“Bầu” Đệ: Tôi điều hành Tập đoàn Hợp Lực còn dễ hơn quản lý đội bóng

MAI PHƯƠNG |

“Hồi không làm bóng đá, tôi có thể chỉ đạo công việc qua điện thoại, 9h30 đến 10h sáng mình đến họp thống nhất phương hướng với cấp dưới. Còn lãnh đạo đội bóng thì khác, tôi luôn phải ăn ngủ ngày đêm cùng nó...” - doanh nhân Nguyễn Văn Đệ tâm sự.

Cà phê sáng và bóng đá

Người dân ở Thanh Hoá có thể dễ dàng bắt gặp bầu Đệ ở những quán cà phê bình dân trong thành phố. Sáng nào, ông cũng ngồi ở một quán nhỏ trên đường Hàng Đồng để thưởng thức ly cà phê. Tất nhiên ông cũng rất bận rộn, nhưng cà phê sáng lại là một thói quen, mà thói quen luôn có những ý nghĩa riêng với từng người.

Hôm nào cũng thế, khi chưa kịp thưởng thức ly cà phê sáng, những cuộc điện thoại công việc đã bắt đầu với doanh nhân Nguyễn Văn Đệ. Bóng đá không phải cách để ông bắt đầu ngày mới, thay vào đó là câu chuyện kinh doanh, kiếm tiền vốn gắn với “xương sống” của Tập đoàn Hợp Lực, cùng với đó là cuộc sống của cả ngàn công nhân viên.

“Quản lý 30 con người của đội bóng Thanh Hoá tôi thấy còn phức tạp, mệt mỏi hơn điều hành 20 công ty con của tập đoàn Hợp Lực. Người ta thấy tôi ngồi cà phê sáng, cứ nói ông Đệ thảnh thơi, rảnh rỗi…, Nhưng đó là lúc chưa nhận lại đội bóng thôi...”, bầu Đệ nói.

Từng có giai đoạn dài nắm đội rồi chia tay, thế nhưng sau giai đoạn hoàng kim, rồi Tập đoàn FLC “bỏ của chạy lấy người”, Thanh Hóa “chảy máu” ồ ạt và lầm vào tình trạng “tan đàn, xẻ nghé”; cũng từ ngày nhận lại câu lạc bộ Thanh Hoá lúc nguy nan nhất, bầu Đệ hẳn cảm nhận được áp lực bởi bóng đá giờ đây đã rất khác, đôi khi phải thay đổi quyết sách để theo kịp với thời đại.

Ông Đệ kể, sau kinh doanh, bóng đá là chủ đề chiếm trọn thời gian của ông trong những buổi cà phê sáng, cứ liên tục trao đổi trực tiếp với các trợ lý về tình hình đội bóng. Ông hiếm khi có đủ thời gian để tâm tư với những người bạn đồng niên, đúng với cuộc sống an nhàn của tuổi gần thất thập.

Câu chuyện của một doanh nhân sang làm thể thao, phải kiêm nhiệm nhiều công việc. Gắn liền với đó là trách nhiệm rất lớn gần như không được phép sai lầm.

“Tôi không phải là không biết áp lực, nhưng lúc đội bóng khó khăn sau khi nhà tài trợ cũ ra đi, người dân Thanh Hoá nhắc đến tên tôi nhiều. Tôi cũng nung nấu ý định trở lại rồi, gia đình thì cấm cản bởi lớn tuổi rồi. Làm bóng đá cần nhiều thời gian và tâm huyết chứ không thể chỉ đạo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. Nhưng rồi mình máu quá nên cứ lao vào làm, lúc đó con gái tôi cũng căng thẳng với bố lắm”, người đứng đầu Tập đoàn Hợp Lực bày tỏ.

