Chân dung giám đốc kỹ thuật mới của VFF: Thầy của các HLV, bạn của cầu thủ

NGUYỄN ĐĂNG |

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ làm Giám đốc kỹ thuật mới của VFF, với nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Ông Adachi sẽ đảm nhiệm cương vị Giám đốc kỹ thuật VFF (GKĐT) thay cho Jurgen Gede, người sẽ hết hạn hợp đồng vào tháng 6 tới. Mức lương dành cho chuyên gia Nhật Bản chừng 20.000 USD/tháng. Với nhiệm vụ trọng tâm phát triển bóng đá trẻ cũng như hướng dẫn cho các huấn luyện trẻ tại Việt Nam, có thể nói VFF đặt niềm tin vào Adachi là hoàn toàn chính xác.

Giảng viên cấp cao, quen với đào tạo trẻ

Ông Yusuke Adachi, sinh năm 1961, có sự nghiệp cầu thủ làng nhàng, không quá nổi bật. Năm 27 tuổi, ông đã bắt đầu chuyển sang công tác huấn luyện, dần dần trở thành giảng viên bóng đá cấp cao của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Vị chuyên gia này từng nhiều lần sang Việt Nam trực tiếp đứng lớp, hướng dẫn cho các huấn luyện viên Việt Nam như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Văn Phúc… theo học lấy chứng chỉ AFC Pro.

Trước khi nhận lời VFF, Yusuke Adachi rất được trọng dụng tại Hồng Kông (Trung Quốc). Ông được Liên đoàn Bóng đá địa phương (FA Hồng Kông) mời về làm huấn luyện viên phát triển tài năng (không phải giám đốc kỹ thuật), nhậm chức ngày 8.1.2016. Nhiệm vụ của ông khi đó được FA Hồng Kông tóm gọn như sau: “Chịu trách nhiệm đánh giá, cải thiện phương pháp, trình độ đào tạo của bóng đá Hồng Kông ở tất cả các cấp độ; phối hợp với huấn luyện trưởng để nâng cao trình độ của tuyển Hồng Kông. Ngoài ra, ông cũng giám sát các chương trình đào tạo khác của FA, điều phối, cập nhật các giáo trình bóng đá mới tại Hồng Kông, thiết lập các chương trình đào tạo cho các câu lạc bộ lớn…”.

Yusuke Adachi là nhân vật trọng yếu trong chương trình hợp tác giữa FA Hồng Kông và Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản, bắt đầu từ năm 2016. Hồng Kông khi đó đã đặt ra mục tiêu 5 năm để cải thiện mọi mặt trình độ bóng đá tại quốc gia này. Với một nền bóng đá trung bình yếu như Hồng Kông, Adachi đã để lại nhiều dấu ấn. Chẳng hạn cuối năm 2018, ông trực tiếp cầm quân đội B Hồng Kông đánh bại Macau 6-1, tỉ số chênh lệch nhất giữa 2 đội trong suốt nhiều năm.

Một điểm đặc biệt có thể giúp Yusuke Adachi thành công với bóng đá Việt Nam với cương vị GĐKT là ông không “mô phỏng” theo bất cứ nền bóng đá nào mà tùy vào hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Điều đó được ông khẳng định rõ khi mới đến Hồng Kông. Ông nói trên trang chủ FA Hồng Kông: “Chúng ta phải xây dựng một hệ thống và phong cách bóng đá phù hợp với Hồng Kông, thay vì sao chép Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh hay Tây Ban Nha. Chúng ta là người Châu Á nên không thể chơi bóng như người Châu Âu. Thay vào đó, chúng ta phải chơi bóng thông minh, tập trung, đoàn kết và chú trọng vào công nghệ”.

Theo ông, giai đoạn tốt nhất để bắt đầu đào tạo cầu thủ trẻ là từ 10 đến 12 tuổi. Ông cũng chỉ ra yếu tố quan trọng trong việc này: “Cần phải có đủ sự kiên nhẫn trong việc đào tạo trẻ và mọi người phải hiểu rằng, trận đấu không phải là tất cả. Huấn luyện viên thường muốn giành chiến thắng trong mỗi trận đấu, nhưng đồng thời chúng tôi cũng phải cho phép cầu thủ tự giải quyết vấn đề trên sân”. Với cầu thủ, ông luôn yêu cầu họ độc lập và tự giác, tự chứng minh ý tưởng của mình bằng hành động. Ông giống như một người bạn của họ, để cầu thủ có thể bộc lộ những tố chất tốt nhất của mình. Bù lại, nụ cười khi chơi bóng của họ mang đến cho ông rất nhiều động lực để làm việc.

Bóng đá Việt Nam có những đặc điểm khác với Hồng Kông. Tuy nhiên, với nền tảng bóng đá tốt hơn, ông Yadachi có nhiều thuận lợi để làm GĐKT của VFF, với những nhiệm vụ rạch ròi hơn, phát triển bóng đá Việt Nam một cách tổng thể, chứ không mơ hồ như với Jurgen Gede.

Phối hợp ra sao với Park Hang-seo?

