Cơ hội của Nguyễn Thị Oanh tại ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh của đội tuyển điền kinh Việt Nam được chờ đợi có thể giành huy chương tại ASIAD 19 sắp tới.

Cần ổn định tinh thần

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Cán bộ phụ trách bộ môn điền kinh (Cục Thể dục Thể thao) và là Tổng thư kí Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã xác nhận, thủ tục cho Nguyễn Thị Oanh cùng huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ đi Hungary dự giải điền kinh vô địch thế giới 2023 đã ổn thỏa. Kế hoạch lên đường dự giải vào ngày 15.8 tới đây.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam chỉ có Nguyễn Thị Oanh tham dự giải điền kinh vô địch thế giới 2023 và cô sẽ tranh tài tại nội dung 1.500m nữ. Sở trường của Nguyễn Thị Oanh là nội dung 1.500m và 3.000m chướng ngại vật. Tuy nhiên tại SEA Games 32, chân chạy người Bắc Giang đã giành 4 tấm huy chương vàng khi tham gia thi đấu lần lượt nội dung 1.500m, 3.000m chướng ngại vật, 5.000m và 10.000m.

Giải quốc tế gần nhất Nguyễn Thị Oanh tham dự là giải điền kinh vô địch châu Á 2023 (tổ chức tại Thái Lan, tháng 7.2023). Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng tiết lộ, cá nhân Nguyễn Thị Oanh sẽ chỉ dự giải điền kinh vô địch thế giới là giải quốc tế cuối cùng sau đó sẽ dự ASIAD 19 ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc).

Chính vì lịch thi đấu giải điền kinh vô địch thế giới, Nguyễn Thị Oanh và huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ vắng mặt tại giải điền kinh vô địch tiếp sức quốc gia lần 2-2023 tổ chức trên đường chạy tại Trung tâm Huấn luyện thế thao Quốc gia Đà Nẵng (thi đấu trong ngày 13 và 14.8).

Kết quả không được như ý về chỉ số chuyên môn trong các nội dung 1.500m (đạt 4 phút 18 giây 84) và 3.000m chướng ngại vật (đạt 10 phút 09 giây 62) tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023 ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của Nguyễn Thị Oanh khi đó.

Dù thời điểm thi đấu giải vô địch châu Á, cô bị ốm và không đảm bảo tốt nhất thể lực nhưng rõ ràng huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ và ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam hiểu rằng "cô gái vàng" điền kinh người Bắc Giang không có được thành tích huy chương là bị tác động về tâm lý.

Ở Thái Lan khi đó, Nguyễn Thị Oanh cũng nhìn nhận mình thua đối thủ và phải nỗ lực hơn. Vì vậy, cuộc đấu tại giải điền kinh vô địch thế giới 2023 sắp tới sẽ là dịp để cô lấy lại sự cân bằng.

Sẽ thay đổi sau tập huấn?

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đang tính đến phương án xin lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao phê duyệt chương trình tập huấn dành cho nhóm tuyển thủ trọng điểm chuẩn bị ASIAD 19 trước khi tham dự Đại hội. Có thể, chương trình tập huấn kéo dài trong ba tuần nhưng sẽ là một cuộc chuẩn bị kĩ lưỡng nhất giúp các tuyển thủ có được sự sung mãn để đạt điểm rơi phong độ đúng thời điểm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng từng tiết lộ, dựa trên dự báo khả năng tranh chấp thành tích, đội tuyển điền kinh Việt Nam có thể chỉ đăng kí 10 tuyển thủ dự ASIAD 19. Dĩ nhiên, Nguyễn Thị Oanh là một trong những người chắc chắn có tên.

5 năm trước tại ASIAD 18-2018, Nguyễn Thị Oanh đã thi đấu và đạt tấm huy chương đồng nội dung 3.000m chứng ngại vật nữ (thành tích 9 phút 43 giây 83). Về khả năng chuyên môn, Oanh là người có ý chí rất cao và một khi được sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cô đủ khả năng vượt ngưỡng bản thân.

Oanh sẽ tập trung tối đa cho nội dung 3.000m chướng ngại vật. Cơ hội tranh thành tích huy chương 3.000m chướng ngại vật cho Oanh tại ASIAD 19 không phải không có, bởi ngưỡng chuyên môn của cô lúc này vẫn đủ cạnh tranh vị trí thứ ba, nhắm tấm huy chương đồng.

Theo tìm hiểu, đội tuyển điền kinh Việt Nam có thể tìm điểm tập huấn tại Trung Quốc nhưng hiện tại mọi thứ chưa quyết định cuối cùng. Với kinh nghiệm thi đấu của bản thân, Nguyễn Thị Oanh từng dự nhiều giải quốc tế lớn nhỏ như SEA Games, vô địch châu Á, ASIAD, các giải quốc tế nên cô đủ sự tích lũy cho bản thân.

Tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023, nhà vô địch nội dung 3.000m chướng ngại vật nữ là Chaudhary Parul (Ấn Độ) đạt thành tích 9 phút 38 giây 76 trong khi người về thứ nhì là ShuangShuang Xu (Trung Quốc, 9 phút 44 giây 54). Vị trí thứ ba là Reimi Yoshimura (Nhật Bản) đạt 9 phút 48 giây 48.

Tuy thế, nhóm tuyển thủ mạnh của điền kinh Bahrain không thi đấu nội dung này ở giải, đang ém mình cho ASIAD 19. Ngoại trừ thi đấu giải điền kinh vô địch thế giới 2023 với mục tiêu cọ xát, thay đổi về tinh thần, Nguyễn Thị Oanh chắc chắn sẽ không lộ diện từ bây giờ đến khi chính thức thi đấu ASIAD 19.

Cô được ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam giấu bài tối đa chờ cuộc bứt phá tại Hàng Châu (Trung Quốc). Ban tổ chức ASIAD 19 đã công bố lịch thi đấu môn điền kinh, diễn ra từ ngày 29.9 đến hết ngày 5.10. Nội dung 3.000m chướng ngại vật nữ sẽ thi đấu vào ngày 2.10.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh cổ vũ Giải chạy S-Race 2023

TAM NGUYÊN |

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh đến dự và cổ vũ cho Giải chạy S-Race 2023 với thông điệp “Vì tầm vóc Việt".

Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 với bao nhiêu thành viên?

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đang xem xét kĩ lưỡng để quyết định chính thức số thành viên dự Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19).

Nguyễn Thị Oanh không giành huy chương tại giải vô địch điền kinh châu Á 2023

HOÀNG HUÊ |

Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh đã khép lại các nội dung thi đấu của mình tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023 mà không giành tấm huy chương nào.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh cổ vũ Giải chạy S-Race 2023

TAM NGUYÊN |

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh đến dự và cổ vũ cho Giải chạy S-Race 2023 với thông điệp “Vì tầm vóc Việt".

Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 với bao nhiêu thành viên?

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đang xem xét kĩ lưỡng để quyết định chính thức số thành viên dự Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19).

Nguyễn Thị Oanh không giành huy chương tại giải vô địch điền kinh châu Á 2023

HOÀNG HUÊ |

Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh đã khép lại các nội dung thi đấu của mình tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023 mà không giành tấm huy chương nào.