Tuyển Pencak Silat thích ứng với sự thay đổi luật thi đấu tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Dù luật thi đấu SEA Games 31 có nhiều sự thay đổi so với kỳ đại hội trên đất Philippines, nhưng tuyển Pencak Silat Việt Nam vẫn đặt mục tiêu giành từ 6-7 huy chương vàng.

Trong thời gian qua, tuyển Pencak Silat Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Nguyễn Văn Hùng đã đạt nhiều thành tích cao tại giải vô địch Đông Nam Á 2022. Đây cũng là bước đệm để các vận động viên tiếp tục thể hiện phong độ và hướng đến tranh chấp huy chương tại SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Dịch COVID-19 có ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của đội tuyển Pencak Silat trong thời gian qua?

- Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hùng: Trong năm 2022, chúng tôi nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Vụ Thể thao thành tích cao và bộ môn Pencak Silat. Đội tuyển Pencak Siat đã được tham gia thi đấu tại giải vô địch Pencak Silat Đông Nam Á tại Singapore (tháng 2.2022), sau đó tập huấn tại Thái Lan từ ngày 22.3 đến 3.4 vừa qua. Chúng tôi vừa mới trở về Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao Quốc gia Hà Nội và tập luyện hơn 1 tuần qua.

Từ đây đến SEA Games 31, kế hoạch tập luyện của tuyển Pencak Silat như thế nào?

- Từ đây đến SEA Games, toàn đội sẽ tiếp tục tập trung tại Trung tâm. Chỉ còn 4 tuần nữa thôi giải đấu sẽ khởi tranh, trong đó Pencak Silat là một trong những môn thi đấu đầu tiên của Đại hội. Hiện nay, tất cả vận động viên đang tích cực tập luyện và chú trọng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi thật tốt, bởi giai đoạn tập luyện này rất quan trọng.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hùng cùng các vận động viên tuyển Pencak Silat tập trung tối đa trong giai đoạn quan trọng hướng đến SEA Games 31. Ảnh: An Nguyên
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hùng cùng các vận động viên tuyển Pencak Silat tập trung tối đa trong giai đoạn quan trọng hướng đến SEA Games 31. Ảnh: A.N

Năm 2020, Liên đoàn Pencak Silat quyết định thay đổi thể thức thi đấu gần giống như Muay. Vậy đến thời điểm hiện tại, việc làm quen và tập luyện với thể thức mới của tuyển Pencak Silat như thế nào, thưa ông?

- Năm 2020, luật thi đấu đã được sửa đối và thay đổi 180 độ đối với các vận động viên thi đấu đối kháng. Trong 2 năm qua, các vận động viên không được tham gia thi đấu nên không thể thực hành để biết xem thực tế như thế nào. Trong các buổi tập cũng như phân tích giữa huấn luyện viên và vận động viên, chúng tôi luôn tập luyện dựa trên các thể thức mới, chẳng hạn như việc thực hiện đòn đánh ngã dù được có thể được công nhận hay không công nhận thì vẫn phải tập, sau đó ra thi đấu mới biết được là việc thực hiện đòn đánh đó có đúng hay không.

Như tôi đã nói, rất may là tuyển Pencak Silat được tham gia giải đấu Đông Nam Á tại Singapore. Trước khi thi đấu, Liên đoàn Pencak Silat đã hướng dẫn các vận động viên trong 1 ngày để nắm bắt được luật thi đấu mới. Dù vậy, sự thay đổi quá nhiều khiến vận động viên và huấn luyện viên cũng không thể nhớ hết được, nhưng chúng ta phải nắm được những điều căn bản, ví dụ phải biết được kỹ thuật đánh đó có được công nhận hay không và thích ứng dần dần.

Theo tôi đánh giá, các vận động viên vừa qua đã thi đấu, thích ứng tốt và có thành tích cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rèn luyện kỹ lưỡng hơn về các kỹ thuật đánh để chuẩn bị cho SEA Games. Tất nhiên đội tuyển cũng cần “giấu bài”, không thổ lộ ra hết 100% để có thể gây bất ngờ cho các đối thủ.

Đội tuyển Pencak Silat thích ứng với sự thay đổi về thể thức thi đấu tại SEA Games 31. Ảnh: H.S
Đội tuyển Pencak Silat thích ứng với sự thay đổi về thể thức thi đấu tại SEA Games 31. Ảnh: H.S

Vậy theo ông, đâu là đối thủ lớn nhất của Việt Nam?

- Luật thi đấu mới được xem là lợi thế cho Thái Lan vì họ có nền tảng thể lực tốt hơn so với các nước trong khu vực. Võ thuật Thái Lan cũng từ môn Muay sang là chủ yếu. Các câu lạc bộ, các vận động viên luyện tập từ bé nên tố chất về con người đã hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, môn Muay cũng có những sự khác biệt so với Pencak Silat, Thái Lan mạnh về thể lực nhưng kỹ thuật lại không đa dạng như Indonesia, Malaysia hay Việt Nam. Những nước này có kỹ thuật hoàn thiện hơn. Do đó, ban huấn luyện sẽ phải cân đối thể lực cho các vận động viên khi phải thi đấu với đối thủ Thái Lan.

