Đằng sau công văn đòi bỏ giải của bầu Đệ

PHƯƠNG MAI |

Bầu Đệ có thực sự muốn Thanh Hóa dừng cuộc chơi hay phía sau lá đơn được gửi đi rồi bị “tuýt còi” và rút lại, thực ra chỉ là một hình thức để ông bầu này hướng đến mục đích lớn hơn?

LS V.League 2020, giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia cùng các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp khác buộc phải tạm hoãn vì dịch COVID-19. Thế nhưng bóng đá Việt Nam hoá ra lại chẳng hề nghỉ giữa mùa dịch, khi “dậy sóng” với công văn xin không tiếp tục thi đấu V.League 2020 của Thanh Hoá và nó xới lên nhiều vấn đề, trở thành “tâm bão”. Người hâm mộ lẫn giới bóng đá có chuyện để bàn ra tán vào và hiểu biết thêm về nhiều thứ, sau một quyết định tưởng như thiếu chuyên nghiệp của ông Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh Hóa, Nguyễn Văn Đệ.

Việc Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Thanh Hoá là ông Phạm Nguyên Hồng yêu cầu bầu Đệ rút công văn và nói rằng không hề được biết trước sự việc, có thể đã tiết lộ một số vấn đề. Giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và người được giao trách nhiệm nắm đội bóng, dường như có độ “vênh” không hề nhỏ trong công tác điều hành và quản lý bóng đá. 

Những người thạo tin ở Thanh Hoá từng nói rằng đội bóng này đáng ra có thể tiếp tục khoác áo của một “đại gia” sau khi Tập đoàn FLC “bỏ chạy”, nếu như lãnh đạo tỉnh và nhất là ông Nguyễn Văn Đệ cùng doanh nghiệp kia tìm được tiếng nói chung. Mục tiêu đua tranh chức vô địch với yêu cầu tỉnh phải “chung lưng, đấu cật” không thành, việc quản lý, điều hành được giao lại toàn bộ cho bầu Đệ. Trước thềm V.League 2020, vẫn với cách làm cũ là ngân sách tỉnh một phần, chịu trách nhiệm ứng tiền túi và kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp một phần, bầu Đệ toan tính như vậy là đủ cho Câu lạc bộ Thanh Hoá. Nhưng dịch COVID-19 chính là bước ngoặt không thể ngờ tới, các doanh nghiệp lao đao khiến việc kêu gọi hỗ trợ đội bóng cũng trở nên khó khăn.

Cùng với những đội bóng ở nhóm dưới, đều đang gặp vấn đề như Quảng Nam, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa của bầu Đệ gửi công văn gửi lên VPF đề xuất dừng thi đấu V.League 2020, mùa giải năm nay không có đội xuống hạng. Và bằng động thái bất ngờ nhất, ông bầu này gửi văn bản tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF lẫn đơn vị tổ chức giải VPF thông báo nghỉ đá V.League. Công văn có chữ ký, dấu đỏ và lãnh đạo VFF đã xác nhận việc có nhận được công văn này. Tất nhiên, trong công văn cũng nêu rõ việc Thanh Hoá sẽ xem xét việc tiếp tục thi đấu nếu được hỗ trợ về tài chính.

Bầu Đệ thực chất có thiếu “tỉnh táo” và hành động hồ đồ đến mức quên việc có thể bị đánh rớt hạng như nhiều người vẫn nghĩ? Mục đích của văn bản gây sốc này, người cầm chịch bóng đá Thanh Hóa muốn có thêm nguồn tài chính để vượt qua dịch bệnh, nhưng có chắc là từ sự hỗ trợ của VFF hay VPF?

Trên lý thuyết sẽ khó có cơ chế nào từ một đơn vị tổ chức như VPF hỗ trợ đội bóng, trong khi nguồn tiền 1.5 triệu USD từ FIFA dành cho VFF không dễ giải ngân và không phải là cái bánh để chia cho các đội bóng. Khoản hỗ trợ ấy có khoảng 500.000USD được dành cho bóng đá nữ, 1 triệu USD tương đương 23 tỉ đồng sẽ có phần cho đội tuyển quốc gia, cho hoạt động của riêng VFF, hoạt động tổ chức giải... Như vậy, Thanh Hoá hay bất kỳ đội bóng nào khác cũng khó có phần. Và kể cả có cũng không đáng bao nhiêu, chỉ hơn chút so với một trận thắng mà Thanh Hóa vẫn được nhận thưởng.

