Chuyện bỏ giải và vấn nạn bóng đá Việt Nam

Đăng Huỳnh |

Chuyện doạ bỏ V.League dường như đã trở thành một “đại dịch” của CLB Thanh Hoá lan truyền hết mùa giải này sang mùa giải khác. Và đây cũng chính là vấn nạn của bóng đá Việt Nam trong suốt 20 năm đi lên chuyên nghiệp. 

CLB Thanh Hoá trong mác “đại gia”

Tại Lễ tổng kết mùa giải 2012, bầu Đệ đăng từng đàn để chỉ trích mạnh mẽ VPF và cái đích nhắm vào chính là các ông bầu khác nằm trong Hội đồng quản trị của Công ty mới thành lập được một mùa giải này. Cuộc “cãi nhau tay đôi” giữa bầu Đệ và bầu Đức (lúc đó là Phó Chủ tịch HĐQT VPF) đã tốn nhiều giấy mực của báo chí. Đỉnh điểm là việc bầu Đệ tổng công kích, đòi giải tán VPF vì cho rằng tổ chức này “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Bầu Đệ cũng đăng đàn tuyên bố rằng, Thanh Hóa có thể bỏ giải vì cách điều hành thiếu chuyên nghiệp của các ông bầu đứng đầu VPF.

Nhìn lại lịch sử, có thể thấy rằng năm 2012 là thời kỳ mà các ông bầu đổ xô vào làm bóng đá. Đấy cũng là năm đầu tiên VPF đi vào hoạt động sau khi ra đời kể từ màn công kích VFF của bầu Kiên. Bóng đá Thanh Hoá dưới tay bầu Đệ thời điểm đó cũng được xem là một thế lực ở V.League với nhiều tham vọng. Cuộc phản pháo của bầu Đệ với VPF thời điểm đó có phần tiêu cực, thế nhưng nhìn nhận khách quan, có những điểm ông Đệ có lý. Như việc các ông chủ của các đội bóng ngồi điều hành, tổ chức giải là chuyện rất khó coi.

Và có thể hiểu việc ông Đệ tuyên bố Thanh Hoá cân nhắc bỏ giải thời điểm đó cũng là để phản đối chính sách của VPF. Trong trường hợp này, bỏ qua ý nghĩa tiêu cực thì về mặt mục đích, phần nào ông Đệ cũng là người đứng về phía đội bóng cũng như mục đích xây dựng giải đấu.

Sau đó, Thanh Hoá chưa lần nào bỏ giải nhưng bầu Đệ lại “bỏ” đội bóng này. Cũng vì thế mà Thanh Hoá đã có giai đoạn được lên đời khi được tiếp quản bởi Tập đoàn FLC của bầu Quyết từ giữa năm 2015 đến hết mùa giải 2018. Đấy cũng là giai đoạn hoàng kim cua bóng đá Thanh Hoá khi họ trở thành một thế lực của V.League khi liên tục có mặt trong top đầu. Điển hình là mùa giải 2017 và 2018, Thanh Hoá về Nhì, họ chỉ mất chức vô địch khi giải đấu đi đến vòng cuối cùng.

Như ông Quyết chia sẻ thì ở mùa giải 2018, FLC đã đầu tư cho đội bóng số tiền lên đến 120 tỉ đồng. Đó là một con số quá “khủng” và nó hé lộ một phần của cách làm bóng đá kiểu “đốt tiền” ở V.League.

Kể cả lúc hưng thịnh như vậy thì Thanh Hoá vẫn đứng trước nguy cơ bỏ giải. Đó là câu chuyện diễn ra đầu mùa giải 2017, để phản ứng lại án kỷ luật cấm thi đấu 8 trận và phạt 30 triệu đồng đối với cầu thủ Omar Pape, bầu Quyết tuyên bố xanh rờn nếu không được giảm án sẽ bỏ V.League. Theo như nhận xét của nguyên Tổng Giám đốc VPF thì “Nếu điều này xảy ra, đó là quyết định duy ý chí”.

Sau đó, bầu Quyết không bỏ giải mà bỏ luôn bóng đá sau khi mùa giải 2018 kết thúc với lý do để bảo vệ thương hiệu, “không thể để thương hiệu bị bôi bẩn”. Bóng đá là sân khấu 4 mặt và rõ ràng, những gì bầu Quyết đã làm trong suốt 4 năm ở  V.League có thực sự vì bóng đá hay không hãy để cổ động viên Thanh Hoá trả lời.

Đến “trò đùa” của bầu Đệ?

Mới đây, bầu Đệ đã khiến cả V.League ngao ngán với công văn gửi VFF, VPF xin dừng cuộc chơi tại V.League 2020. Trước đó, khi V.League 2020 đang chịu ảnh hưởng của COVID-19 phải tạm dừng 2 lần, bầu Đệ là một trong những người tiên phong đề xuất kết thúc giải sớm. Thanh Hóa cho biết sẽ chỉ tiếp tục tham dự V.League 2020 khi VFF, VPF có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các câu lạc bộ, trong đó có Thanh Hóa, cho đến khi có thông báo chính thức về việc V.League 2020 trở lại. Đó chẳng khác nào một điều kiện mà bầu Đệ và Thanh Hoá đang gửi đến VFF, VPF.