Và cũng bởi làm bóng đá không hề có trong dự tính, không có sự chuẩn bị trước nên gặp nhiều cái khó, mà khó nhất là đầu tiên - tiền đâu. Bóng đá, mà nhất là đội bóng khó khăn, tất cả đang hoang mang khi nhà tài trợ cùng hàng loạt ngôi sao chia tay, thì cần có tiền để chi tiêu, trấn an nên bầu Đệ buộc phải xoay xở. Không thể lập tức có ngay tiền tỷ để giải quyết bao thứ, nhất là việc giữ người, lấy người, thế nên phải ứng. Và lần đầu tiên sau nhiều năm thành lập Tập đoàn Hợp Lực, cán bộ, công nhân viên và y bác sỹ ở đây đã bị chậm lương. Câu chuyện này chỉ được nhắc tới khi bầu Đệ tâm sự với đau đáu của người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước hàng ngàn lao động.

Bầu Đệ là doanh nhân lão làng nhưng đôi khi, ông lại như một người trẻ “dại khờ” bởi tình yêu bóng đá. Trong cuộc đọ sức giữa Thanh Hoá và Hà Nội tại vòng 20 V.League 2019, ông trốn viện để chạy ra Hà Nội động viên tinh thần đội bóng. Các bác sỹ ở bệnh viện Hợp Lực yêu cầu không được ra khỏi phòng cấp cứu sau cơn tai biến, thế nhưng ông lặng lẽ “đi uống cốc trà” ở tận… sân Hàng Đẫy.

Đang nằm viện mà trốn, khuôn mặt ông khi đó in hằn rõ dấu vết của cơn tai biến, và ra sân phải có cậu con trai dìu, vậy nhưng vẫn kiên nhẫn theo dõi trận đấu giữa cái nóng của mùa hè Thủ đô.

“Công dân tiêu biểu” không có nghĩa là dừng lại

Năm nay, bầu Đệ sẽ đón nhận một danh hiệu đặc biệt: “Công dân tiêu biểu tỉnh Thanh Hoá”. Sự vinh danh này thường chỉ dành cho những công dân có cống hiến đặc biệt đối với nhiều lĩnh vực của xứ Thanh chứ không chỉ riêng bóng đá. Thường được biết đến với danh xưng ông bầu bóng đá, ít người biết còn rất nhiều lĩnh vực khác doanh nhân Nguyễn Văn Đệ có đóng góp với quê hương.

Nói về câu chuyện kinh doanh, bầu Đệ lại khá kín tiếng. Ông bảo rằng “có gì mà chia sẻ đâu, nói nhiều lại hoá ra mình khoe khoang, thoả mãn”. Đối với người đàn ông này, danh hiệu và phần thưởng không phải lý do để ông về hưu hay dừng lại công việc để về nhà nghỉ ngơi. Thậm chí, trách nhiệm và áp lực của một “Công dân tiêu biểu” là phải làm được nhiều hơn nữa cho quê hương.

Chủ tịch tập đoàn Hợp Lực Nguyễn Văn Đệ thẳng thắn: “Thời điểm dịch COVID-19 hoành hành, nếu bảo doanh nghiệp chúng tôi không gặp khó khăn gì là không đúng. Nhưng đó lại là lúc mà người làm chủ doanh nghiệp như tôi cần tìm ra phương thức quản lý cho phù hợp nhất. Phải tận dụng được tối đa nhân sự mình có cũng như phát huy hết khả năng của họ. Vẫn còn đó những cơ hội nhất định trong mùa dịch. Điều tiếp theo tôi đánh giá quan trọng đó là việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh cũng như vận dụng phù hợp quyết sách của Chính phủ. Chúng tôi làm trong ngành Y tế nên những công việc như vậy cực kì quan trọng”.

Trở lại với địa hạt bóng đá, COVID-19 tác động một cách mạnh mẽ hơn. Không dễ để tìm kiếm những bản hợp đồng tài trợ. Thậm chí, cả khi đã chốt được hợp đồng thì vì nhiều lý do khó khăn, rất khó để “ép” nhà tài trợ bởi việc họ đều là các doanh nghiệp trong tỉnh, bất đắc dĩ mới không thể tiếp tục thực hiện giao kèo, còn tinh thần vì đội bóng quê hương không hề thay đổi.

