Tuyển bơi Việt Nam nỗ lực giành 6-8 huy chương vàng tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Nguyễn Huy Hoàng, Trần Nguyên Hưng hay Phạm Thanh Bảo là những niềm hy vọng giành huy chương vàng của tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31. Báo Lao Động có cuộc trao đổi với huấn luyện viên Nguyễn Hoàng Vũ (huấn luyện viên trưởng tuyển bơi Việt Nam) về ngày hội thể thao Đông Nam Á.

- Tuyển bơi Việt Nam đã chuẩn bị như thế nào cho SEA Games 31?

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, ban huấn luyện cùng đội tuyển bơi đã đi tập huấn tại Hungary từ ngày 25.2 đến 24.4, sau đó trở lại Hà Nội tiếp tục tập luyện tại Cung thể thao dưới nước.

Mục tiêu của chúng tôi là chuẩn bị cho Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo và một số vận động viên khác chạm ngưỡng thành tích tốt nhất để đạt được những tấm huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam.

- Những vận động viên nào của tuyển bơi Việt Nam có thể tranh chấp huy chương?

Chỉ tiêu của đội tuyển là giành là từ 6-8 huy chương vàng, trong đó Huy Hoàng có thể giành huy chương ở 3 nội dung. Ngoài ra, chúng ta còn có Trần Hưng Nguyên hoặc Phạm Thanh Bảo ở nội dung bơi ếch có khả năng tranh chấp huy chương vàng ở kỳ SEA Games này.

Ở khía cạnh khác, tôi cho rằng tất cả thành viên còn lại cũng đều có cơ hội tranh chấp huy chương. Nhưng về đánh giá chuyên môn thông qua những số liệu, thông số mà ban huấn luyện và các huấn luyện viên thống kê lại, việc giành huy chương vàng của những bạn này cũng có nhiều khó khăn.

 
Tuyển bơi Việt Nam đặt mục tiêu giành 6-8 huy chương vàng tại SEA Games 31. Ảnh: An Nguyên

- Kể từ SEA Games 2011, đây là kỳ Đại hội đầu tiên mà tuyển bơi Việt Nam không có sự góp mặt của Ánh Viên, điều này ảnh hưởng như thế nào đế kế hoạch tập luyện và mục tiêu của đội tuyển?

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên qua nhiều kỳ SEA Games đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Kỳ SEA Games này vắng mặt ảnh hưởng nhiều đến thành tích chung của đội tuyển bơi nói riêng và đoàn thể thao Việt Nam nói chung.

Nhưng bên cạnh đó, đây lại là cơ hội để các bạn trẻ có thể thể hiện khả năng của mình ở kỳ Đại hội này và xa hơn nữa là những giải đấu quốc tế khác.

- Ông đánh giá thế nào về phong độ của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng?

Trong thời gian qua, Huy Hoàng là vận động viên nổi bật nhất của đội tuyển. Ngoài ra, bản thân bạn ấy cũng có được thành tích tốt trong chuyến tập huấn tại Hungary. Đó là điều đáng mừng.

Sau Huy Hoàng, ban huấn luyện cũng như đội tuyển bơi Việt Nam đang đào tạo thêm nhiều thế hệ nối tiếp. Trong thời gian tới khả năng sẽ có những gương mặt mới thi đấu tốt.

- Sau sự cố huấn luyện viên Huang Guohui đột ngột qua đời, tâm lý của Huy Hoàng ảnh hưởng như thế nào?

Trước sự cố này, Huy Hoàng có nhiều tâm sự, tâm lý thời điểm đó cũng không được tốt. Để khắc phục, ban huấn luyện cũng như các cấp địa phương, lãnh đạo, gia đình đã động viên bạn ấy rất nhiều. Để nâng khả năng và thành tích tốt nhất của Hoàng phát triển hơn nữa thì ban huấn luyện đã tạo điều kiện cho bạn ấy tập huấn nước ngoài, cọ xát và thi đấu với nhiều vận động viên quốc tế nổi tiếng.

Hiện giờ, tôi đang là huấn luyện viên trực tiếp của Hoàng. Trong thời gian này, lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao cũng đang ráo riết tìm kiếm một chuyên gia nước ngoài riêng cho Huy Hoàng.

Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như một số lý do thủ tục nên việc tìm kiếm gặp khó khăn. Trước tiên, ban huấn luyện cũng như lãnh đạo Tổng cục định hướng trước khi có chuyên gia thì sẽ tập huấn nước ngoài thường xuyên hơn, thi đấu giải quốc tế nhiều hơn để cọ xát.

Nguyễn Huy Hoàng là trụ cột quan trọng của tuyển bơi Việt Nam, có thể giành 3 huy chương vàng tại SEA Games 31. Ảnh: An Nguyên
Nguyễn Huy Hoàng là trụ cột quan trọng của tuyển bơi Việt Nam, có thể giành 3 huy chương vàng tại SEA Games 31. Ảnh: An Nguyên

- Ông đánh giá như thế nào về cơ sở vật chất tại Cung thể thao dưới nước – nơi tổ chức môn bơi lội tại SEA Games 31?

Sau chuyến tập huấn Hungary, ban huấn luyện cùng đội tuyển trở về Hà Nội và tập luyện ở đây. Hiện tại, cơ sở vật chất gần như đã hoàn thiện. Những ngày qua, chúng tôi được làm quen với bể thi đấu trước khi SEA Games diễn ra

Đương nhiên là có khó khăn, nhưng việc được tiếp xúc với bể, tập luyện và làm quen trong môi trường thi đấu trước SEA Games là điều kiện tốt nhất với đội tuyển. Hiện tại, ngoài tập luyện, ban huấn luyện cũng có những bài kiểm tra thành tích nội bộ.

Ngoài ra, để thích nghi với chương trình thi đấu tại Việt Nam, ban huấn luyện cố gắng phối hợp, lên chương trình và thời gian tập luyện, quy trình từ sáng đến chiều tối giúp các vận động viên đảm bảo chuyên môn và tâm lý cho kỳ Đại hội sắp tới.

AN NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Lịch thi đấu môn bơi tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Môn bơi tại SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 14.5 đến 19.5 tại Cung thể thao dưới nước (Hà Nội).

Tuyển bơi Việt Nam liên tục "test" thành tích trước thềm SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Các vận động viên của tuyển bơi Việt Nam liên tục được kiểm tra thành tích ở mỗi buổi tập trong giai đoạn nước rút hướng đến SEA Games 31.

Tuyển bơi về nước sau chuyến tập huấn Hungary, hướng đến SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Kết thúc chuyến tập huấn dài ngày tại Hungary, tuyển bơi Việt Nam về nước để chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 31.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Lịch thi đấu môn bơi tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Môn bơi tại SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 14.5 đến 19.5 tại Cung thể thao dưới nước (Hà Nội).

Tuyển bơi Việt Nam liên tục "test" thành tích trước thềm SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Các vận động viên của tuyển bơi Việt Nam liên tục được kiểm tra thành tích ở mỗi buổi tập trong giai đoạn nước rút hướng đến SEA Games 31.

Tuyển bơi về nước sau chuyến tập huấn Hungary, hướng đến SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Kết thúc chuyến tập huấn dài ngày tại Hungary, tuyển bơi Việt Nam về nước để chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 31.