Cơ hội cho cử tạ Việt Nam giành vé tham dự Olympic Paris 2024

HOÀNG HUÊ |

Giải cử tạ vô địch châu Á 2024 là cơ hội tiếp theo để các lực sĩ của Việt Nam tìm vé tham dự Olympic Paris 2024.

Cơ hội ở giải vô địch châu Á 2024

Hôm nay (31.1), tuyển cử tạ Việt Nam sẽ lên đường sang Uzbekistan tham dự giải vô địch châu Á 2024. Giải diễn ra từ ngày 3.2 đến hết ngày 10.2. Đây cũng là vòng loại Olympic Paris 2024. Do vậy, các vận động viên đều rất quyết tâm để tích luỹ điểm số nhằm cạnh tranh tấm vé tới Pháp vào mùa hè năm nay.

Lực lượng của tuyển cử tạ Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á 2024 gồm những gương mặt trọng điểm là Nguyễn Trần Anh Tuấn, Trịnh Văn Vinh, Quàng Thị Tâm, Phạm Thị Hồng Thanh, Phạm Đình Thi. Đây là các lực sĩ đã thi đấu nhiều giải quốc tế trong năm 2023 và có thành tích để tích luỹ điểm số, đảm bảo thứ hạng cạnh tranh vé đi Olympic.

Sau khi thi đấu không thành công tại ASIAD 19, nhóm lực sĩ này đã dồn toàn lực để tập trung chuẩn bị chuyên môn cho các cuộc vòng loại Olympic.

Mới nhất, vào tháng 12.2023, tuyển cử tạ Việt Nam dự giải cử tạ Grand Prix 2023 tại Doha (Qatar). Tại đây, lực sĩ Phạm Thị Hồng Thanh giành được huy chương đồng hạng 71kg nữ, hiện đang xếp ở vị trí 12 trong nhóm các lực sĩ đang ráo riết tranh vé đến Paris ở nội dung này.

Hồng Thanh được đánh giá là ẩn số bất ngờ trong hành trình tìm vé dự Olympic 2024 của cử tạ Việt Nam. Trong khi đó, Nguyễn Trần Anh Tuấn và Trịnh Văn Vinh vẫn là 2 gương mặt được kì vọng có thể giành vé chính thức ở hạng 61kg nam.

Phạm Thị Hồng Thanh là nhân tố được kì vọng của tuyển cử tạ Việt Nam. Ảnh: Bùi Lượng
Lực sĩ Phạm Thị Hồng Thanh là ẩn số bất ngờ của tuyển cử tạ Việt Nam. Ảnh: Bùi Lượng

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh cho biết, việc tham dự nhiều giải đấu giúp anh và đồng đội có sự tích lũy chuyên môn đáng kể, đồng thời rút kinh nghiệm cho bản thân nhiều. Vì vậy, toàn đội sẽ bước vào giải vô địch châu Á 2024 với quyết tâm cao nhất.

Ngoài ra, ở giải đấu lần này, đội tuyển cử tạ Trung Quốc sẽ không góp mặt. Do đó, cơ hội tranh chấp huy chương cũng như đạt thành tích để có thêm điểm tích lũy sẽ mở rộng hơn cho những lực sĩ còn lại, kể cả của Việt Nam.

Trở ngại trước mắt

Cử tạ Việt Nam là đội tuyển có đăng kí chỉ tiêu phấn đấu giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 với lãnh đạo Cục Thể dục thể thao nên các lực sĩ cần có sự chuẩn bị tốt nhất để hoàn thành chỉ tiêu ấy.

Dù đặt quyết tâm cao với mục tiêu có vé dự Olympic Paris 2024 nhưng khó khăn dành cho tuyển cử tạ Việt Nam không nhỏ.

Trước đó, suất Olympic của bộ môn cử tạ thường được trao từ kết quả thi đấu đồng đội. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, các lực sĩ phải tranh vé dự Thế vận hội bằng kết quả chuyên môn để xác định thứ hạng cá nhân trên bảng xếp hạng cho vận động viên dự vòng loại Olympic.

Do đó, các giải đấu mang tính chất vòng loại như giải cử tạ vô địch châu Á 2024 sẽ có tính chất cạnh tranh rất quyết liệt. Các vận động viên của cử tạ Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là trước các đối thủ mạnh tại giải đấu sắp tới.

