Bắn súng Việt Nam chờ huy chương vàng ASIAD

HOÀI VIỆT |

Đội tuyển bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu tranh huy chương vàng tại ASIAD 19.

Lấy giải thế giới làm thước đo

Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang có mặt tại Azerbaijan dự tranh giải bắn súng vô địch thế giới 2023. Theo lịch của giải đấu, xạ thủ của các quốc gia chính thức bước vào tranh tài từ ngày 17.8.

Tại giải vô địch thế giới năm nay, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã đăng kí 10 tuyển thủ với những cái tên Hà Minh Thành, Lại Công Minh, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thùy Trang, Phạm Quang Huy, Phí Thanh Thảo, Trịnh Thu Vinh, Vũ Tiến Nam.

Trên lý thuyết, tất cả họ là những tuyển thủ trọng điểm được chuẩn bị cho ASIAD 19 do thế việc thi đấu ở giải bắn súng vô địch thế giới 2023 là cuộc cọ xát quan trọng giúp chúng ta rèn luyện thêm.

Trước khi đội tuyển bắn súng đi Azerbaijan thi đấu vô địch thế giới 2023, Liên đoàn bắn súng Việt Nam cùng Cục Thể dục Thể thao đã cử bảy xạ thủ quan trọng tập huấn ba tuần tại Hàn Quốc. Theo ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam, chương trình tập huấn để từng người có thêm cảm giác trước thi đấu và dĩ nhiên việc được bắn tập tại trường bắn có trang thiết bị hiện đại giúp mỗi xạ thủ thêm sự tự tin hơn.

Năm ngoái, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã dự giải vô địch thế giới 2022 tổ chức ở Ai Cập. Không xạ thủ nào giành được thành tích huy chương nhưng điều thu lại được đấy là tuyển thủ nắm bắt được thêm sự phát triển của nhiều quốc gia tại châu Á trong các nội dung về súng ngắn và súng trường.

Từ đó, ban huấn luyện đội tuyển có sự tập luyện chuyên môn phù hợp hơn. Đại diện bộ môn bắn súng (Cục Thể dục Thể thao) đã cho biết, giải bắn súng vô địch thế giới 2023 là một trong những giải có xét thành tích để tranh suất Olympic năm 2024 vì thế tất cả xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam thi đấu nỗ lực tìm cơ hội hiện thực điều này.

Tại Olympic Tokyo 2020 (tổ chức năm 2021 tại Nhật Bản), bắn súng Việt Nam không giành được suất chính thức dự Đại hội trên nhưng được trao một suất mời từ Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã tham gia thi đấu.

Mục tiêu huy chương vàng sẽ hiện thực?

Đội tuyển bắn súng nằm trong nhóm 7 đội tuyển đặt mục tiêu phấn đấu giành huy chương vàng tại ASIAD 19 mà thể thao Việt Nam đang chuẩn bị chuyên môn. Vì thế, phần nào đó, đây là đội tuyển được ở nhóm một của sự quan tâm từ lãnh đạo ngành.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt thành tích cao nhất. Hiện tại, bắn súng đang được đầu tư với nguồn lực đang có để các xạ thủ có chuyên môn thi đấu đạt hiệu quả”, phụ trách bộ môn bắn súng (Cục Thể dục Thể thao) – bà Vũ Anh Đào từng trao đổi.

Trên thực tế, dù đặt ra mục tiêu cao, người làm chuyên môn phải dự vào thực lực con người mình đang có thì mới có phương án chỉ tiêu cụ thể. Trong những giai đoạn trước, kể cả khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường còn thi đấu, họ chưa một lần giành được huy chương vàng tại đấu trường ASIAD.

Bây giờ, hai cựu xạ thủ đã là thành viên ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam nên họ hoàn toàn đủ cơ hội nối tiếp giấc mơ vô địch ASIAD của mình vào các đàn em, học trò kế cận. Dù tất cả không nói ra nhưng nhóm xạ thủ thuộc tổ súng ngắn được dự báo triển vọng tranh được huy chương tại ASIAD 19. Trong số này, xạ thủ được chờ đợi nhất là Hà Minh Thành ở nội dung 25 m súng ngắn bắn nhanh.

Hiện tại, Hà Minh Thành đang có mặt ở Azerbaijan thi đấu vô địch thế giới 2023. Sau giải trên, xạ thủ trọng điểm này sẽ được tập huấn Hàn Quốc để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất trước khi lên đường đến Hàng Châu (Trung Quốc) thi đấu ASIAD 19. Về chuyên môn, Hà Minh Thành đã dự ASIAD năm 2010 và giành huy chương bạc nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh. Đến ASIAD năm 2014, xạ thủ này có mặt trong đội hình của bắn súng Việt Nam và giành tấm Huy chương Đồng nội dung 25m súng ngắn tiêu chuẩn.

