Chờ tài xoay xở của ông Troussier trong bão chấn thương

TAM NGUYÊN |

Mới bước vào quá trình chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2023 nhưng huấn luyện viên Philippe Troussier đang phải xoay xở nhân sự ở Đội tuyển Việt Nam khi có nhiều ca chấn thương xuất hiện.

Đợt tập trung không như ý

Sau tháng 12 với lịch thi đấu dành cho Night Wolf V.League, huấn luyện viên Philippe Troussier lên danh sách tập trung đội tuyển bóng đá nam quốc gia. Với thể hiện tốt của những cầu thủ quan trọng, đó là tin vui dành cho chiến lược gia người Pháp khi hướng đến vòng chung kết Asian Cup 2023 tại Qatar. Tuy nhiên, niềm vui chưa được kiểm chứng thì tin không vui đã đến. Một loạt cầu thủ dính chấn thương ở những vòng đấu gần đây, trong khi cũng có những nhân tố vẫn đang trong giai đoạn hồi phục.

Thủ môn Đặng Văn Lâm, các hậu vệ Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Thành Chung, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến, và tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Thanh Nhàn có tên trong danh sách triệu tập nhưng đều trong tình trạng chấn thương.

Kết quả là sau khi kiểm tra, Thành Chung, Văn Lâm, Đức Chiến, Thanh Nhàn lần lượt đã được trả về câu lạc bộ để tiếp tục hồi phục. Ông Troussier triệu tập bổ sung Hồ Tấn Tài và Bùi Tiến Dũng, nhưng sau khi bác sĩ kiểm tra y tế, Tiến Dũng cũng phải trở về câu lạc bộ Thể Công Viettel vì lý do sức khỏe.

Trong danh sách các nhân tố được triệu tập sau, ngoài Tấn Tài còn có Phạm Văn Luân, Hồ Văn Cường của câu lạc bộ Công an Hà Nội, nhưng ông Troussier không gọi thêm thủ môn nào, nên đội tuyển hiện chỉ có Nguyễn Filip và Nguyễn Đình Triệu.

Chờ tài xoay xở của ông Troussier

Rõ ràng, ngay bước chuẩn bị đầu tiên đã không như ý của huấn luyện viên 68 tuổi, khi trong tay không có dàn nhân sự mà ông ưng ý nhất, để rồi phải dùng đến những nhân tố vốn đã không nằm trong kế hoạch của ông ngay từ đầu - như trường hợp của Tấn Tài. Tình hình lúc này buộc ông Troussier phải tìm cách xoay xở.

Tại giải Ngoại hạng Anh lúc này, huấn luyện viên Erik ten Hag lấy lý do nhiều cầu thủ chấn thương dẫn đến màn trình diễn thiếu ổn định của câu lạc bộ Manchester United. Chiến lược gia người Hà Lan bị chỉ trích rất nhiều vì điều đó. Hẳn giới chuyên môn và người hâm mộ Việt Nam cũng không muốn thấy ông Troussier lấy lý do nhiều cầu thủ chấn thương để biện hộ nếu tuyển Việt Nam chơi không tốt tại Asian Cup sắp tới.

Trên thực tế, nói ông Troussier phải xoay xở cũng không hẳn đúng. Xoay xở là khi một đội hình đã chơi ổn định, nhưng do thiếu nhân sự nên cần tìm kiếm nhân tố mới để lắp ghép, hoặc điều chỉnh chiến thuật. Nhưng với tuyển Việt Nam hiện tại, ngay cả sự ổn định cũng chưa có, nên nói chính xác là ông Troussier vẫn đang trên quá trình xây dựng, chỉ là với một phần nhân sự không như ý.

Dẫu vậy, đôi khi bị đẩy vào tình thế khó lại là lúc có thể tìm thấy những điều mới mẻ, những giải pháp thích hợp hoặc nhân tố mang tính phát hiện. Như Tấn Tài chẳng hạn, sự đa năng của anh ở câu lạc bộ Công an Hà Nội có thể là một giải pháp, cũng như biết đâu anh lại phù hợp với triết lý mới của đội tuyển hơn là ông Troussier nghĩ.

