Bán kết Cúp Quốc gia 2020: Chờ tiếng còi công tâm của các trọng tài

Đăng Huỳnh |

Chiều nay (16.9), 2 trận bán kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 sẽ diễn ra với tâm điểm chú ý dành cho các trọng tài.

Tâm điểm trọng tài

Tại trận bán kết Cúp Quốc gia 2020 giữa Than Quảng Ninh và Viettel trên sân Cẩm Phả, Ban trọng tài VFF bố trí tổ trọng tài bắt trận này có 3 người Hải Phòng: Trọng tài chính Hoàng Thanh Bình, trợ lý Phạm Mạnh Long và trọng tài thứ 4 Ngô Quốc Hưng. Sau khi danh sách phân công trọng tài được công bố, có một vấn đề đặt ra rằng việc có đến 3 trọng tài người Hải Phòng làm nhiệm vụ ở trận đấu này có thể gây bất lợi cho Viettel, bởi lãnh đạo CLB Hải Phòng và Quảng Ninh có mối quan hệ thân thiết.

HLV Trương Việt Hoàng của Viettel chia sẻ với Lao Động: “Chúng tôi chỉ cần trọng tài công tâm là được. Viettel cũng sẵn sàng cho mọi tình huống nên không lo ngại gì cả. Quyết định phân công vẫn thuộc thẩm quyền của Ban trọng tài nhưng nếu Ban trọng tài thấy phản ánh từ dư luận bất cập thì cũng nên xem xét. Các cầu thủ của chúng tôi cũng đã xác định, quan trọng vẫn là tập trung để thi đấu tốt trên sân chứ cũng không chịu ảnh hưởng tâm lý từ vấn đề này”.

Trong khi đó, ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban Trọng tài VFF - cho biết, ở đợt tập huấn tại Hà Nội có nhiều trọng tài Hải Phòng, còn trọng tài Hà Nội thì không thể phân công được ở 2 trận bán kết này vì phải đảm bảo tính trung gian khi có Hà Nội và Viettel thi đấu. “Không thể đặt vấn đề là lãnh đạo CLB Hải Phòng và Than Quảng Ninh có quan hệ mà không phân công trọng tài Hải Phòng điều hành trận đấu được. Bởi nói như vậy thì việc bầu Hiển có đến 4-5 đội bóng liên quan đến nhau, trận nào của Quảng Nam, Đà Nẵng thì không được phân công trọng tài Hà Nội bắt hay sao? Hay nếu phân công lại, đội còn lại cũng sẽ có ý kiến tương tự. Chúng tôi phân công trọng tài là xét trên nhiều tiêu chí. Ý kiến của dư luận chỉ là một chiều. Chúng tôi vẫn sẽ giữ các quyết định phân công trọng tài theo kế hoạch” - ông Hiền chia sẻ.

Trong khi đó, trọng tài chính điều khiển trận Hà Nội gặp TPHCM trên sân Hàng Đẫy là ông Ngô Duy Lân. Đây là 1 trong 2 trọng tài FIFA tại V.League 2020. Ông Ngô Duy Lân cũng là trọng tài uy tín và được đánh giá khá cao trong việc điều hành các trận đấu quan trọng của bóng đá Việt Nam. Điều đáng chú ý là vị trọng tài FIFA cấp Elite này từng là nỗi “ám ảnh” của Hà Nội. Ông từng rút thẻ đỏ đuổi Thành Lương và HLV Chu Đình Nghiêm trên sân Pleiku tại tứ kết Cúp Quốc gia 2018. Ông Ngô Duy Lân sẽ là tâm điểm của sự chú ý khi luôn là người tỏ ra khá nghiêm khắc.

Phải đảm bảo chất lượng trọng tài

Công tác trọng tài ở lượt đi mùa giải 2020 là chủ đề nóng khi để xảy ra nhiều sai sót. Nhiều trọng tài đã bị treo còi liên quan đến những quyết định thiếu chính xác, ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu. Hồi đầu tháng 9, VFF đã tổ chức chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giữa mùa các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF, đồng thời là Ủy viên Thường trực VFF - đã thẳng thắn đề cập đến các hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong công tác giám sát, trọng tài giai đoạn vừa qua, đặc biệt là các sai sót về nhận định và xử lý lỗi liên quan đến phạt đền, bàn thắng... gây ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu. Bên cạnh đó, tình trạng trọng tài chưa nghiêm khắc với hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng hoặc lỗi chơi thô bạo của một số cầu thủ, sử dụng thẻ phạt chưa phù hợp với mức độ phạm lỗi của cầu thủ cũng xảy ra khá nhiều.