Tại ASIAD 18-2018, Hà Minh Thành tiếp tục thi đấu nhưng không đạt kết quả huy chương. Lần gần nhất Hà Minh Thành thi đấu cấp Đại hội cho đội tuyển bắn súng Việt Nam là SEA Games 31 trên sân nhà năm 2022, và xạ thủ này giành được Huy chương Vàng bài bắn 25m súng ngắn bắn nhanh.

Huấn luyện viên Hoàng Xuân Vinh từng cho biết mỗi xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam có điểm mạnh và điểm yếu nhưng trên hết từng người đều có quyết tâm thi đấu giành kết quả cao nhất. Cuộc đấu ở giải vô địch thế giới 2023 được đội tuyển bắn súng Việt Nam xác định là liều thuốc thử về chuyên môn và tinh thần cho vận động viên qua đó sẽ có thêm điều chỉnh trước khi chính thức thi đấu ASIAD 19.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Thể thao Việt Nam dự 32 môn tại ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đăng kí chính thức dự 32 môn thể thao tại kì thi đấu ASIAD 19 ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc).

Thể thao Việt Nam giảm bớt Đại hội, tập trung cho ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Khi thể thao Việt Nam được giảm tải về kinh phí sẽ không phải chi cho Đại hội thể thao bãi biển thế giới 2023, Đại hội thể thao châu Á và võ thuật trong nhà thì cần nhất sự tập trung đầu tư tối đa cho ASIAD 19.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam phấn đấu giành 1-2 suất dự Olympic 2024

AN NGUYÊN |

Dù lực lượng gồm nhiều vận động viên trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhưng đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn phấn đấu giành 1-2 suất tham dự Olympic 2024.

Thiếu quỹ đất xây trường, Hà Nội đề xuất cơ chế giáo dục đặc thù

Vân Trang |

Đại diện lãnh đạo UBND TP.Hà Nội kiến nghị Chính phủ cùng các cơ quan có thẩm quyền xem xét có cơ chế riêng đối với giáo dục và đào tạo của Thủ đô.

4 lần cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ 2,25 triệu USD

Tiến Nguyễn |

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được xác định đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD (51.108.500.000 đồng) trong vụ Việt Á.

Xã Nghĩa Bình giải trình sau phản ánh của Báo Lao Động về việc trụ sở xã vắng hoe giờ hành chính

Lương Hà |

Nam Định - Sau bài viết của Báo Lao Động phản ánh về việc "Trụ sở xã ở Nam Định vắng hoe trong giờ hành chính", UBND xã Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Hưng) đã có báo cáo giải trình, khắc phục và rút kinh nghiệm bố trí, sắp xếp lịch họp chi bộ hàng tháng của xã phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực và giờ giấc làm việc.

Hành trình ngược miền biên giới làm "con" đồng bào

Khánh Linh |

Rời thủ đô phồn hoa phố thị, ngược miền biên viễn nhận nhiệm vụ đặc biệt tại công an xã, sau gần 2 năm, những cán bộ từ Bộ Công an biệt phái lên vùng biên giới Sơn La đã thực sự trở thành những người con của bản làng nơi đây.

Huyện Sóc Sơn nói không "tiếp tay, bảo kê" cho biệt thự, homestay trên đất rừng

Cao Nguyên - Lan Nhi |

Nhiều biệt thự, homestay cỡ khủng liên tục "mọc" trên đất rừng Sóc Sơn trong những năm qua đang là thực trạng nhức nhối, khiến dư luận xã hội đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng vẫn diễn ra tràn lan.

Thể thao Việt Nam dự 32 môn tại ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đăng kí chính thức dự 32 môn thể thao tại kì thi đấu ASIAD 19 ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc).

Thể thao Việt Nam giảm bớt Đại hội, tập trung cho ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Khi thể thao Việt Nam được giảm tải về kinh phí sẽ không phải chi cho Đại hội thể thao bãi biển thế giới 2023, Đại hội thể thao châu Á và võ thuật trong nhà thì cần nhất sự tập trung đầu tư tối đa cho ASIAD 19.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam phấn đấu giành 1-2 suất dự Olympic 2024

AN NGUYÊN |

Dù lực lượng gồm nhiều vận động viên trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhưng đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn phấn đấu giành 1-2 suất tham dự Olympic 2024.