Bầu Bình: “Ông Shimoda, ông Thành thực hiện 2 sứ mệnh khác nhau”

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ (thực hiện) |

Bầu Bình nhấn mạnh, chuyên gia Shimoda có đủ tầm để thực hiện chiến lược "J.League hóa", còn ông Vũ Tiến Thành có sứ mệnh khác, đào tạo tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam.

Kể từ ngày 24.2, chuyên gia Nhật Bản Masahiro Shimoda sẽ đảm nhận vị trí huấn luyện viên của đội Sài Gòn thay cho ông Vũ Tiến Thành, người chuyển sang làm Giám đốc PVF.

Chủ tịch Trần Hòa Bình đã có những trao đổi để làm rõ thay đổi này.

Lý do nào khiến Sài Gòn đưa ông Shimoda làm huấn luyện viên và chuyển ông Vũ Tiến Thành xuống làm đào tạo trẻ?

- Chiến lược của đội Sài Gòn trong năm 2021 là "J.League hóa" mạnh mẽ. Muốn làm điều đó, cầu thủ và huấn luyện viên phải là người Nhật Bản mới tạo được sự đồng bộ.

Ông Shimoda từng làm huấn luyện lẫn Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản. Ông ấy đủ tầm, năng lực để thực hiện chiến lược của đội bóng.

Còn anh Vũ Tiến Thành sang làm đội trẻ, thực chất không phải “xuống” mà đang thực hiện một sứ mệnh lớn là đào tạo tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam.

Trước khi làm huấn luyện viên Sài Gòn, anh Thành chỉ làm trợ lý huấn luyện viên, làm Giám đốc kỹ thuật và xa bóng đá Việt Nam 15 năm. Thời điểm mới về làm đội Sài Gòn, có rất nhiều nghi ngại về anh ấy, cuối cùng làm rất ổn.

Ông Shimoda sẽ làm huấn luyện viên đội Sài Gòn thay cho ông Vũ Tiến Thành từ hôm 24.2. Ảnh: Vương Anh.
Ông Shimoda (trái) sẽ làm huấn luyện viên đội Sài Gòn thay cho ông Vũ Tiến Thành từ hôm 24.2. Ảnh: Vương Anh

Ngoài tài năng, anh Vũ Tiến Thành còn thể hiện cá tính qua những phát biểu thẳng thắn. Anh ấy đón nhận sự thay đổi này như thế nào?

- Anh Vũ Tiến Thành rất hào hứng với công việc mới, PVF cũng đang chờ anh ấy. Nói chung, mỗi một vị trí có một vai trò và sứ mệnh lớn, để làm được điều đó cần sự hợp tác giữa các cá nhân chứ một người không thể làm được.

Nhưng đội Sài Gòn thực hiện song song cả 2 chiến lược, vừa đi tắt đón đầu, vừa làm câu lạc bộ, đưa chuyên gia Nhật Bản, chiêu mộ cầu thủ Nhật Bản sang thi đấu, bên cạnh với việc phát triển bền vững với công tác đào tạo trẻ...

Chúng tôi cần một người đủ tầm vóc, kinh nghiệm, để làm điều đó và anh Thành phù hợp với vai trò đó.

Huấn luyện viên Shimoda Mashiro sinh năm 1967, từng làm Giám đốc kỹ thuật của đội Kyoto Purple Sanga sau đó là trợ lý Giám đốc kỹ thuật cho đội FC Tokyo (năm 2001 đến 2005). Từ năm 2009 đến 2016, chuyên gia bóng đá này giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) và làm Giám đốc kỹ thuật của JFA từ năm 2014 đến 2016. Ông cũng đảm nhiệm vai trò phụ trách các đội U23, U19 và U16 của Nhật Bản.

Đội Sài Gòn đã tạo dựng được bản sắc dưới thời ông Vũ Tiến Thành. Việc đưa ông Shimoda sẽ có những khó khăn gì?

