Gần 2.900 vận động viên tranh tài tại Olympic Bắc Kinh 2022

TAM NGUYÊN |

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu khiến người xem lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 phải trầm trồ như cách ông đã làm năm 2008…

Tối 4.2 (giờ Việt Nam), Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 chính thức diễn ra lễ khai mạc trên sân vận động quốc gia, được biết đến với tên gọi “Tổ chim” – nơi từng đăng cai kỳ Olympic mùa hè năm 2008.

Bất chấp những vấn đề bên lề, trên khía cạnh chuyên môn, đúng như tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu hứa hẹn, người xem đã được đưa qua một hành trình của bữa tiệc ánh sáng với những công nghệ ấn tượng.

Olympic Bắc Kinh 2022 diễn ra đúng thời điểm chào đón năm mới ở Trung Quốc và nhiều nước tại Châu Á, vì thế, ý tưởng mà đạo diễn Trương Nghệ Mưu muốn truyền đạt được bắt đầu với cụm từ “Một thế giới, một gia đình”, trước khi đếm ngược từ con số 24 – đại diện cho 24 tiết khí trong năm của Trung Quốc. Đó là Tiết khí đại diện cho từng mùa, với lập xuân, vũ thủy, kinh trập, xuân phân, thanh minh, cốc vũ (mùa xuân); lập hạ, tiểu mãn, mang chủng, hạ chí, tiểu thử, đại thử (mùa hè); lập thu, xử thử, bạch lộ, thu phân, hàn lộ, sương giáng (mùa thu); lập đông, tiểu tuyết, đại tuyết, đông chí, tiểu hàn, đại hàn (mùa đông).

Mỗi giai đoạn đều kèm theo những hình ảnh tuyệt đẹp từ khắp đất nước.

Sau đó, một bông tuyết lớn xuất hiện, những người tham gia biểu diễn mang theo những chiếc đèn led chuyển sang màu xanh lá cây mô phỏng những cây liễu mùa xuân và mở ra để đại diện cho cuộc sống mới. Màn bắn pháo hoa ngắn viết từ 'mùa xuân' bằng tiếng Anh và tiếng Trung sau đó được tiếp nối bằng sự xuất hiện của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach.

Quốc kỳ Trung Quốc được kéo lên, theo sau là một khối băng xuất hiện sân, hiển thị đồ họa tôn vinh mọi Thế vận hội Mùa đông trong lịch sử, bắt đầu tại Chamonix vào năm 1924. Cuối cùng, khối băng “tan ra”, để lộ sáu vòng tròn Olympic và bắt đầu cuộc diễu hành của các quốc gia.

Buổi lễ được tiếp nối bởi sự xen kẽ giữa biểu diễn nghệ thuật với các trình tự thủ tục khai mạc – phát biểu khai mạc, tuyên thệ, rước đuốc… Giống như Olympic Tokyo mùa hè năm ngoái, khán giả không có mặt tại các khán đài trong sân để theo dõi trực tiếp Lễ khai mạc.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Thế vận hội mùa đông năm nay sẽ hoạt động trong một "hệ thống bong bóng". Sau khi thành viên của các đoàn thể thao đến nơi, họ chỉ giới hạn việc đi lại đến các địa điểm liên quan đến Thế vận hội trong "các phương tiện được chỉ định".

Tất cả những người tham gia sẽ được yêu cầu kiểm tra COVID-19 hàng ngày trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội, bất kể tình trạng tiêm chủng. Các vận động viên cũng sẽ được khuyến khích đeo khẩu trang và tránh những khu vực đông đúc ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.

Bắc Kinh 2022 là lần thứ 24 Olympic mùa đông được tổ chức, với 2.871 vận động viên đến từ 91 đoàn thể thao quốc gia. Đây là kỳ đại hội thể thao mùa đông đầu tiên tổ chức tại Trung Quốc, kỳ Olympic thứ hai tại quốc gia này – sau Olympic mùa hè 2008, đồng thời là kỳ thứ ba liên tiếp diễn ra tại các quốc gia Đông Á, sau Hàn Quốc 2018 và Nhật Bản 2020.

Khẩu hiệu của kỳ Đại hội năm nay là “Cùng nhau vì tương lai chung”. Một số nội dung đã khởi tranh từ ngày 2.2, nhưng sau Lễ khai mạc, các môn thể thao mới chính thức bắt đầu vào ngày 5.2 và sẽ sớm có những huy chương được trao.

Tại Olympic Bắc Kinh 2022, đoàn thể thao Mỹ có số lượng vận động viên động đảo nhất, với 222 người, tiếp theo là Canada (215) và đoàn Ủy ban Olympic Nga (212). Chủ nhà Trung Quốc (170) nằm trong số các quốc gia có trên 100 vận động viên, cùng Áo (106), Cộng hòa Czech (113), Thụy Điển (116), Italia (118), Nhật Bản (124), Đức (148), Thụy Sĩ (168).

TAM NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Công nghệ sản xuất băng hoàn hảo cho Olympic Bắc Kinh 2022

Song Minh |

Olympic Bắc Kinh 2022 khai mạc ngày 4.2 và 15 sân băng đã sẵn sàng cho các vận động viên.

Ông Tập Cận Bình sẽ tuyên bố khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022

Hải Anh |

Lễ khai mạc Olympic Mùa đông 2022 diễn ra tối 4.2 và do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố khai mạc.

Olympic Bắc Kinh 2022 - Thế vận hội thứ hai trong đại dịch

Thanh Hà |

Tối 4.2, Olympic Bắc Kinh 2022 khai mạc, đánh đấu Olymic thứ hai được tổ chức trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và là Olympic đầu tiên được tổ chức trên tuyết hoàn toàn nhân tạo.

Ông Park Hang-seo ở lại Việt Nam đến tháng 6, sau đó là gì?

PHẠM ĐÌNH |

Dù hết hạn hợp đồng với VFF nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ ở lại Việt Nam đến tháng 6.

Những điều cần biết về thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội 2023

Trang Hà - Linh Chi |

Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được sử dụng để xét tuyển vào nhiều trường đại học sư phạm trên toàn quốc.

Đường phố Hà Nội tắc nghẽn trong cơn mưa giờ tan tầm

Minh Hà - Hải Danh |

Chiều 3.2, trong giờ tan tầm, người dân Thủ đô chật vật di chuyển trong trời mưa, gió rét.

Bãi biển đẹp bậc nhất Bắc Trung Bộ bị nhuộm đen

QUANG ĐẠI |

Trước hiện tượng bãi biển Cửa Lò bị nhuộm đen khoảng 1km từ 3 ngày qua bởi một lượng mùn, rác khổng lồ, cơ quan chức năng thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã lên tiếng giải thích.

Sau nghỉ Tết, các trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ vẫn quá tải

Tô Công |

Sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn đang gặp phải tình trạng quá tải.

Công nghệ sản xuất băng hoàn hảo cho Olympic Bắc Kinh 2022

Song Minh |

Olympic Bắc Kinh 2022 khai mạc ngày 4.2 và 15 sân băng đã sẵn sàng cho các vận động viên.

Ông Tập Cận Bình sẽ tuyên bố khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022

Hải Anh |

Lễ khai mạc Olympic Mùa đông 2022 diễn ra tối 4.2 và do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố khai mạc.

Olympic Bắc Kinh 2022 - Thế vận hội thứ hai trong đại dịch

Thanh Hà |

Tối 4.2, Olympic Bắc Kinh 2022 khai mạc, đánh đấu Olymic thứ hai được tổ chức trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và là Olympic đầu tiên được tổ chức trên tuyết hoàn toàn nhân tạo.