Bowling Việt Nam chuẩn bị thế nào cho SEA Games 31?

MINH ĐỨC (THỰC HIỆN) |

Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với bà Bùi Kim Hà - Tổng Thư ký Liên đoàn Bowling Việt Nam khóa I (2021-2025) về các công tác chuẩn bị cho SEA Games 31

Thưa bà Bùi Kim Hà, việc thành lập Liên đoàn Bowling có ý nghĩa như thế nào tới việc phát triển môn thể thao này tại Việt Nam?

- Sau hơn 25 năm Bowling du nhập vào Việt Nam, và với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ban vận động thì Liên đoàn Bowling Việt Nam (VTBF) đã được thành lập. Việc ra đời của Liên đoàn cơ bản vẫn như định hướng chung của cơ quan quản lý thể dục thể thao đối với các môn thể thao khác nhằm mục đích hình thành cơ cấu tổ chức và tập hợp các nguồn lực xã hội với mục đích đưa môn Bowling phát triển có chiến lược và toàn diện nhằm thu hẹp khoảng cách và hội nhập cùng các nước phát triển môn thể thao này. 

Sự ra đời của Liên đoàn Bowling Việt Nam mang ý một ý nghĩa rất lớn nhằm khích lệ phong trào, tạo động lực cho những cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành Bowling có được những thông tin hữu ích và có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể thao của đất nước. Với hoài bão và tâm huyết, tất cả sẽ cùng chung tay nhằm mục tiêu thay đổi vị thế, cải thiện thứ hạng và đem vinh quang về cho Bowling Việt Nam cũng như thể thao Việt Nam trong thời gian tới. 

Thực tế, bà đánh giá Bowling Việt Nam đang ở đâu so với tầm vóc khu vực, và làm thế nào để bộ môn này nhận được sự quan tâm đúng mực?

- Như chúng ta đã biết, Bowling là môn thể thao trong nhà, một môn thể thao sang trọng. Việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại rất tốn kém. Sự phát triển của các trung tâm Bowling phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế. Kinh tế phát triển thì người dân sẽ có thu nhập cao. Và khi có điều kiện họ sẽ lựa chọn đến với bowling nhiều hơn, các nhà đầu tư cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Điển hình là nếu trong khoảng những năm 1997-2002, chúng ta có 3 trung tâm Bowling tại Hà nội và TP.HCM thì đến nay, sau 25 năm, các trung tâm bowling đã có mặt tại các tỉnh thành Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt với gần 200 đường lane dành cho người chơi giải trí và chuyên nghiệp.

Do đó, có thể nói về sự phát triển của ngành Bowling Việt Nam thì chúng ta cũng giống như các nước có môn thể thao này. Tuy nhiên, để so sánh về tầm vóc ở các giải thi đấu thì chúng ta không thể so sánh ngang hàng với họ. Bởi, trước đây, chúng ta chưa có Liên đoàn, chưa có được sự hỗ trợ của các tổ chức trên thế giới, các tổ chức trong khu vực để tiếp cận và học tập nhằm tổ chức có bài bản và thu hút nhiều người đến với bowling hơn.

Khi Liên Đoàn Bowling ra đời chắc chắn chúng ta sẽ có được sự tư vấn, hỗ trợ cùng với sự định hướng có chiều sâu của ban chấp hành. Bowling sẽ được quan tâm hơn khi tập trung vào đúng đối tượng, đúng mục đích phát triển tài năng cá nhân qua hình ảnh của các vận động viên là đại sứ của bộ môn. 

Cũng như các môn thể thao khác Bowling không chỉ hướng cho người chơi rèn luyện sức khỏe, Bowling sẽ rèn luyện thêm sự khéo léo, kiên trì, sự tập trung với độ chính xác của kỷ thuật. Hơn nữa, nó còn cho người chơi thấy được cơ hội thể hiện bản thân, đam mê chinh phục các kỷ lục, vượt qua giới hạn của bản thân,  đam mê thể thao để giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội, đem vinh quang về cho tổ quốc khi tham gia thi đấu, khi được trao cơ hội.

 
Bowling Việt Nam cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các cấp, cũng như người hâm mộ. Ảnh: NVCC 

Bowling Việt Nam có kế hoạch như thế nào để chuẩn bị cho SEA Games 31?

- Tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài ảnh hưởng hầu hết kế hoạch tập trung của các đội tuyển, không riêng đội tuyển Bowling. Nhưng không vì thế mà Bowling không tận dụng những lợi thế về sân nhà khi tham dự đại hội này. Sau kỳ nghỉ lễ và khi có lệnh triệu tập, các vận động viên Bowling tham dự tuyển chọn sẽ phải tập trung để chuẩn bị tại sân thi đấu chính thức của đại hội, các vận động viên sẽ được kiểm tra và huấn luyện theo giáo án kỹ thuật cùng với các chuyên gia trong và ngoài nước, tăng cường cải thiện thể lực, tập trung huấn luyện tinh thần, và bowling sẽ rèn quân trong nước và không tham gia tập huấn nước ngoài.

Bà đánh giá thế nào về lực lượng vận động viên của Bowling Việt Nam hiện tại, việc tìm kiếm nhân tài ở một bộ môn mới gặp khó khăn ra sao?