- Việc đưa một chuyên gia có trình độ cao ngất trời như Shimoda về, điều quan trọng phải đạt được sự cân bằng. Bản thân ông ấy phải hạ mình xuống một chút và nâng cầu thủ Việt Nam lên.

Ngoài việc trực tiếp làm việc với ông Shimoda, tôi cũng làm việc với ban huấn luyện, cầu thủ người Việt Nam để tìm hiểu xem khoảng cách, độ chênh giữa họ như thế nào để điều chỉnh.

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành (phải) nhận nhiệm vụ quan trọng tại PVF. Ảnh: CLB Sài Gòn.
Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành (phải) nhận nhiệm vụ quan trọng tại PVF. Ảnh: CLB Sài Gòn

Nói thế này, ngày đầu tiên đội Sài Gòn tập sau Tết, giáo án của ông Shimoda rất nặng. Ông ấy nghĩ rằng, cầu thủ Việt Nam cũng như Nhật Bản trong quá trình ăn Tết sẽ tập luyện thường xuyên, cẩn thận… nhưng không ngờ cầu thủ Sài Gòn không thể tiếp cận nổi giáo án. Vì thế, tôi phải tìm hiểu về chuyên môn, ngôn ngữ… để có những điều chỉnh.

Đặc biệt ông Shimoda quen làm bóng đá nước ngoài nên nhìn mọi thứ theo đường thẳng, nhưng đôi khi bóng đá Việt Nam có những “khúc cua”, hậu trường khác mà ông ấy không biết.

Vì thế, chúng tôi phải giúp ông ấy hiểu điều đó để ra đấu pháp cho phù hợp…

Việc được một chuyên gia nổi tiếng như ông Shimoda dẫn dắt có ý nghĩa như thế nào với đội Sài Gòn, thưa ông?

- Ông Shimoda dẫn dắt Sài Gòn là vinh hạnh lớn. Bởi chúng tôi là đội bóng nhỏ, mới và chưa có thành tích danh tiếng. Sài Gòn may mắn chiêu mộ được ông Shimoda, bởi cuối cùng chúng tôi và ông ấy có cùng quan điểm về sứ mệnh, tầm nhìn.

Ông ấy và các cầu thủ Nhật Bản cũng vậy. Họ đến với Sài Gòn không vì danh tiếng hay thu nhập cao mà tìm được điểm chung về tầm nhìn, cũng như uy tín của sự tin tưởng lẫn nhau.

Trước đây, việc chiêu mộ cầu thủ Nhật Bản sang Việt Nam rất khó bởi Việt Nam chưa có cộng đồng cho cầu thủ Nhật Bản, họ nghi ngờ nhiều thứ. Nhưng may mắn cho Sài Gòn khi các chuyên gia Nhật Bản, cầu thủ đặt niềm tin về đội bóng.

Hiện tại có nhiều cầu thủ Nhật Bản muốn sang Việt Nam, có hơn 20 người muốn đến đây thi đấu.

Ông Trần Hòa Bình đã có những thay đổi mạnh mẽ cho đội Sài Gòn ở mùa bóng 2021. Ảnh: Nguyễn Đăng.
Ông Trần Hòa Bình đã có những thay đổi mạnh mẽ cho đội Sài Gòn ở mùa bóng 2021. Ảnh: Nguyễn Đăng

Sài Gòn có nhiều kế hoạch tham vọng, như J.League hóa đội 1, đầu tư cho PVF, cải tạo trung tâm Thành Long… Đầu tư nhiều như thế, nguồn chi phí ông sẽ xoay xở thế nào?

- Nói chung đã đầu tư bóng đá phải làm dài hạn, còn làm ngắn hạn rất khó. Đương nhiên khi làm dài hạn chi phí rất cao, nhưng tôi may mắn khi đồng hành có nhiều ngoại lực…

So với thời điểm xuất quân, lúc này Sài Gòn đã có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đồng hành, trong đó có một đơn vị có doanh thu chừng 10 tỉ USD/năm, chịu trách nhiệm chăm lo về dinh dưỡng, thức ăn cho đội.