Thực tế, một số câu lạc bộ tại V.League cũng đưa lý do là vệc giải kéo dài khiến mất nhiều chi phí duy trì đội bóng. Chủ tịch Quảng Nam CLB Nguyễn Húp cũng cho biết nếu V.League 2020 kéo dài đến cuối năm, họ sẽ mất số tiền dự kiến lên tới 30 tỉ đồng. Đây cũng là 1 trong 4 đội bóng có công văn xin kết thúc giải sớm.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đã nêu quan điểm với Lao Động rằng: “Đã là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp thì việc đảm bảo kinh phí để duy trì hoạt động quanh năm, kể cả thời gian nghỉ giữa 2 mùa giải là việc bình thường. Ngoài ra, không thể vì một câu lạc bộ lại làm sụp đổ cả một nền bóng đá của một quốc gia. Nếu giải bị hủy, cầu thủ không được đá giải trong hơn suốt 6-7 tháng liền thì hậu quả sẽ như thế nào? Chúng ta ai cũng có thể nhận thấy điều đó”.

Hôm nay (7.8), Hội đồng quản trị VPF cũng tiến hành họp để thảo luận các nội dung liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, trong đó có vấn đề của Thanh Hoá. Trong một diễn biến khác, Giám đốc sở VHTTDL Thanh Hóa Phạm Nguyên Hồng đã trả lời báo chí rằng tỉnh này không có chủ trương bỏ V.League 2020. Bầu Đệ không có quyền làm công văn xin dừng tham dự giải, sở sẽ cũng chỉ đạo CLB Thanh Hóa rút công văn không tham dự V.League 2020.

Điều nghịch lý ở chỗ, trong công văn gửi VFF, VPF có nêu nội dung CLB Thanh Hoá để các cầu thủ và ban huấn luyện trở về gia đình nghỉ ngơi, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thế nhưng đội bóng này vẫn tập luyện bình thường và không nhận bất kỳ thông báo nghỉ nào. Phải chăng, đây là bước đường cùng của Thanh Hoá vì mục đích khác ngoài bóng đá hay “trò đùa” của bầu Đệ?

VFF cần có cơ chế chặt chẽ 

Đã đến lúc, cần có cơ chế chặt chẽ hơn đối với các đội bóng chuyên nghiệp. Theo Khoản 5, Điều 12 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và Khoản 3, Điều 69 Quy định về kỷ luật của VFF, nếu một đội bỏ giải sẽ bị đánh tụt xuống hạng Ba, và nộp phạt 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, lãnh đạo đội bóng còn có nguy cơ bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 5 năm. Đó là những án phạt mà bầu Đệ và Thanh Hoá phải đối mặt nếu bỏ giải.

Thực tế, đây vẫn là những quy định chưa có sức nặng thực sự trong nền bóng đá chưa chuyên nghiệp. Và cách xử lý của VFF vẫn thường nặng về việc thương thảo nhiều hơn và áp dụng chặt chẽ quy định nên các ông bầu thường “nhờn” với chuyện bỏ giải. Tâm lý kêu gọi các doanh nghiệp làm bóng đá khó khăn nên phải giữ, đã khiến VFF rơi vào thế chấp nhận.

Như bầu Đức vẫn là ông chủ HAGL nhưng không đứng tên ở bất cứ văn bản pháp lý nào. Thế nên dù ông có phát ngôn phản cảm thì cũng chẳng bao giờ bị phạt vì đó là quan điểm cá nhân. Hay chuyện bầu Hiển có liên quan đến nhiều đội bóng cũng không thể xử lý khi chẳng có cơ sở pháp lý. Thế nên, trong trường hợp bầu Đệ có bị cấm về mặt văn bản đi chăng nữa cũng khó cấm được ông làm bóng đá trên danh nghĩa một nhà tài trợ không đứng tên.

Chuyện một doanh nhân ở Việt Nam mua một đội bóng và làm bóng đá quá dễ dãi. Đó chính là nguồn cơn tạo ra những cuộc nổi loạn ở V.League. Câu chuyện của bầu Thuỵ ở Sài Gòn Xuân Thành, bầu Trường với Vissai Ninh Bình… chính là những bài học đắt giá.

Đăng Huỳnh
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hóa chỉ đạo CLB của bầu Đệ rút công văn, không bỏ giải V.League 2020

ĐĂNG HUỲNH |

Câu lạc bộ Thanh Hóa sẽ không được rút khỏi V.League 2020 theo công văn bầu Đệ gửi VFF, VPF.

Thanh Hóa đòi bỏ V.League: Cái giá phải trả cho suất "đặc cách" từ VFF?

BÍCH THÙY |

Suất đặc cách từ VFF giúp 4 đội bóng được thi đấu tại V.League 2020. Đổi lại, các đội này đã liên tục “nắn gân” VPF thời gian qua, liên quan đến việc tổ chức V.League 2020.

Thanh Hoá bỏ V.League, VPF có cần đến 15 phút sắp xếp lại cuộc chơi?

ĐĂNG HUỲNH |

Nếu Thanh Hoá bỏ V.League 2020, VPF liệu có dám chấp nhận xoá đi làm lại để hướng đến một sân chơi chuyên nghiệp?

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thanh Hóa chỉ đạo CLB của bầu Đệ rút công văn, không bỏ giải V.League 2020

ĐĂNG HUỲNH |

Câu lạc bộ Thanh Hóa sẽ không được rút khỏi V.League 2020 theo công văn bầu Đệ gửi VFF, VPF.

Thanh Hóa đòi bỏ V.League: Cái giá phải trả cho suất "đặc cách" từ VFF?

BÍCH THÙY |

Suất đặc cách từ VFF giúp 4 đội bóng được thi đấu tại V.League 2020. Đổi lại, các đội này đã liên tục “nắn gân” VPF thời gian qua, liên quan đến việc tổ chức V.League 2020.

Thanh Hoá bỏ V.League, VPF có cần đến 15 phút sắp xếp lại cuộc chơi?

ĐĂNG HUỲNH |

Nếu Thanh Hoá bỏ V.League 2020, VPF liệu có dám chấp nhận xoá đi làm lại để hướng đến một sân chơi chuyên nghiệp?