Bầu Đức, bầu Tú và đại hội VFF

LÊ THUỴ HẢI - HLV, NGUYÊN TRỢ LÝ ĐTQG |

Trước những vấn đề liên quan đến công tác nhân sự Đại hội khoá VIII của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và những phát ngôn của bầu Đức, chuyên gia Lê Thuỵ Hải đã có bài phân tích về vấn đề này.

1. Tôi thấy rằng, những vấn đề hiện tại đang xảy ra tại VFF trước đại hội khoá VII - báo chí là kênh thông tin biết rõ bản chất nhất. Và tất cả mọi việc diễn biến trước thềm đại hội cũng được thông tin rộng rãi thông qua báo chí. Thế nên, với chúng tôi là những người quan sát chỉ có thể đưa ra được quan điểm cá nhân trong từng vấn đề cụ thể.

Cụ thể như vấn đề liên quan đến các phát ngôn của anh Đoàn Nguyên Đức. Chúng ta phải thừa nhận rằng, đấy là quan điểm riêng của cá nhân anh ấy. Tôi cho rằng đã là ý kiến cá nhân đưa ra thì bao giờ cũng có hai mặt tích cực và hạn chế. Chính vì vậy mà chúng ta cần nhìn nhận những vấn đề anh Đức phát ngôn một cách hai chiều.

Thứ nhất, tôi cho rằng những ý kiến của anh Đức trong thời gian vừa qua là khá thẳng thắn. Và vì yêu bóng đá thì anh Đức mới có những phát ngôn như vậy. Phải thừa nhận rằng, bóng đá đã cho anh ấy rất nhiều. Nhờ bóng đá mà mọi người biết nhiều hơn đến HAGL, biết nhiều hơn đến mảnh đất Pleiku. Anh ấy rất thích bóng đá và cay cú với bóng đá, muốn bóng đá Việt Nam phải khẳng định được giá trị ở vùng Đông Nam Á này. Chính vì vậy mà anh ấy dồn tâm huyết làm bóng đá.

Ở thời điểm anh Đức làm bóng đá trẻ với quy mô lớn, có học viện hoành tráng thì nhiều người chưa chú trọng đầu tư mạnh cho vấn đề này. Sau HAGL thì mới có nhiều học viện, trung tâm bóng đá quy mô, tầm cỡ mọc lên. Đấy là điều đáng khen, thừa nhận rằng anh ấy có công lao đóng góp cho bóng đá Việt Nam những cầu thủ trẻ như vừa qua thì ai cũng thấy rồi.

2. Vừa qua, tôi thấy anh Đức có những phát ngôn nhắm vào anh Tú. Theo quan điểm của tôi, anh Đức và anh Tú không có liên quan, ảnh hưởng đến nhau vấn đề quyền lợi, không phải kèn cựa nhau ở một công việc gì hay chuyện làm ăn. Thế nên chúng ta phải nói rằng động cơ ở đây hoàn toàn không có sự tranh giành, đấu đá. Bởi họ không nói xấu nhau để tranh nhau chỗ ngồi. Mục đích của những phát ngôn ấy là vấn đề: Anh Tú vào đấy làm gì, bóng đá liệu có tốt được hay không?

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, bóng đá Việt Nam thời gian qua có nhiều thứ lộn xộn. Điều ấy khiến bóng đá mất đi tính chất, sự cao quý của nó. Ví dụ như tình trạng tiêu cực trọng tài, cầu thủ chơi bạo lực, khán giả không muốn đến sân, những góp ý thì thiếu tính xây dựng. Thế nên VFF phải thay đổi.

Tôi không biết nhiều về một số lãnh đạo VFF, thậm chí là không gặp bao giờ. Như anh Trần Anh Tú, tôi chưa gặp anh ấy bao giờ. Bây giờ, thấy báo chí nói về anh ấy rất nhiều mà tôi không biết anh ấy ở đâu. Còn theo quan điểm của tôi, bóng đá trong nhà không phải là đỉnh cao, tôi coi futsal chỉ là chơi vui, phong trào, không có gì phải rầm rộ cả. Anh Tú từ lĩnh vực đó nhảy vào, tôi thấy cũng hơi lạ. Tôi thắc mắc là những người làm bóng đá chuyên nghiệp sân cỏ 11 người không thấy mấy ai nhảy vào.

