Chàng thiếu úy thể thao Công an Nhân dân và kỷ lục trên đường đua tốc độ

HOÀI VIỆT |

Nếu bảo rằng vận động viên điền kinh, tuyển thủ quốc gia Ngần Ngọc Nghĩa đang là người chạy nhanh nhất Việt Nam là không sai. Bởi lẽ, chân chạy này là nhà vô địch Việt Nam ở các cự ly tốc độ 100m, 200m nam trong các giải Điền kinh Vô địch Quốc gia những năm gần đây.

Thành tích để đời

Ngần Ngọc Nghĩa không còn là gương mặt xa lạ với người hâm mộ điền kinh Việt Nam bởi tại nhiều giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, vận động viên này thường xuyên tham dự và đạt thành tích tốt trong cự ly 100m và 200m nam. Năm 2023, tính đến lúc này, Ngần Ngọc Nghĩa có thành tích để đời chính là trở thành nam tuyển thủ đầu tiên của Điền kinh Việt Nam lọt vào bán kết giải Điền kinh Vô địch châu Á tại cự ly 100m, 200m khi đã thi đấu giải Điền kinh Vô địch châu Á 2023 (tháng 7.2023, Thái Lan).

Tại đường chạy 100m giải này, Ngần Ngọc Nghĩa đã nỗ lực để vượt vòng loại, lọt vào bán kết nội dung sau đó xếp hạng 11 chung cuộc. Tại đường chạy 200m của giải, Ngần Ngọc Nghĩa cũng lọt vào bán kết và có vị trí 14 chung cuộc. Trước đó, điền kinh nam Việt Nam từng cử tuyển thủ dự hai nội dung trên khi thi đấu Vô địch châu Á nhưng chưa từng ai lọt vào bán kết. Chưa kể, trong tháng 5.2023, khi dự SEA Games 32 tại Campuchia, Ngần Ngọc Nghĩa đã giành được Huy chương Bạc nội dung 200m để tiếp tục bổ sung huy chương vào bộ sưu tập của sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của mình.

Trên hết, Ngần Ngọc Nghĩa đang là kỷ lục gia về chạy ngắn của điền kinh nam Việt Nam. Hiện tại, chàng trai này giữ kỷ lục quốc gia cự ly 100m. Tại đường đua nội dung này của Đại hội Thể thao toàn quốc lần 9-2022 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái, Ngần Ngọc Nghĩa thi đấu xuất thần về nhất đoạt Huy chương Vàng với thành tích 10 giây 35 đồng thời kết quả trên được công nhận là kỷ lục quốc gia mới cũng như kỷ lục Đại hội mới. Với nội dung 200m nam, Ngần Ngọc Nghĩa đang giữ kỷ lục quốc gia khi đã đạt thông số 20 giây 74. Khoảnh khắc Ngần Ngọc Nghĩa phá được kỷ lục quốc gia cự ly 200m tồn tại suốt 7 năm của cựu tuyển thủ Lê Trọng Hinh là khoảnh khắc đáng nhớ nhất được diễn ra trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi vận động viên thi đấu chung kết nội dung ở SEA Games 31. Lúc đó, Ngần Ngọc Nghĩa về nhì giành Huy chương Bạc cự ly 200m nam tại SEA Games 31 nhưng ngay khi về đích, nhìn vào bảng thành tích thì Nghĩa đã hét thật lớn “phá được rồi!!!”. Cảm xúc vỡ òa được Ngần Ngọc Nghĩa thể hiện để biểu cảm khi mình vượt được thông số chuyên môn cũ và trở thành kỷ lục gia về chạy tốc độ của điền kinh nam Việt Nam.

Vinh dự được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ Công an Nhân dân

Ngần Ngọc Nghĩa là vận động viên điền kinh được đào tạo và phát triển sự nghiệp ở thể thao Công an Nhân dân (Bộ Công an). Trải qua nhiều giải đấu trong nước, chàng trai quê gốc Sơn La này đã được tập trung đội tuyển Điền kinh Việt Nam và trở thành một trong những gương mặt chủ lực của đội tuyển tại nhiều giải quốc tế bây giờ.

Tháng 5 năm nay, Ngần Ngọc Nghĩa vinh dự là một trong số các vận động viên của thể thao Công an Nhân dân được Bộ Công an tuyển dụng vào ngành. Lãnh đạo Cục công tác Đảng và Công tác Chính trị (Bộ Công an) đã trao quyết định tuyển dụng cán bộ vào ngành đối với tuyển thủ điền kinh Ngần Ngọc Nghĩa. Với quyết định ấy, chàng trai vàng của điền kinh Công an Nhân dân chính thức được phong cấp bậc hàm Thiếu úy chuyên môn kỹ thuật An ninh nhân dân.