Khi mọi quyết định do cá nhân thực hiện, nếu lực sĩ của cử tạ Việt Nam không trong nhóm 10 người đạt điểm tốt nhất mỗi hạng cân ở bảng xếp hạng dành cho vận động viên dự vòng loại Olympic, họ sẽ không có suất chính thức tới Paris.

Dù được kì vọng ở hạng cân 61kg nam nhưng lực sĩ Trịnh Văn Vinh vừa trải qua thời gian điều trị chấn thương. Lực sĩ này đánh giá sự chuẩn bị của bản thân trước thềm giải vô địch châu Á 2024 tạm ổn, nếu được thêm khoảng 2 hoặc 3 tuần nữa thì anh sẽ có thêm sự kĩ lưỡng và tốt hơn trong chuyên môn.

Trong khi cử tạ Việt Nam vẫn chưa có vé dự Olympic Paris 2024 thì cử tạ 2 nước Thái Lan và Indonesia đều đã giành được suất dự Thế vận hội. Điều đó cho thấy, sự chuẩn bị của các quốc gia này tốt hơn nhiều so với Việt Nam.

Vì vậy, các lực sĩ của cử tạ Việt Nam sẽ cần đặt ra áp lực cho bản thân để nỗ lực hoàn thành mục tiêu mà bộ môn đã đăng kí với Cục Thể dục thể thao.

HOÀNG HUÊ
TIN LIÊN QUAN

Cử tạ người khuyết tật Việt Nam giành huy chương đồng ở Asian Para Games 4

HOÀNG HUÊ |

Dù bị rách cơ vai, nhưng lực sĩ cử tạ Lê Văn Công vẫn giành  huy chương đồng hạng cân 49kg nam tại Asian Para Games 4 - đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Đội tuyển cử tạ Việt Nam giành 3 huy chương vàng ở giải vô địch thế giới

HOÀNG HUÊ |

Vận động viên Lại Gia Thành thi đấu xuất sắc và giành 3 huy chương vàng hạng 55kg nam ở giải cử tạ vô địch thế giới 2023.

Cử tạ Việt Nam tham dự giải thế giới, tranh suất dự Olympic 2024

MINH PHONG |

Đội tuyển cử tạ Việt Nam với 7 vận động viên đã lên đường tham dự giải vô địch thế giới 2023 và tranh suất dự Olympic 2024.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.

Tết Đoan Ngọ, người dân Nha Trang canh đến 12h để đi tắm biển

Phương Linh |

Đã thành tục lệ ngày Tết Đoan Ngọ, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lại canh 12h trưa để đi tắm biển với mong muốn có được sức khỏe.

Từ kinh phí công đoàn, công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên

ĐÌNH TRỌNG |

Công ty TNHH Chí Hùng là một trong những doanh nghiệp đông công nhân ở tỉnh Bình Dương với trên 7.000 lao động. Doanh nghiệp này luôn thực hiện việc đóng 2% kinh phí công đoàn đầy đủ, và 75% từ nguồn kinh phí này được dùng để chăm lo cho người lao động. Qua đó giúp công nhân ổn định cuộc sống, doanh nghiệp cũng ổn định nguồn lao động, đảm bảo kế hoạch sản xuất.

Cử tạ người khuyết tật Việt Nam giành huy chương đồng ở Asian Para Games 4

HOÀNG HUÊ |

Dù bị rách cơ vai, nhưng lực sĩ cử tạ Lê Văn Công vẫn giành  huy chương đồng hạng cân 49kg nam tại Asian Para Games 4 - đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Đội tuyển cử tạ Việt Nam giành 3 huy chương vàng ở giải vô địch thế giới

HOÀNG HUÊ |

Vận động viên Lại Gia Thành thi đấu xuất sắc và giành 3 huy chương vàng hạng 55kg nam ở giải cử tạ vô địch thế giới 2023.

Cử tạ Việt Nam tham dự giải thế giới, tranh suất dự Olympic 2024

MINH PHONG |

Đội tuyển cử tạ Việt Nam với 7 vận động viên đã lên đường tham dự giải vô địch thế giới 2023 và tranh suất dự Olympic 2024.