Tôi thấy rằng, những người làm bóng đá ở các nước trên thế giới rất giàu. Người ta làm bóng đá không phải để lấy lương, họ vào các liên đoàn vì thích mà mang tính tổ chức của mình để làm các vị trí chủ tịch, phó chủ tịch. Thế nhưng, những người điều hành trực tiếp phải là những người có nghề. Ở đây tôi muốn nói cấp dưới phải là người giỏi. Còn như ở VFF, nhân sự các phòng ban chuyên môn đều là những người không giỏi nghề. Và cũng vì thế mà cần phải loại nhau, cần có những người giỏi nghề. Chính vì vậy tôi thấy những ý kiến của anh Đức là hợp lý.

Theo tôi, tại sao VFF không thay đổi đi. Như ở các nước khác, khi chủ tịch liên đoàn bóng đá là người giàu có, doanh nhân, họ không làm vì tiền, vì lương, không “cấu véo” gì vào liên đoàn, không nhận hối lộ. Theo quan điểm của tôi, nếu mới có 100 triệu đồng mà đã nhận là điều rất buồn. Bóng đá không phải là cái mang lại tiền bạc, mà cần phải người yêu, người làm.

Tôi luôn trăn trở là VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp thì cần gì đến những người nhà nước vào đó ngồi. Khi anh vẫn là người nhà nước, sang VFF làm thì không hiểu có lĩnh lương 2 lần không? Tôi không hiểu VFF sẽ như thế nào. Tôi là người làm bóng đá lâu rồi, tôi đặt ra câu hỏi đó mà không ai trả lời tôi. Nhiều người cũng hỏi tôi như vậy nhưng tôi không thể trả lời.

3. Tuy nhiên, những điều anh Đức phát ngôn cũng mang đến những hệ luỵ tiêu cực, ảnh hưởng phần nào đến bóng đá Việt Nam. Đấy là điều không tránh được. Chúng ta cứ đặt mình vào các cầu thủ mà nghĩ xem, họ sẽ nghĩ gì về cái liên đoàn này không ra sao cả. Họ phải suy nghĩ chứ.

Anh Đức nhiều khi cũng nói quá. Và đôi khi những gì nói thẳng quá, thật quá sẽ mất lòng người khác. Thế nhưng, chúng ta cũng nhìn nhận một vấn đề là anh Tú nhiều chức thế thì anh ấy làm tốt thế nào được?

Như anh Xuân Gụ nói, anh ấy và anh Đức bị cô lập. Thường vụ có 5 người mà 2 người bị cô lập thì còn ra cái gì nữa. Nếu có hiện tượng thế thì rất vô lý. Nhưng có điều khiến tôi không thích là tại sao ở đấy các anh ấy không nói, mà cứ bảo là VFF đoàn kết. Bây giờ khi bầu bán, có thể mình không trúng mới nói thì không hay.

Theo tôi, chúng ta vẫn cần có những ý kiến như anh Đức dù nó có hai mặt. Tôi ủng hộ anh Đức cũng không vì điều gì cả, tôi thấy việc anh ấy làm khiến bóng đá tốt lên. Anh ấy làm vì bóng đá chứ không phải vào VFF để lĩnh lương.

Chúng ta cũng cần xem xét, đại hội VFF như vậy thì có cần mở rộng hay không. Tức là có cần trưng ý kiến và nhiều người bầu bán, hay các anh ấy tự bầu, tự đề cử nhau. Nói thật, từ trước đến nay chuyện bầu bán ở VFF rất khó. Xét cho cùng, bây giờ những vị trí tranh cử có ai đâu mà tranh giành. Như vị trí Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính có mỗi anh Tú.

Như thế có nghĩa là rất ít người muốn ra làm bóng đá ở Việt Nam. Đấy là điều khiến tôi trăn trở. Bởi nhiều người có tài nhưng họ không muốn xuất hiện ở thời điểm này. Chúng ta cần phải thay đổi VFF, để bóng đá tốt lên. Khi đó sẽ có nhiều người tài ra mặt, bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn.

