thì lì xì trong dịp Tết là một phong tục lâu đời. Nhưng hiện nay, việc lì xì trong thời đại công nghệ khiến nhiều người cho rằng, nét đẹp truyền thống này đang dần bị mai một, biến tướng và thậm chí là sai lệch về ý nghĩa...

Lê Tú Chinh chia tay đội điền kinh TPHCM

Thanh Vũ |

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM đã đồng ý nguyện vọng rời đội tuyển điền kinh TPHCM của vận động viên Lê Tú Chinh.

Vận động viên Khuất Phương Anh xin thôi tập trung tuyển điền kinh Việt Nam

MINH PHONG |

Vận động viên Khuất Phương Anh và Phạm Thị Hồng Lệ đã đề đạt nguyện vọng xin thôi tập trung cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam đầu năm 2024.

Những vận động viên điền kinh giải nghệ sau năm 2023

HOÀNG HUÊ |

Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thu Thảo hay Phạm Thị Hồng Lệ là những gương mặt khiến người hâm mộ điền kinh Việt Nam không khỏi tiếc nuối khi họ nói lời chia tay với sự nghiệp thi đấu.