Giáo sư Li Lanjuan, thành viên nhóm chuyên gia COVID-19 của Trung Quốc, cho hay, virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây lan xuyên quốc gia bởi khả năng đặc biệt trong việc chống chịu điều kiện giá lạnh, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.
Nhà dịch tễ học hàng đầu kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tăng cường kiểm tra các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, trong đó có cả cá hồi, để ngăn chặn sự lây lan hơn nữa của lây nhiễm.
Giáo sư Li Lanjuan đưa ra bình luận hôm 19.6 tại một cuộc họp ở Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, China News cho biết.
"Virus Corona mới "đặc biệt không sợ lạnh". Virus có thể sống sót tới vài tháng ở nhiệt độ âm 4 độ C và 20 năm ở nhiệt độ âm 20 độ C" - hãng tin nhà nước Trung Quốc dẫn lời bà Li Lanjuan.
"Điều này giải thích tại sao virus đã được phát hiện nhiều lần tại các chợ hải sản, nơi vốn có nhiều thực phẩm đông lạnh. Có khả năng virus được vận chuyển qua các quốc gia" - bà nói thêm.
Hôm 18.6, Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu bộ gene của virus SARS-CoV-2 từ đợt bùng phát mới nhất và cho rằng virus có khả năng "đến từ Châu Âu" nhưng khác với loại virus hiện đang lây lan ở Châu Âu.
Chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Zhang Yong cho biết, chủng virus lây lan ở Bắc Kinh "già hơn virus hiện đang lưu hành ở Châu Âu". Ông cũng nêu ra khả năng virus ẩn nấp trong thực phẩm đông lạnh hoặc chính trong các chợ bán buôn, dẫn tới sự tương đồng với các chủng cũ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo không nên đưa ra kết luận sớm về cụm dịch COVID-19 ở Bắc Kinh. Ben Cowling - chuyên gia y tế công tại đại học Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc), cho biết, "có thể virus đang gây bùng phát dịch ở Bắc Kinh đã đi từ Vũ Hán tới Châu Âu và giờ trở lại Trung Quốc". Nhưng theo ông, trường hợp đầu tiên vẫn chưa được xác định và có lẽ đã quá muộn để tìm hiểu đợt dịch ở Bắc Kinh lần này bùng phát ra sao.
Trong khi đó, chuyên gia Francois Balloux thuộc đại học London (University College London), Anh, nhận định, dựa trên dữ liệu được chia sẻ, đã có sự lây truyền tại Bắc Kinh trong một thời gian trước khi dịch bệnh được xác định. Theo ông, vị trí của chúng trên cây phả hệ không cho giới khoa học tự tin gán nguồn gốc địa lý cho virus. "Chúng có thể có nguồn gốc từ bất cứ nơi nào" - ông viết.