LÊ THUỴ HẢI - HLV, NGUYÊN TRỢ LÝ ĐTQG
TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo Tổng Cục Thể dục Thể thao nói gì về những tranh cãi nảy lửa ở VFF?

Đào Bích |

Ông Vương Bích Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao vừa có những chia sẻ thẳng thắn về những lùm xùm quanh nội bộ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Bầu Đức “tố nhầm” VFF

ĐÌNH THẢO |

Liên quan đến việc bầu Đức chỉ trích Thường trực LĐBĐ Việt Nam (VFF) xung quanh chuyện cử người đại diện từ VFF sang Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) mà không thông qua, đại diện phía CLB HAGL mới đây đã nhận thiếu sót về việc này, xác nhận việc VFF có thông báo.

Đại hội VFF và cuộc chơi quyền lực

HẢI ĐĂNG |

Tuần qua, cả làng bóng xôn xao vì chuyện nhân sự Đại hội VIII Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chuyện bầu Đức “tấn công” ông Trần Anh Tú rồi đòi bỏ bóng đá vì bất mãn với những vấn đề ở thượng tầng. Có lẽ, ở “thời loạn”, người ta cần cả “anh hùng” lẫn cả các trọng tài để đi tìm sự công bằng cho trò chơi quyền lực.

Bình Định quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Hoài Luân |

Là 1 trong những địa phương thuộc vùng ảnh hưởng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Bình Định đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các mốc thời gian theo yêu cầu của Chính phủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trông chờ thưởng Tết

Bảo Hân |

Thời điểm này, nhiều công nhân lao động làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn chưa biết mức thưởng Tết Âm lịch 2023 do doanh nghiệp chưa thông báo. Theo khảo sát của phóng viên, tuy căn cứ trên mức lương cơ bản, nhưng mức thưởng của mỗi người lao động khác nhau tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động và cách tính của doanh nghiệp.

Ấn tượng World Cup 2022 tại Qatar trong mắt khách Việt

HUYỀN PHẠM |

Đến Qatar xem World Cup 2022, anh Thành Trung cảm nhận rõ không khí sôi động trên sân cùng lòng hiếu khách của nước chủ nhà.

TP Hồ Chí Minh: Dân khổ vì 2,5 km đường làm 7 năm chưa xong

MINH QUÂN |

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của (Thành phố Thủ Đức), dài 2,5km, tổng vốn đầu tư 800 tỉ đồng sau 7 năm thi công vẫn chưa xong, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đặc biệt, sự chậm trễ này gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cháy lớn ở TP. Quy Nhơn, một nhà kho chìm trong biển lửa

Hoài Luân |

Bình Định - Một nhà kho tại TP. Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy dữ dội với cột khói ngút trời, các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đã bị lửa thiêu rụi.

Lãnh đạo Tổng Cục Thể dục Thể thao nói gì về những tranh cãi nảy lửa ở VFF?

Đào Bích |

Ông Vương Bích Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao vừa có những chia sẻ thẳng thắn về những lùm xùm quanh nội bộ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Bầu Đức “tố nhầm” VFF

ĐÌNH THẢO |

Liên quan đến việc bầu Đức chỉ trích Thường trực LĐBĐ Việt Nam (VFF) xung quanh chuyện cử người đại diện từ VFF sang Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) mà không thông qua, đại diện phía CLB HAGL mới đây đã nhận thiếu sót về việc này, xác nhận việc VFF có thông báo.

Đại hội VFF và cuộc chơi quyền lực

HẢI ĐĂNG |

Tuần qua, cả làng bóng xôn xao vì chuyện nhân sự Đại hội VIII Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chuyện bầu Đức “tấn công” ông Trần Anh Tú rồi đòi bỏ bóng đá vì bất mãn với những vấn đề ở thượng tầng. Có lẽ, ở “thời loạn”, người ta cần cả “anh hùng” lẫn cả các trọng tài để đi tìm sự công bằng cho trò chơi quyền lực.