Đích đến của bầu Đệ có thể chính là cơ chế hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Thế nhưng một khoản tiền mặt chưa chắc đã là hay ở thời điểm và hoàn cảnh này. Một chiếc cần câu, câu được những con cá, con cá sẽ được đem bán để lấy tiền duy trì đội bóng sẽ là cách mà những điều mà có thể ông bầu này mong chờ nhất.

Bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại chưa thể tự tạo ra một nguồn thu đủ lớn và ổn định để nuôi các câu lạc bộ. Bởi vậy, các đội bóng phải phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách địa phương cùng các doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp làm bóng đá không thể chấp nhận đầu tư hàng chục tỉ đồng mà không thu được tiền về. 

Câu chuyện của Thanh Hoá thực chất không còn mới, nhưng cách bầu Đệ phản ứng bằng bản công văn kia vô hình chung khiến hình ảnh của Câu lạc bộ Thanh Hoá và giải đấu trở nên méo mó. Bóng đá chuyên nghiệp thì không nên dừng hay bỏ dù hành động chỉ là công cụ, không diễn ra trong thực tế.

PHƯƠNG MAI
TIN LIÊN QUAN

Bầu Đệ: Tôi không có bất kỳ câu nào nói về việc bỏ giải!

MAI PHƯƠNG |

Bầu Đệ đã có những phản hồi cụ thể khi được yêu cầu rút công văn xin không tham dự V.League 2020 của lãnh đạo sở VH-TT&DL Thanh Hoá.

Thanh Hóa chỉ đạo CLB của bầu Đệ rút công văn, không bỏ giải V.League 2020

ĐĂNG HUỲNH |

Câu lạc bộ Thanh Hóa sẽ không được rút khỏi V.League 2020 theo công văn bầu Đệ gửi VFF, VPF. 

Nếu Thanh Hóa tự ý bỏ V-League, bầu Đệ có thể bị cấm làm bóng đá 5 năm

PHẠM ĐÌNH |

Bầu Đệ đang đối diện với án phạt cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá trong 5 năm, nếu Thanh Hoá tự ý bỏ V.League 2020. 

Sập cửa hàng tiện lợi ở TPHCM, nghi có người mắc kẹt bên trong

Chân Phúc |

TPHCM - Cửa hàng tiện lợi nằm trên đường Vĩnh Hội (quận 4) bất ngờ bị sập, hiện lực lượng chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp cứu nạn cứu hộ.

Lì xì mùa Tết hết cả tháng lương

Phương Minh |

"Để chuẩn bị tiền lì xì một mùa Tết đi tong cả tháng lương của tôi, thậm chí phải hơn khi tiền lì xì cũng leo thang theo giá cả" - chị Phạm Ngọc Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ khi được hỏi về việc lì xì đầu năm.

Hàng nghìn người lỉnh kỉnh đồ đạc xuống Ga Thanh Hóa để về quê đón Tết

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, tại nhà Ga Thanh Hóa đã đón hàng nghìn người về quê ăn Tết. Tại đây, nhiều người lỉnh kỉnh đồ đạc, “tay xách nách mang” hối hả ra xe người thân chờ sẵn để về đón Tết đoàn viên cùng gia đình.

Người dân chen chân trong siêu thị ngày cận Tết mua hàng giảm giá, bình ổn

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Với nhiều chương trình bình ổn giá, khuyến mãi, giảm giá, các siêu thị đang thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, mua sắm Tết.

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Bầu Đệ: Tôi không có bất kỳ câu nào nói về việc bỏ giải!

MAI PHƯƠNG |

Bầu Đệ đã có những phản hồi cụ thể khi được yêu cầu rút công văn xin không tham dự V.League 2020 của lãnh đạo sở VH-TT&DL Thanh Hoá.

Thanh Hóa chỉ đạo CLB của bầu Đệ rút công văn, không bỏ giải V.League 2020

ĐĂNG HUỲNH |

Câu lạc bộ Thanh Hóa sẽ không được rút khỏi V.League 2020 theo công văn bầu Đệ gửi VFF, VPF. 

Nếu Thanh Hóa tự ý bỏ V-League, bầu Đệ có thể bị cấm làm bóng đá 5 năm

PHẠM ĐÌNH |

Bầu Đệ đang đối diện với án phạt cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá trong 5 năm, nếu Thanh Hoá tự ý bỏ V.League 2020.