Xương sống kinh tế Đức đối mặt thiệt hại vĩnh viễn vì khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Hậu quả từ việc phụ thuộc vào khí đốt Nga có thể sẽ gây thiệt hại vĩnh viễn cho ngành công nghiệp - xương sống của nền kinh tế Đức.

Đức sẽ phải trả giá cho sự phụ thuộc vào khí đốt Nga - tờ Financial Times dẫn lời ông Markus Krebber, giám đốc công ty năng lượng tái tạo RWE hàng đầu của Đức.

Trước đây, ngành công nghiệp Đức trở nên giàu có, một phần nhờ vào mối quan hệ thương mại năng lượng chặt chẽ với Nga. Tuy nhiên, kể từ khi bùng phát xung đột Ukraina, Nga đã cắt nguồn khí đốt quan trọng, giá rẻ cho Đức.

Theo ông Krebber, việc phụ thuộc vào khí đốt Nga là một sai lầm mà Đức có thể hối tiếc mãi mãi, vì hậu quả từ cuộc khủng hoảng năng lượng nhiều khả năng sẽ gây thiệt hại vĩnh viễn cho ngành công nghiệp của nước này.

Ông chủ RWE cho biết, giá khí đốt ở Đức về mặt cơ cấu cao hơn so với các nơi khác ở châu Âu do nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng.

Đức đã nhập khẩu 55% nguồn cung khí đốt từ Nga trước xung đột Ukraina. Nga cũng là nguồn nhập khẩu dầu và than chính của Đức.

Sau xung đột Ukraina, Đức đã thoát khỏi phần lớn sự phụ thuộc vào khí đốt Nga. Đức đã cắt giảm 32,6% lượng khí đốt nhập khẩu vào năm 2023, chủ yếu là do cắt nguồn cung từ Nga.

Tuy nhiên, Đức vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của các nước khác, với mức giá cao hơn đã khiến nền kinh tế gặp khó khăn. Những tác động đối với ngành công nghiệp Đức đã rõ rệt và theo giám đốc RWE, có thể sẽ kéo dài.

Thiết bị bốc dỡ tại bãi than của nhà máy nhiệt điện ở Berlin, Đức, ngày 9.1.2023. Ảnh: Xinhua
Thiết bị bốc dỡ tại bãi than của nhà máy nhiệt điện ở Berlin, Đức, ngày 9.1.2023. Ảnh: Xinhua

Ông Krebber nói với Financial Times, sẽ có suy giảm đáng kể về cơ cấu nhu cầu trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng.

Kể từ xung đột Nga - Ukraina, Đức trở thành nước tụt hậu lớn trong cỗ máy kinh tế đang trì trệ của châu Âu.

Đất nước này đang trên bờ vực suy thoái kỹ thuật sau khi nền kinh tế giảm 0,3% vào năm 2023. Triển vọng năm nay rất ảm đạm, chính phủ Đức cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP từ 1,3% xuống 0,2% trong năm 2024.

Ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng - động lực trước đây của Đức - hoạt động kém hiệu quả kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraina.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Đức trong lĩnh vực xây dựng đã giảm từ đầu năm 2022. Trong khi đó, ngành sản xuất suy giảm từ giữa năm 2023.

Cyrus de la Rubia - nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg - cho hay, lĩnh vực sản xuất của Đức đã sa lầy vào suy thoái kể từ khoảng giữa năm ngoái và số liệu PMI mới nhất báo hiệu một sự suy giảm khác trong quý 1 năm 2024.

Ông nói thêm, điều tồi tệ hơn là suy thoái có phạm vi rất rộng, bao gồm hàng hóa vốn cũng như hàng hóa trung gian và tiêu dùng.

Giám đốc điều hành Deutsche Bank Christian Stitch cảnh báo, Đức có thể trở thành “kẻ ốm yếu” của châu Âu. Chi phí năng lượng tăng vọt và tình trạng thiếu lao động lành nghề là hai trong những trở ngại mà nền kinh tế nước này phải đối mặt.

Ông chủ ngân hàng trung ương Đức đã buộc phải phản bác lại biệt danh đáng tiếc này, cho rằng châu Âu nói chung có nguy cơ “ốm yếu” chứ không phải riêng Đức.

RWE là một trong số các doanh nghiệp Đức đang tìm cách thoát khỏi ngành công nghiệp trì trệ của nước này. Phân tích của FDI Markets cho thấy các công ty Đức đã tăng gần gấp ba đầu tư vào Mỹ trong năm 2023, lên 15,7 tỉ USD.

Sự suy thoái của ngành công nghiệp Đức là nguyên nhân dẫn đến dòng vốn chảy sang Mỹ - nơi Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Tổng thống Joe Biden cung cấp các khoản trợ cấp mạnh mẽ cho các doanh nghiệp mới thành lập.

RWE đã công bố một chi nhánh mới ở Mỹ có tên là RWE Clean Energy, sau khi hoàn tất thương vụ mua lại Doanh nghiệp Năng lượng Sạch Con Edison. Tập đoàn đã dành 15 tỉ USD để đầu tư vào hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Đức nêu điều kiện đàm phán với Tổng thống Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, các cuộc đàm phán giữa Đức và Nga có thể diễn ra nhưng chỉ sau khi Mátxcơva từ bỏ các mục tiêu của mình trong cuộc xung đột Ukraina.

EU mở đường cho các nước châu Âu cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

EU dọa kiện Đức về khí đốt

Ngọc Vân |

EU dọa kiện Đức nếu nước này không thay đổi thuế khí đốt gây chia rẽ.

Doanh nghiệp điện mặt trời ở Gia Lai kêu cứu vì chưa được trả tiền điện

THANH TUẤN |

Gia Lai - 2 doanh nghiệp điện mặt trời mái nhà tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa gửi giấy đề nghị thanh toán tiền điện trong thời gian 3 năm lên Công ty Điện lực Gia Lai (thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung). Việc chậm trả tiền điện khiến doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa vì ôm nợ và trả lãi đều đặn cho ngân hàng…

Công nhân buồn nôn, chóng mặt khi hít phải mùi hôi thối trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Ngày 17.3, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng cho biết, đã đề nghị Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng liên hệ làm việc với người dân sinh sống tại khu dân cư Hoà Hiệp 4, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Giá vàng tăng không ngừng, chuyên gia tư vấn cách đầu tư thời điểm này

Đền Phú |

Gần đây, giá vàng trong nước liên tục biến động với biên độ rộng. Giới chuyên gia nhận định, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định thận trọng để tránh thua lỗ.

Để công nhân về nhà trọ có cảm giác an toàn như về nhà

Nhóm phóng viên |

Chiều 17.4, Báo Lao Động tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”. Hội thảo sẽ đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có việc đổi mới trong xây dựng văn hóa, tinh thần cho người lao động, từ đó tránh xa tín dụng đen và tệ nạn xã hội.

Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu bị kỷ luật liên quan các gói thầu mua sắm

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ông Phạm Minh An - Giám đốc Sở Y tế - bị kỷ luật vì có liên quan đến các gói thầu mua sắm trên địa bàn.

Thủ tướng Đức nêu điều kiện đàm phán với Tổng thống Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, các cuộc đàm phán giữa Đức và Nga có thể diễn ra nhưng chỉ sau khi Mátxcơva từ bỏ các mục tiêu của mình trong cuộc xung đột Ukraina.

EU mở đường cho các nước châu Âu cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

EU dọa kiện Đức về khí đốt

Ngọc Vân |

EU dọa kiện Đức nếu nước này không thay đổi thuế khí đốt gây chia rẽ.