Ngoài ra tại SEA Games, tôi đánh giá cao Indonesia và Malaysia là những đối thủ có thể tranh chấp huy chương với Việt Nam. Bên cạnh đó, Singapore là mọt trong những nước đề xuất thay đổi luật Pencak Silat nên họ được tập luyện trước chúng ta rất nhiều, nhuần nhuyễn hơn và đó cũng là lợi thế của quốc gia này.

So với SEA Games 30, lực lượng của đội tuyển Pencak Silat năm nay thay đổi như thế nào? Mục tiêu của đội là gì?

- Năm 2019 tại Philippines chỉ có 5 nội dung thi đấu đối kháng hạng cân bé và không phải là thế mạnh của mình. Chúng ta có vận động viên Trần Thị Thêm giành huy chương vàng, nhưng sau đó lấy chồng và nghỉ thi đấu nên ban huấn luyện đã loại nội dung này ra khỏi chương trình thi đấu.

Tại SEA Games 31 trên sân nhà, chúng ta có đầy đủ các nội dung thi đấu ở ASIAD nên các vận động viên đều có cơ hội tranh chấp huy chương. Đội tuyển vẫn còn những nhân tố như Trần Đình Nam, Nguyễn Văn Trí (huy chương vàng ASIAD) hay Nguyễn Duy Tuyến (huy chương vàng SEA Games) cùng một số vận động viên khác sẽ tham gia tranh tài.

Dự kiến đội tuyển Pencak Silat, bao gồm cả đối kháng và biểu diễn đặt mục tiêu sẽ giành từ 6-7 huy chương vàng tại SEA Games 31.

Pencak Silat Việt Nam đặt mục tiêu giành 6-7 huy chương vàng. Ảnh: H.S
Pencak Silat Việt Nam đặt mục tiêu giành 6-7 huy chương vàng. Ảnh: H.S

Việc thi đấu trên sân nhà vừa là lợi thế nhưng cũng tạo nên áp lực nhất định cho các vận động viên. Ban huấn luyện có kế hoạch gì để ổn định tâm lý cũng như tính toán điểm rơi phong độ cho vận động viên?

- Tại các giải đấu ở nước ngoài hay trong nước, chúng tôi luôn động viên tinh thần vận động viên trước khi thi đấu, không nên suy nghĩ nhiều về vấn đề áp lực thành tích. Ban huấn luyện không gây áp lực cho bất kỳ hạng cân nào phải giành huy chương vàng, thay vào đó luôn phân tích rằng đây là cơ hội để các em thể hiện và các em đều có cơ hội tranh chấp huy chương vàng.

Tất nhiên, không thể tránh khỏi một số vận động viên vẫn còn sự hồi hộp, lo lắng, nhưng tôi tin rằng các em sẽ vượt qua, có được sự tự tin trong tập luyện và thi đấu. Ví dụ như một đòn đá bình thường là 100kg, nhưng nếu mất bình tĩnh khi thi đấu thì mức độ giảm xuống chỉ còn 50kg, 30kg. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng kỹ thuật, chất lượng đòn đánh,… Vì thế các em luôn ý thức được và luôn tạo tâm lý thoải mái, tập trung nhất khi bước lên sàn đấu.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

AN NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Thầy Park chọn Hùng Dũng, Tiến Linh, Hoàng Đức dự SEA Games 31 là hợp lý

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã đưa ra quyết định hợp lý khi chọn Hùng Dũng, Tiến Linh, Hoàng Đức vào danh sách U23 Việt Nam dự SEA Games 31.

Lịch thi đấu chi tiết 40 môn thể thao tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Báo Lao Động xin gửi đến độc giả lịch thi đấu chi tiết 40 môn thi đấu tại SEA Games 31. Trong đó, một số môn sẽ diễn ra trước ngày khai mạc Đại hội.

Tổ chức Lễ phát động đếm ngược đến SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động đếm ngược 31 ngày đến SEA Games 31 vào ngày 11.4 tới đây.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Thầy Park chọn Hùng Dũng, Tiến Linh, Hoàng Đức dự SEA Games 31 là hợp lý

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã đưa ra quyết định hợp lý khi chọn Hùng Dũng, Tiến Linh, Hoàng Đức vào danh sách U23 Việt Nam dự SEA Games 31.

Lịch thi đấu chi tiết 40 môn thể thao tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Báo Lao Động xin gửi đến độc giả lịch thi đấu chi tiết 40 môn thi đấu tại SEA Games 31. Trong đó, một số môn sẽ diễn ra trước ngày khai mạc Đại hội.

Tổ chức Lễ phát động đếm ngược đến SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động đếm ngược 31 ngày đến SEA Games 31 vào ngày 11.4 tới đây.