Đại hội thể thao toàn quốc 2022: Chế độ đãi ngộ VĐV các địa phương

HOÀI VIỆT |

Các địa phương, tỉnh ngành trong cả nước đang tập trung chuẩn bị lực hướng tới thi đấu giành kết quả cao nhất tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9-2022 sắp tới. Về tổng thể, lực lượng vận động viên nòng cốt của từng đơn vị đã sớm định hình...

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Đặng Hà Việt từng bày tỏ và sát với mục tiêu hướng đến của Đại hội thể thao toàn quốc đó là qua mỗi kỳ thi đấu, những tấm huy chương các đơn vị đạt được đều quý giá về thành tích, tuy nhiên kết quả huy chương chỉ là một phần bởi nhà quản lý và ngành thể thao còn phải đánh giá, định hướng sự phát triển đầu tư đối với thể thao của từng địa phương qua chu kỳ bốn năm/lần để thấy điểm mạnh, điểm yếu như thế nào.

Mục tiêu của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 khi được tổ chức đã quy định rõ tại Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 2.8 là “thông qua Đại hội đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào thể dục thể thao trong cả nước, kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vẫn động viên sẵn sàng tham dự SEA Games 32-2023, Olympic Paris (Pháp) 2024 và ASIAD 19-2022.

Tăng cường nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò, tác dụng của thể dục thể thao, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân. Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, nâng cao năng lực quản lý, tổ chức điều hành của đội ngũ cán bộ, trọng tài... thể dục thể thao đồng thời góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Về thực tế, mỗi đơn vị, địa phương có kế hoạch chuẩn bị riêng của mình về chuyên môn. Song hành với đó là các chế độ đãi ngộ để làm thế nào vận động viên, huấn luyện viên của mình tự tin nhất khi thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc, tránh bị tác động tâm lý và bị ảnh hưởng từ sự chèo kéo của các địa phương khác về khoác áo thi đấu. 

Chủ nhà Quảng Ninh của Đại hội thể thao toàn quốc năm nay đã có Nghị Quyết về một số chính sách ưu đãi, đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên, nghệ nhân tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021- 2025 do Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành tháng 12.2020. Chế độ thưởng của đơn vị này dành cho vận động viên đạt các kết quả Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng tại Đại hội thể thao toàn quốc lần lượt là 15 triệu đồng, 10 triệu đồng và 5 triệu đồng cho từng tấm huy chương.

Ngoài quy định trên, huấn luyện viên, vận động viên nếu là tuyển thủ của đội tuyển quốc gia còn được thêm một số hỗ trợ đặc thù. Trong khi đó, thể thao Thanh Hóa đã nâng chế độ về dinh dưỡng đáng kể cho vận động viên theo Nghị Quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành trong tháng 4.2022 đó là dinh dưỡng dành cho mỗi người trong thời gian tập huấn trong nước là 160 nghìn đồng/người/ngày còn khi ở thời gian thi đấu là 200 nghìn đồng/người/ngày. Dù việc tăng chế độ còn phụ thuộc vào các yếu tố về tài chính nhưng khi có sự tăng và thay đổi như vậy, ít nhiều vận động viên Thanh Hóa được thêm chế độ dinh dưỡng để an tâm khi tập, thi đấu giải.

Không dư giả về kinh phí, tuy nhiên, tại cuộc họp ngày trong tháng 8.2022, thể thao Quảng Nam đã thảo luận các cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao về với tỉnh mình qua đó sẽ có mức chi trả 10-20 triệu đồng/tháng với các vận động viên chuyên môn tốt hoặc huấn luyện viên đạt chuyên môn và kinh nghiệm dạn dày sẽ thu nhập mức 30-50 triệu đồng/tháng. Đáng kể, đơn vị này sẽ đưa chế độ đãi ngộ hằng tháng dành cho vận động viên có chuyên môn tốt ở mức 30 triệu đồng/tháng trong thời gian 48 tháng, thấp nhất là 3 triệu đồng/tháng trong thời gian 12 tháng cũng như bố trí công việc sau khi giải nghệ.

Thể thao Hà Nội được dự kiến là đơn vị đăng ký hơn 1.000 thành viên dự Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Là đơn vị có ưu thế chuyên môn cũng như luôn dẫn đầu về số huy chương trong các kỳ Đại hội thể thao toàn quốc so với các đoàn thể thao khác, cơ chế thưởng được thể thao Hà Nội quy định lần lượt là 30 triệu đồng, 15 triệu đồng và 10 triệu đồng cho mỗi tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Chưa kể, vận động viên phá kỷ lục Đại hội được nhận thêm 10 triệu đồng/kỷ lục được xác lập. Về mặt bằng chung, con số thưởng trên là không nhỏ và nếu vận động viên đạt các kết quả huy chương khi dự nhiều nội dung thì có thể được thưởng tiền trăm triệu chính đáng theo năng lực bản thân.

Mấu chốt của vấn đề lúc này đó là Ban tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc đã có quy định... thoáng hơn trước khi đồng ý cho vận động viên các đơn vị đăng kí hợp lệ nếu có hợp đồng và chuyển nhượng trước ngày 1.9.2022. Đồng thời, toàn Đại hội có 933 nội dung thi đấu của 43 môn thể thao nên cơ hội tranh huy chương cho vận động viên các đoàn là rất triển vọng.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 vẫn chờ kinh phí tổ chức

HOÀI VIỆT |

Ngay trong tháng 11 này, nhiều môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 năm 2022 sẽ khởi tranh. Tất cả chờ đợi, công tác chuẩn bị của Ban tổ chức giải đấu cần hiệu quả và đảm bảo tốt nhất cơ sở vật chất cũng như những yêu cầu cần thiết để những cuộc tranh tài có sự công tâm nhất về kết quả.

Đại hội thể thao toàn quốc 2022: Kiểm tra doping hơn 30 mẫu

HOÀI VIỆT |

Các đơn vị, ngành trong nước đang tập trung tối đa về chuyên môn hướng đến thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc lần 9-2022 vào tháng 12 năm nay. Đại hội dự kiến kiểm tra doping hơn 30 mẫu. 

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 vẫn chờ kinh phí tổ chức

HOÀI VIỆT |

Ngay trong tháng 11 này, nhiều môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 năm 2022 sẽ khởi tranh. Tất cả chờ đợi, công tác chuẩn bị của Ban tổ chức giải đấu cần hiệu quả và đảm bảo tốt nhất cơ sở vật chất cũng như những yêu cầu cần thiết để những cuộc tranh tài có sự công tâm nhất về kết quả.

Đại hội thể thao toàn quốc 2022: Kiểm tra doping hơn 30 mẫu

HOÀI VIỆT |

Các đơn vị, ngành trong nước đang tập trung tối đa về chuyên môn hướng đến thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc lần 9-2022 vào tháng 12 năm nay. Đại hội dự kiến kiểm tra doping hơn 30 mẫu.