Một điểm lợi thế với ông Troussier là sau khi đã có lời cảnh báo rất trọng lượng tới Hoàng Đức - ngôi sao không được sử dụng ở 2 trận vòng loại World Cup 2026, các cầu thủ trở lại câu lạc bộ và thể hiện sự nỗ lực nhiều hơn. Để trong đợt tập trung này, họ càng phải thể hiện tinh thần, sự hòa hợp và cố gắng nhiều hơn nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Cũng từ nền đội hình hiện tại, cựu huấn luyện viên của đội tuyển Nhật Bản có thể lắp ghép, thử nghiệm nhân sự, kể cả khi bước vào giải đấu chính thức như Asian Cup. Như phân tích, đây không phải là giải đấu để tuyển Việt Nam có thể đặt mục tiêu cao, nên ông Troussier vẫn có thể thử nghiệm nhân sự và tìm cách để các cầu thủ vận hành lối chơi nhuần nhuyễn hơn, dễ chấp nhận hơn so với những trận đấu trong năm 2023.

TAM NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Ông Troussier cần sớm ghi điểm trong năm 2024

TAM NGUYÊN |

Bằng cách nào đó, huấn luyện viên Philippe Troussier phải sớm ghi điểm vào đầu năm 2024, nếu không muốn áp lực lớn hơn.

Ông Troussier và những dấu hỏi bất tận

Lê Vinh |

Cũng như nhiều huấn luyện viên khác, chừng nào Philippe Troussier còn giữ vai trò thuyền trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông còn phải đứng trước những câu hỏi không bao giờ có điểm kết.

Cảm xúc từ cách làm mới của ông Troussier

Lê Vinh |

Chiều 25.12, huấn luyện viên Philippe Troussier đã công bố danh sách sơ bộ Đội tuyển Việt Nam theo hình thức mới, mang lại khá nhiều cảm xúc.

Tập đoàn Delta tăng vốn khủng sau ồn ào nợ bảo hiểm xã hội

Quang Dân |

Hồi đầu tháng 12.2023, Tập đoàn Delta và các thành viên trong hệ sinh thái của mình xuất hiện trong danh sách các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm do Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội công bố.

Gần 15 năm, vành đai nghìn tỉ ở Hà Nội mới hoàn tất giải phóng mặt bằng

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án xây dựng đường Vành đai 2,5 từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A dài 2km, tổng mức đầu tư 1.300 tỉ đồng đến nay mới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng sau 14 năm trì trệ.

Rét đậm kỷ lục bao trùm Bắc Âu, nhiệt độ giảm mạnh xuống âm 40 độ C

Thanh Hà |

Rét đậm kỷ lục bao trùm Bắc Âu khiến Phần Lan, Thụy Điển ghi nhận đợt lạnh mạnh nhất mùa đông năm nay, với nhiệt độ giảm sâu xuống âm 40 độ C ngày 2.1.

Trí tuệ nhân tạo Việt Nam kỳ vọng đến năm 2030 sẽ đóng góp 14.000 tỉ đồng

NGUYỄN ĐĂNG |

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động tới hiệu suất và cải thiện kỹ năng cá nhân của nhiều thế hệ, không những cho doanh nghiệp, mà ở tầm vóc quốc gia. Đồng thời sẽ đóng góp hàng chục nghìn tỉ đồng cho kinh tế số Việt Nam.

Các cuộc bầu cử trong năm 2024 tác động đến tương lai thế giới

Linh Nhi |

Các quốc gia có tổng dân số hơn 4 tỉ người, chiếm gần một nửa dân số thế giới, sẽ chọn đại diện của họ trong 5 năm tới tại hơn 60 cuộc bầu cử quốc gia năm 2024.

Ông Troussier cần sớm ghi điểm trong năm 2024

TAM NGUYÊN |

Bằng cách nào đó, huấn luyện viên Philippe Troussier phải sớm ghi điểm vào đầu năm 2024, nếu không muốn áp lực lớn hơn.

Ông Troussier và những dấu hỏi bất tận

Lê Vinh |

Cũng như nhiều huấn luyện viên khác, chừng nào Philippe Troussier còn giữ vai trò thuyền trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông còn phải đứng trước những câu hỏi không bao giờ có điểm kết.

Cảm xúc từ cách làm mới của ông Troussier

Lê Vinh |

Chiều 25.12, huấn luyện viên Philippe Troussier đã công bố danh sách sơ bộ Đội tuyển Việt Nam theo hình thức mới, mang lại khá nhiều cảm xúc.