“Thật vinh dự và xúc động khi tôi đã được vào ngành và là một chiến sĩ Công an Nhân dân. Những nỗ lực của mình trong tập luyện, thi đấu thể thao được ghi nhận và tôi rất trân trọng điều này. Khi đã là một chiến sĩ Công an Nhân dân, tôi càng ý thức hơn và trách nhiệm hơn với bộ quân phục mình mặc trên người và khi ra thi đấu điền kinh vẫn luôn nỗ lực cao nhất, giành thành tích tốt nhất cho thể thao đơn vị và cho thể thao Việt Nam” - Ngần Ngọc Nghĩa từng bày tỏ.

Theo đánh giá của huấn luyện viên Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp huấn luyện tuyển thủ này từ đội điền kinh Công an Nhân dân cho đến khi tập tại đội tuyển quốc gia, Ngần Ngọc Nghĩa là người có ý chí và tố chất về tốc độ. Điểm mạnh mẽ nhất của Ngần Ngọc Nghĩa chính là ý thức trong sinh hoạt, tập luyện từ đó luôn ra thi đấu với một quyết tâm chinh phục thành tích cao nhất. Từ sự quyết tâm ấy, những kỷ lục quốc gia và thành tích huy chương trong nước, quốc tế mà Ngần Ngọc Nghĩa giành được là minh chứng cụ thể.

Thành danh từ đôi bàn chân... bẹt

Ngần Ngọc Nghĩa là người dân tộc Thái, có quê gốc ở xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Năm nay, chàng tuyển thủ này mới bước vào tuổi 24. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hoàng vẫn nhớ khi đi tuyển quân vào năm 2014, lúc tới Sơn La, đã phát hiện ra Ngần Ngọc Nghĩa. Tuy nhiên, một trong những điều khiến người làm chuyên môn có phần do dự đó là đôi bàn chân của Ngần Ngọc Nghĩa bị bẹt và đây là vấn đề không có lợi cho người trở thành vận động viên điền kinh.

“Rõ ràng đôi bàn chân bẹt khiến Ngần Ngọc Nghĩa gặp bất lợi nhưng chúng tôi vẫn thấy ở Nghĩa có nhiều tố chất để trở thành một vận động viên chuyên nghiệp sẽ đạt tốc độ tốt. Vì thế, tôi chấm ngay Nghĩa để mời về đơn vị tập luyện điền kinh”, ông Hoàng từng trao đổi. Theo lý giải của người làm chuyên môn, nếu có đôi bàn chân bẹt, người chạy như Ngần Ngọc Nghĩa có lực chân chạm đất nhiều hơn, đồng thời đôi bàn chân của Ngần Ngọc Nghĩa còn có dáng đi hình chữ bát nên lực còn bị giảm bớt khi chạy do phát tán ra hai bên mà không tập trung về phía trước.

Dù thế, bài tập sâu về chuyên môn vẫn có phương án khắc phục điều này. Ngần Ngọc Nghĩa đã nhẫn nại tập luyện từ những kỹ thuật cơ bản nhất để dần quen thuộc và ra thi đấu đạt tới chuyên môn thành tích cao như bây giờ. Suốt 5 năm khổ luyện, Ngần Ngọc Nghĩa làm quen với bài tập kỹ thuật để làm sao hướng mũi chân của mình khi chạy sẽ di chuyển trên một đường thẳng tránh không để bị ảnh hưởng đến lực của bàn chân. Thế rồi năm 2018, Ngần Ngọc Nghĩa được thử sức và thi đấu giải Vô địch Quốc gia rồi có tấm Huy chương Vàng nội dung 100m nam. Đó là thành quả sau nhiều nỗ lực rèn luyện ở cá nhân gương mặt này và sự chịu khó đi cùng học trò trong mỗi bài tập của huấn luyện viên Nguyễn Văn Hoàng. Tấm huy chương và lời chúc mừng luôn xuất hiện trên vạch đích sau mỗi giải đấu. Tuy thế, thi đấu cự ly tốc độ 100m, 200m nên Ngần Ngọc Nghĩa đã thường trực quen với chấn thương.

Ngay tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần 9-2022, sau nỗ lực rướn mình khi thi đấu tiếp sức 4x100m nam, đôi chân mạnh mẽ của Ngần Ngọc Nghĩa cũng phải khuỵu ngã vì chấn thương do vận động quá mạnh. Chính chấn thương ấy khiến chàng trai này không thể thi đấu cự ly tiếp theo là 200m. Bản thân Nghĩa từng nhiều lần trò chuyện và bảo rằng, qua mỗi lần gặp chấn thương và tĩnh dưỡng hồi phục, mình thêm kinh nghiệm cho bản thân.