Bản thân bầu Đệ với tư cách vừa là nhà tài trợ vừa là người quản lý nguồn tài chính của đội bóng. Ông tâm niệm rằng mình không thể để hoài phí một đồng tiền của các doanh nghiệp cũng như ngân sách. Bóng đá là sự nghiệp chung của cả tỉnh Thanh Hóa, cũng bởi vậy vị doanh nhân này luôn tự khắt khe hơn với chính bản thân và các cộng sự của mình.

MAI PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

HLV Nguyễn Thành Công tái ngộ bầu Đệ ngày ra mắt Quảng Nam

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công nhận lời dẫn dắt Quảng Nam trong phần còn lại của V.League 2020 khi đội bóng này đang rất gần “cửa tử”.

Thanh Hoá cầm hoà Hà Nội, bầu Đệ "mừng ra mặt"

KHÁNH AN |

Dù không thể góp mặt trong nhóm 8 đội bóng an toàn nhưng bầu Đệ vẫn rất vui mừng khi Thanh Hoá cầm hoà Hà Nội trên sân Hàng Đẫy.

Độc tài kiểu Bartomeu, dân chủ kiểu... bầu Đệ

ĐỨC MINH |

Chủ tịch Josep Bartomeu và bầu Đệ, cách quản trị đội bóng và những điểm tương đồng trong câu chuyện của Barca với đội bóng xứ Thanh…

Loạt phim Việt thua lỗ nặng nề năm 2022

Huyền Chi |

Phim Việt thua lỗ nặng nề trong năm 2022 trong khi phim ngoại ăn nên làm ra ở thị trường Việt.

Hé lộ nguyên nhân công an đánh người tại Sóc Trăng

NHẬT HỒ |

Sóc Trăng - Liên quan đến việc tạm đình chỉ 4 chiến sĩ công an liên quan đến clip đánh người dân được lan truyền trên mạng, nguyên nhân ban đầu được cho là hai thanh niên có nhiều vi phạm, trong khi cách giải quyết vụ việc của các chiến sĩ gây bức xúc dư luận.

Nga lên tiếng về cáo buộc là thủ phạm vụ nổ Nord Stream

Thanh Hà |

Vụ nổ Nord Stream là "một vấn đề lớn với Nga" - Điện Kremlin khẳng định.

Tin sáng: Điện lực miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 4

Nhóm PV |

Điện lực miền Trung khắc phục hậu quả bão số 4; Canada cấm chó từ hơn 100 nước; Messi khả năng rời PSG vào hè 2023;...

Đội tuyển Việt Nam sau giải giao hữu: Thầy Park vui nhất!

TAM NGUYÊN |

Không quá nếu nói rằng, Park Hang-seo là người vui nhất khi đội tuyển Việt Nam vô địch giải giao hữu quốc tế 2022. 

HLV Nguyễn Thành Công tái ngộ bầu Đệ ngày ra mắt Quảng Nam

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công nhận lời dẫn dắt Quảng Nam trong phần còn lại của V.League 2020 khi đội bóng này đang rất gần “cửa tử”.

Thanh Hoá cầm hoà Hà Nội, bầu Đệ "mừng ra mặt"

KHÁNH AN |

Dù không thể góp mặt trong nhóm 8 đội bóng an toàn nhưng bầu Đệ vẫn rất vui mừng khi Thanh Hoá cầm hoà Hà Nội trên sân Hàng Đẫy.

Độc tài kiểu Bartomeu, dân chủ kiểu... bầu Đệ

ĐỨC MINH |

Chủ tịch Josep Bartomeu và bầu Đệ, cách quản trị đội bóng và những điểm tương đồng trong câu chuyện của Barca với đội bóng xứ Thanh…