“Thường trực VFF đề nghị Ban trọng tài cần có các biện pháp kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài; đánh giá, dự báo chính xác về tính chất các trận đấu để đề xuất bổ nhiệm các giám sát, trọng tài đủ khả năng, kinh nghiệm làm nhiệm vụ, nhất là những trận đấu có tính chất tranh đua cao; đồng thời xử lý nghiêm khắc những trọng tài vi phạm nghiêm trọng, có biểu hiện về tư tưởng, không phân công những trọng tài không đủ năng lực về chuyên môn, thể lực không đảm bảo” - ông Tú nhấn mạnh.

Đã có 2/40 trợ lý trọng tài VFF không vượt qua được bài kiểm tra thể lực trong đợt tập huấn giữa mùa giải 2020. Ông Dương Văn Hiền cho biết, Ban trọng tài VFF không chỉ chú ý đến 2 trận bán kết Cúp Quốc gia sắp tới mà còn cả giai đoạn tiếp theo của V.League. Trong đợt tập huấn vừa qua, các trọng tài đã được rút kinh nghiệm để hạn chế tối đa sai sót.

Lịch thi đấu bán kết Cúp Quốc gia 2020:

18h00: Than Quảng Ninh - Viettel

19h15: Hà Nội - TPHCM

Đăng Huỳnh
TIN LIÊN QUAN

Trọng tài Ngô Duy Lân điều khiển trận bán kết Cúp Quốc gia Hà Nội và TPHCM

PHẠM ĐÌNH |

Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân sẽ điều hành trận bán kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 giữa Hà Nội và TPHCM.

Trọng tài viên không khách quan, bị xử phạt thế nào?

Phương Dung |

Công ty tôi với đối tác thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại trọng tài thương mại. Tôi có căn cứ cho rằng trọng tài viên không khách quan. Trọng tài viên có bị xử phạt không?

2 trợ lý trọng tài VFF không vượt qua được bài kiểm tra thể lực

PHẠM ĐÌNH |

2 trợ lý trọng tài VFF không vượt qua được bài kiểm tra thể lực trong đợt tập huấn giữa mùa giải 2020.

Nadal: Federer giải nghệ, một phần quan trọng trong tôi cũng mất đi

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal chia sẻ cảm nhận sau trận đánh cuối cùng của Roger Federer…

Trình Thủ tướng quy hoạch cảng hàng không trong tháng 10

Minh Hạnh |

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10.2022.

Siêu bão Noru tăng cấp khi nhắm thẳng tới Philippines

Thanh Hà |

Siêu bão Noru dự kiến đổ bộ Philippines vào trưa 25.9, giờ địa phương.

Kỳ tích vô tiền khoáng hậu phim Avatar từng đạt được

DIỆU HUYỀN |

Năm 2009, "Avatar" ra mắt công chúng và trở thành bom tấn sở hữu loạt thành tích vô tiền khoáng hậu.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

Thanh Hà |

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển trong ngày 25.9, quân đội Hàn Quốc thông tin. 

Trọng tài Ngô Duy Lân điều khiển trận bán kết Cúp Quốc gia Hà Nội và TPHCM

PHẠM ĐÌNH |

Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân sẽ điều hành trận bán kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 giữa Hà Nội và TPHCM.

Trọng tài viên không khách quan, bị xử phạt thế nào?

Phương Dung |

Công ty tôi với đối tác thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại trọng tài thương mại. Tôi có căn cứ cho rằng trọng tài viên không khách quan. Trọng tài viên có bị xử phạt không?

2 trợ lý trọng tài VFF không vượt qua được bài kiểm tra thể lực

PHẠM ĐÌNH |

2 trợ lý trọng tài VFF không vượt qua được bài kiểm tra thể lực trong đợt tập huấn giữa mùa giải 2020.