“Không ai muốn gặp chấn thương bởi chấn thương là kẻ thù của thể thao. Thế nhưng khi đã vào guồng chạy, mọi nỗ lực phải đưa ra hết để đạt được thành tích tốt nhất. Tôi cũng rất cẩn trọng trong sự chuẩn bị chuyên môn, khởi động và chạy đúng kỹ thuật để không gặp sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến sự nghiệp”, Ngần Ngọc Nghĩa bày tỏ.

Trên đường đua, người hâm mộ luôn thấy Ngần Ngọc Nghĩa là con người mạnh mẽ. Phía sau đường chạy, với người thân trong gia đình, Ngần Ngọc Nghĩa vẫn là cậu con trai bé bỏng của cha, mẹ vì thế sau mỗi giải và được dịp nghỉ ngơi là tuyển thủ này đều tranh thủ thời gian về thăm gia đình để được gần nhất với người thân của mình.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Chung kết môn điền kinh tại Đại hội Thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất

Thanh Thuỷ |

Trong ngày thi đấu thứ hai (ngày 9.8) của Đại hội Thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất, năm 2023, bộ môn điền kinh đã diễn ra phần thi chung kết các nội dung 100m; 200m; 400m; 800m; 1.500m.

Nhi Yến, Lê Thị Tuyết liên tục phá kỉ lục tại giải điền kinh trẻ quốc gia

MINH PHONG |

Hai tuyển thủ Trần Thị Nhi Yến và Lê Thị Tuyết liên tục phá kỷ lục của đàn chị tại giải điền kinh trẻ quốc gia 2023.

Nghị lực của "bà mẹ 30 tuổi" trên đường chạy điền kinh

HOÀI VIỆT |

Nguyễn Thị Huyền là thành viên của tổ tiếp sức 4x400 m nữ của đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa giành được tấm Huy chương Vàng tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023. Lúc này đây, cô là một trong những người lớn tuổi nhất của đội tuyển điền kinh nhưng vẫn là gương mặt trọng điểm để chuẩn bị cho ASIAD 19.

Trật tự mới của bóng đá nữ thế giới sau World Cup 2023

NGUYỄN ĐĂNG |

World Cup nữ 2023 đánh dấu sự phát triển, lớn mạnh của các đội tuyển trên khắp thế giới, trong đó có tuyển nữ Tây Ban Nha.

5 lãnh đạo cấp tá công an được bổ nhiệm, chuyển ngành

Quang Việt |

Ngoài bổ nhiệm hai phó giám đốc, trong tuần qua, ngành Công an có việc điều động nhiều nhân sự, trong đó một thượng tá nhận quyết định chuyển ngành làm Chủ tịch huyện.

Háo hức chờ xem biển số VIP 36A-999.99 sẽ về tay đại gia nào

Xuân Hùng |

Chỉ còn 1 ngày nữa, trong khoảng thời gian từ 9h35-10h35 ngày mai (22.8), biển số được nhiều người cho là siêu đẹp 36A-999.99 sẽ được đem ra đấu giá trực tuyến. Nhiều đại gia Thanh Hóa đã đăng ký, nộp tiền cọc tham gia và hy vọng, biển 36 đẹp này sẽ được đăng ký ở chính Thanh Hóa.

Cơn bão 84 năm có một gây lũ quét dữ dội cuốn trôi ôtô, đường sá

Khánh Minh |

Cơn bão 84 năm có một mang tên Hilary gây lũ quét dữ dội ở Los Angeles (California, Mỹ) hôm 20.8 sau khi quét bán đảo Baja California của Mexico với sức mạnh chết người.

Nam thanh niên đi xe máy chặn đầu ôtô, đâm 1 người tử vong

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Rạng sáng 21.8 trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, nam thanh niên đi xe máy chặn đầu xe ôtô và xảy ra rượt đuổi, ẩu đả khiến một thanh niên đi trên ôtô bị đâm tử vong.

Chung kết môn điền kinh tại Đại hội Thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất

Thanh Thuỷ |

Trong ngày thi đấu thứ hai (ngày 9.8) của Đại hội Thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất, năm 2023, bộ môn điền kinh đã diễn ra phần thi chung kết các nội dung 100m; 200m; 400m; 800m; 1.500m.

Nhi Yến, Lê Thị Tuyết liên tục phá kỉ lục tại giải điền kinh trẻ quốc gia

MINH PHONG |

Hai tuyển thủ Trần Thị Nhi Yến và Lê Thị Tuyết liên tục phá kỷ lục của đàn chị tại giải điền kinh trẻ quốc gia 2023.

Nghị lực của "bà mẹ 30 tuổi" trên đường chạy điền kinh

HOÀI VIỆT |

Nguyễn Thị Huyền là thành viên của tổ tiếp sức 4x400 m nữ của đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa giành được tấm Huy chương Vàng tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023. Lúc này đây, cô là một trong những người lớn tuổi nhất của đội tuyển điền kinh nhưng vẫn là gương mặt trọng điểm để chuẩn bị cho ASIAD 19.