Xuất hiện hoài nghi về vị thế tài chính hàng đầu của London

Ngọc Vân |

Thủ đô London của Vương quốc Anh có thể mất ngôi vị trung tâm tài chính hàng đầu.

Theo đa số giám đốc điều hành tại các tập đoàn lớn được Lloyds Bank thăm dò, London có thể mất vị trí thủ đô tài chính hàng đầu thế giới - vị thế mà London chia sẻ với New York (Mỹ).

Theo tờ báo kinh doanh City A.M, cuộc khảo sát các tổ chức tài chính của Ngân hàng Lloyds cho thấy 64% lãnh đạo ngành cho rằng Thành phố London (City of London) sẽ tụt hậu so với các đối thủ với tư cách là một trung tâm toàn cầu.

Thành phố London - thường được gọi đơn giản là Thành phố (City) - là khu lõi lịch sử của vùng thủ đô London. Thành phố London thường được sử dụng như một thuật ngữ để nói về ngành công nghiệp dịch vụ tài chính của Anh, đồng thời cũng là nơi đặt trụ sở của cả Sở giao dịch chứng khoán London và Ngân hàng Anh.

Lisa Francis, giám đốc điều hành khối doanh nghiệp lớn và các định chế của Lloyds Bank nói: “Vị thế trung tâm tài chính hàng đầu của Thành phố London đang ở thời điểm lung lay”.

Thành phố London được cho là đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về niềm tin. Một số công ty đã dần dần từ bỏ thị trường niêm yết ở London để chọn các sàn giao dịch chứng khoán lớn khác.

Nhà thiết kế chip Arm của Anh đã ra mắt thành công trên sàn chứng khoán Nasdaq của New York sau khi chính phủ Anh không thuyết phục được công ty công nghệ này niêm yết tại Anh.

Một phần tư các công ty được ngân hàng khảo sát cho biết họ muốn chuyển một số nhân viên tại Vương quốc Anh ra nước ngoài nếu London mất vị thế là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới trong 5 năm tới.

David Gauke, người đứng đầu chính sách công tại hãng luật Macfarlanes và là cựu Bộ trưởng Tài chính, cho biết: “Một số yếu tố, bao gồm bất ổn chính trị, Brexit và cạnh tranh quốc tế gia tăng, có nghĩa là chúng tôi không thể tự mãn rằng London sẽ luôn đứng đầu”.

Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Anh lúc đó là Jeremy Hunt đã công bố một gói cải cách được gọi là cải cách Edinburgh để giải quyết lo ngại. Các biện pháp này nhằm mục đích “mở khóa đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng” bằng cách bãi bỏ “những điều luật nặng nề của EU vẫn còn tồn tại”.

Cho đến nay, chính phủ Anh đã thông qua Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính hàng đầu cho phép các cơ quan quản lý địa phương đưa ra các quyết định vốn được đưa ra trước đây ở cấp độ toàn EU.

Khoảng 80% số người được hỏi cho biết mối quan hệ tốt hơn giữa Anh và EU sẽ giúp nâng cao vị thế của London. 2/5 cho rằng nên nới lỏng các quy định nhập cư đối với người lao động có tay nghề.

Ông Gauke nói: “Vương quốc Anh cần chứng minh rằng chúng tôi cam kết trở thành một nền kinh tế mở, sẵn sàng thu hút nhân tài và đầu tư vào đây, sẵn sàng đón nhận sự đổi mới nhưng cũng có khả năng mang lại sự ổn định về chính trị và pháp lý”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

10 năm tới, bay từ Sydney đến London có thể chỉ mất 2 giờ

Thanh Hà |

Bằng thời gian di chuyển giữa Singapore và Bangkok, hành khách có thể chuyển từ Sydney sang London.

New York vượt London về giá nhà ở hạng sang

Thanh Hà |

New York (Mỹ) đã vượt qua London (Anh) trở thành địa điểm đắt đỏ hơn để mua bất động sản cư trú hạng sang.

Kỳ quặc "Ngày không mặc quần" trên tàu điện ngầm London

Song Minh |

Hành khách trên tàu điện ngầm London (Anh) cởi quần dài, tham gia sự kiện thường niên kỳ quặc "Ngày không mặc quần".

61 tác phẩm lọt vòng chung khảo cuộc thi viết văn về Công nhân và Công đoàn

Nhóm PV |

Hội đồng Chung khảo Cuộc thi viết văn về Công nhân và Công đoàn bắt đầu quá trình chọn lựa, đánh giá những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất để trao giải.

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đề nghị kỷ luật 56 tập thể, cá nhân

Vương Trần |

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã xem xét, phân tích kỹ lưỡng sai phạm của từng tập thể, cá nhân và thống nhất bỏ phiếu đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xem xét xử lý kỷ luật đối với 12 tập thể và 44 cá nhân.

TPHCM chi hơn 9.300 tỉ đồng làm đường huyết mạch ở cửa ngõ phía Đông

MINH QUÂN |

TPHCM – Đoạn Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến Võ Nguyên Giáp) dài 3,5 km với tổng mức đầu tư khoảng 9.328 tỉ đồng dự kiến khởi công năm 2025, hoàn thành năm 2026 giúp giảm ùn tắc cho khu vực phía Đông TPHCM.

Google, TikTok chia sẻ về cơ chế phòng chống tin giả, tin sai lệch

THÙY TRANG |

Trong khuôn khổ diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng đã diễn ra tại TP Đà Nẵng ngày 19.9, đại diện Google và TikTok đã có những trao đổi về việc hợp tác với các quốc gia trong khu vực cùng phòng chống tin giả, sai lệch.

Chưa khi nào điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua. Việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam.

10 năm tới, bay từ Sydney đến London có thể chỉ mất 2 giờ

Thanh Hà |

Bằng thời gian di chuyển giữa Singapore và Bangkok, hành khách có thể chuyển từ Sydney sang London.

New York vượt London về giá nhà ở hạng sang

Thanh Hà |

New York (Mỹ) đã vượt qua London (Anh) trở thành địa điểm đắt đỏ hơn để mua bất động sản cư trú hạng sang.

Kỳ quặc "Ngày không mặc quần" trên tàu điện ngầm London

Song Minh |

Hành khách trên tàu điện ngầm London (Anh) cởi quần dài, tham gia sự kiện thường niên kỳ quặc "Ngày không mặc quần".