Với tư cách GĐKT, chắc chắn ông Yusuke Adachi sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với huấn luyện viên Park Hang-seo, người dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia lẫn U.23 Việt Nam. Triết lý bóng đá của một chuyên gia Nhật Bản sẽ có những khác biệt với ông Park Hang-seo, nhưng 2 ông hoàn toàn có thể hỗ trợ nhau để giữ đà thăng tiến cho Tuyển Việt Nam.

Bản thân ông Yusuke Adachi không lạ với việc phối hợp với một huấn luyện viên cao cấp của Hàn Quốc. Giai đoạn còn làm việc tại Hồng Kông, chuyên gia bóng đá này thường xuyên trao đổi công việc với huấn luyện viên tuyển Hồng Kông Kim Pan-gon, hỗ trợ tích cực về chuyên môn cho chiến lược gia sinh năm 1969 này. Ông Kim Pan-gon là 1 trong 5 huấn luyện đầu tiên của Hàn Quốc có chứng chỉ HLV chuyên nghiệp năm 2004. Ông dẫn dắt tuyển Hồng Kông qua 2 giai đoạn, từ năm 2009-2010 và 2012 đến 2017. Cuối năm 2017, Kim Pan-gon trở thành Giám đốc Ủy ban giám sát tuyển Hàn Quốc, chịu trách nhiệm thuê HLV cho tuyển quốc gia Hàn Quốc và cả đội U.23.

Lúc này, ông Park đang có một bộ sậu ban huấn luyện hùng hậu và ăn ý. Tuy nhiên, nếu được hỗ trợ từ một chuyên gia như Yusuke Adachi vẫn tốt hơn, bởi nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Tuyển Việt Nam rất nặng nề: Vô địch AFF Cup, giành quyền đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022.

NGUYỄN ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Báo Thái bất ngờ tiết lộ mức lương "khủng" của tân Giám đốc kĩ thuật VFF

ĐÌNH THẢO |

Sau khi chia tay giám đốc kĩ thuật (GĐKT) Jurgen Gede, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đang gần như hoàn tất mọi thủ tục để có chuyện người Nhật Bản, ông Yusuke Adachi.

Chuyên gia người Nhật sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc kỹ thuật VFF

MAI TRINH |

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang tiến hành đàm phán với chuyên gia người Nhật Bản Adachi Yusuke để tiếp quản vị trí Giám đốc kỹ thuật (GĐKT).

VFF nhấn mạnh mục tiêu vô địch AFF Cup 2020 của đội tuyển Việt Nam

HOÀI ĐAN |

Một trong những mục tiêu mà đội tuyển Việt Nam đang hướng đến là chức vô địch AFF Cup 2020.

Trung Quốc mở cửa và lãi suất chi phối thị trường hàng hóa 2023

Song Minh |

Lãi suất của Fed và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là những biến số chính trên thị trường hàng hóa toàn cầu trong năm nay, sau khi nhiều mặt hàng thiết lập mức cao lịch sử vào năm 2022 do lạm phát và chiến sự Ukraina.

Tóc Tiên: “Tết tôi thường cùng chồng về Hà Nội đón năm mới”

Mi Lan |

Nữ ca sĩ Tóc Tiên chia sẻ, cô thích khí hậu se lạnh, những món ăn đường phố ở Hà Nội. Tóc Tiên thường cùng chồng là nhà sản xuất âm nhạc Hoàng Touliver về Hà Nội đón năm mới.

Chợ đầu mối Long Biên tấp nập ngày cận Tết, cửu vạn làm không ngơi tay

Minh Hà - Việt Anh |

Tại chợ Long Biên ngày cận Tết, xe chở hàng về các chợ đầu mối càng đông, nối đuôi nhau thành một hàng dài. Không khí làm việc tại đây luôn khẩn trương, tất bật. Cửu vạn làm không nghỉ tay.

Những giải pháp nào vực dậy thị trường bất động sản năm 2023?

Bảo Chương |

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Công nhân nợ lương ở Lào Cai: Công đoàn đã hỗ trợ hàng nghìn suất quà Tết

Văn Đức |

Hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung bị nợ lương gần 1 năm nay được tổ chức Công đoàn hỗ trợ hàng nghìn suất quà Tết.

Báo Thái bất ngờ tiết lộ mức lương "khủng" của tân Giám đốc kĩ thuật VFF

ĐÌNH THẢO |

Sau khi chia tay giám đốc kĩ thuật (GĐKT) Jurgen Gede, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đang gần như hoàn tất mọi thủ tục để có chuyện người Nhật Bản, ông Yusuke Adachi.

Chuyên gia người Nhật sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc kỹ thuật VFF

MAI TRINH |

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang tiến hành đàm phán với chuyên gia người Nhật Bản Adachi Yusuke để tiếp quản vị trí Giám đốc kỹ thuật (GĐKT).

VFF nhấn mạnh mục tiêu vô địch AFF Cup 2020 của đội tuyển Việt Nam

HOÀI ĐAN |

Một trong những mục tiêu mà đội tuyển Việt Nam đang hướng đến là chức vô địch AFF Cup 2020.