- Để đánh giá trình độ vận động viên thì chúng ta phải có các phép so sánh qua rất nhiều cấp độ, nhiều giải thi đấu chính thức. Vận động viên đội tuyển quốc gia thì chắc chắn sẽ phải tuyển chọn từ các đội tuyển của các địa phương, từ những yếu tố cá nhân, tình hình chấn thương, tình trạng thể lực, các kỹ thuật khi được huấn luyện, địa điểm huấn luyện, tinh thần kỷ luật, tinh thần đồng đội, tinh thần cống hiến vv…

Chắc chắn, những vận động viên được tuyển chọn phải là những người ưu tú nhất trong số các vận động viên hiện nay. Họ hội tụ được các yếu tố trên. Bowling Việt Nam hiện nay so giữa nam và nữ thì các vận động viên nam nhỉnh về kỷ thuật, số lượng cũng nhiều nên tương đối dễ để chọn lựa. Trong khi đó, việc tuyển chọn vận động viên nữ thật sự là một khó khăn không chỉ với đội tuyển quốc gia mà cả ở những địa phương có phong trào Bowling mạnh trên cả nước.

Người hâm mộ có thể kỳ vọng điều gì ở bộ môn Bowling tại SEA Games 31?

- Với tâm thế của nước chủ nhà, chúng ta có thể tận dụng những gì tốt nhất khi đăng cai sự kiện, nhưng để có được thành tích tốt đòi hỏi vận động viên phải nỗ lực gấp nhiều lần. Bởi vì Bowling là môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Nếu vận động viên của Việt Nam trước đây chưa làm được thì ở lần tranh tài này, hy vọng với lối đánh đẹp, tinh thần tốt, vận động viên Bowling Việt Nam sẽ hiện diện trên bục trao giải ở sân chơi khu vực. Và bộ môn Bowling sẽ đi đúng hướng như tất cả những ai đam mê bộ môn này chờ đợi.

Xin cảm ơn bà vì những chia sẻ này!

MINH ĐỨC (THỰC HIỆN)
TIN LIÊN QUAN

Công tác tài trợ SEA Games 31 đã đạt được 99%

MINH TRIẾT |

Sau khi công bố nhà tài trợ kim cương, ban tổ chức SEA Games 31 đã đạt được 99% công tác tài trợ so với mục tiêu ban đầu. 

Bơi lội Việt Nam chờ Ánh Viên, tập xuyên Tết chuẩn bị SEA Games 31

KHÁNH AN |

Tuyển bơi lội Việt Nam sẽ không nghỉ Tết Nguyên đán mà vẫn tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31. Ngoài ra, cánh cửa đội tuyển sẽ vẫn rộng mở chờ đón Ánh Viên trở lại nếu cô thay đổi ý định. 

Tiêu chí lựa chọn tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31

MINH PHONG |

Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết sẽ tiến hành tuyển chọn 3.000 tình nguyên viên phục vụ SEA Games 31 tại các trường đại học, dựa trên những tiêu chí cụ thể. 

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Tường Vân |

Lao Động cập nhật danh sách các địa phương công bố điểm thi lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Tour de France: Chuyện về những đôi chân "dị"…

TAM NGUYÊN |

Nhiều người có thể cảm thấy sốc khi nhìn thấy hình ảnh về đôi chân của các cua-rơ tranh tài tại Tour de France...

Công bố loạt vi phạm của nhiều lãnh đạo Sở Y tế và CDC Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có kết luận các sai phạm của một số cá nhân, tập thể.

Phần mềm mô phỏng lái xe: Có tình huống thực tế khiến người thi "sốc"

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong sát hạch lái xe được nhiều người đánh giá là một thử thách khó để đạt điểm cao. Tuy nhiên, khi học theo phần mềm này họ cũng biết thêm nhiều tình huống giao thông thực tế.

Mức cát-xê “khủng” được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990

Lan Anh |

Trước khi giá cát-xê của Lê Công Tuấn Anh được tiết lộ, nhiều ngôi sao đình đám một thời của thập niên 1990 cũng từng chia sẻ về số tiền họ nhận được sau một dự án phim. Số tiền lớn được quy theo giá vàng.

Công tác tài trợ SEA Games 31 đã đạt được 99%

MINH TRIẾT |

Sau khi công bố nhà tài trợ kim cương, ban tổ chức SEA Games 31 đã đạt được 99% công tác tài trợ so với mục tiêu ban đầu. 

Bơi lội Việt Nam chờ Ánh Viên, tập xuyên Tết chuẩn bị SEA Games 31

KHÁNH AN |

Tuyển bơi lội Việt Nam sẽ không nghỉ Tết Nguyên đán mà vẫn tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31. Ngoài ra, cánh cửa đội tuyển sẽ vẫn rộng mở chờ đón Ánh Viên trở lại nếu cô thay đổi ý định. 

Tiêu chí lựa chọn tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31

MINH PHONG |

Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết sẽ tiến hành tuyển chọn 3.000 tình nguyên viên phục vụ SEA Games 31 tại các trường đại học, dựa trên những tiêu chí cụ thể.