Có sự đồng hành của càng nhiều đối tác, chúng tôi sẽ giảm chi phí xuống rất nhiều.

Bầu Bình quyết định đưa đội trưởng Cao Văn Triền qua Nhật Bản thi đấu cho FC Ryukyu. Ảnh: Nguyễn Đăng.
Bầu Bình quyết định đưa đội trưởng Cao Văn Triền qua Nhật Bản thi đấu cho FC Ryukyu. Ảnh: Nguyễn Đăng

Ngoài việc thay đổi nhân sự cấp cao, ông còn đưa đội trưởng Cao Văn Triền và tiền đạo của đội Viettel là Trần Danh Trung sang Nhật Bản thi đấu. Làm thế nào ông thuyết phục được đội Viettel?

- Tiêu chí chọn cầu thủ sang Nhật Bản của tôi phải là cầu thủ xuất sắc hoặc có tiềm năng để sang đó có thể thích ứng, khẳng định được chỗ đứng. Cao Văn Triền là cầu thủ hay nhất của Sài Gòn cũng như khoác áo tuyển Việt Nam, còn Danh Trung là tuyển thủ U22 Việt Nam. Họ đáp ứng được tiêu chí này.

Tôi đã chia sẻ ý tưởng, sứ mệnh và tầm nhìn về việc đưa cầu thủ sang Nhật Bản với đội Viettel và nhận được sự đồng cảm, tìm được tiếng nói chung.

Tất cả đều vì sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam và xa hơn là mang đến niềm vui cho người hâm mộ Việt Nam.

"Đối với thành công của đội Sài Gòn, anh Vũ Tiến Thành là tượng đài lớn. Trong nhà truyền thống của đội chắc chắn sẽ vinh danh anh ấy, bởi vì thành công đến hôm nay có đóng góp vô cùng to lớn của anh Thành".

Bầu Bình thông báo những thay đổi, chiến lược quan trọng của câu lạc bộ Sài Gòn.
NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Bầu Bình đưa Cao Văn Triền, Danh Trung sang J.League thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Sáng 24.2, Chủ tịch câu lạc bộ Sài Gòn, ông Trần Hòa Bình xác nhận sẽ đưa tiền vệ Cao Văn Triền và tiền đạo Trần Danh Trung sang thi đấu tại FC Ryukyu tại J.League 2 (Nhật Bản).

Vì sao ông Vũ Tiến Thành không còn dẫn dắt đội Sài Gòn?

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành sẽ không dẫn dắt đội Sài Gòn thời gian tới, theo chiến lược mà Chủ tịch Trần Hòa Bình đề ra.

Thăm “đại bản doanh” tương lai của câu lạc bộ Sài Gòn

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Câu lạc bộ Sài Gòn sẽ tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn diện Trung tâm Thể thao Thành Long để làm nơi đóng quân và định cư lâu dài.

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Bầu Bình đưa Cao Văn Triền, Danh Trung sang J.League thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Sáng 24.2, Chủ tịch câu lạc bộ Sài Gòn, ông Trần Hòa Bình xác nhận sẽ đưa tiền vệ Cao Văn Triền và tiền đạo Trần Danh Trung sang thi đấu tại FC Ryukyu tại J.League 2 (Nhật Bản).

Vì sao ông Vũ Tiến Thành không còn dẫn dắt đội Sài Gòn?

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành sẽ không dẫn dắt đội Sài Gòn thời gian tới, theo chiến lược mà Chủ tịch Trần Hòa Bình đề ra.

Thăm “đại bản doanh” tương lai của câu lạc bộ Sài Gòn

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Câu lạc bộ Sài Gòn sẽ tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn diện Trung tâm Thể thao Thành Long để làm nơi đóng quân và định cư lâu dài.