Xong Triều Tiên, ông Donald Trump tiếp tục "chiến" với Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có hành động thương mại gắt gao với Trung Quốc trong vài tuần tới, báo hiệu không lùi bước đối với việc áp thuế mạnh tay.

"Trung Quốc có thể hơi thất vọng về thương mại vì chúng tôi rất cứng rắn" - ông Donald Trump nói với Fox News trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 13.6. Cuộc phỏng vấn được thực hiện trên chuyên cơ Air Force One khi ông Donald Trump trở về từ Singapore sau hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra chỉ 2 ngày trước hạn chót mà chính quyền Mỹ áp thuế 25% với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Danh sách cuối cùng các sản phẩm bị áp thuế dự kiến công bố vào ngày mai, 15.6.

"Các bạn sẽ thấy trong vài tuần tới. Họ hiểu là chúng tôi đang làm gì" - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra ít quan tâm đến việc giảm nhẹ cách tiếp cận của mình trong nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với đối tác lớn nhất là Trung Quốc.

Ông thậm chí còn phản đối các đồng minh truyền thống của Washington, trong hội nghị thượng đỉnh G7, đã từ chối ký vào tuyên bố chung của nhóm.

Tổng thống Mỹ khiến lãnh đạo các nước đồng minh nổi giận sau khi hồi đầu tháng này đã áp thuế nhôm và thép nhập khẩu của Canada, EU và Mexico, như một phần trong chương trình "Nước Mỹ trên hết".

Hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un có thể đã thôi thúc ông Donald Trump có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc - tờ SCMP dẫn lời ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nhận định.

"Sự hài lòng rõ ràng với kết quả hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và mối quan hệ ấm lên với Triều Tiên có thể đã thôi thúc ông Donald Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc" - ông Russel, hiện là thành viên cao cấp của Viện Chính sách xã hội Châu Á ở New York, nói.

Nhà Trắng cho biết, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư sẽ được công bố vào ngày 30.6. Các mức thuế áp dụng theo Mục 301 của Đạo luật thương mại 1974, và các giới hạn sẽ được áp dụng "sớm" sau thông báo.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Cựu Tổng Bí thư, cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Song Minh |

Cựu Tổng Bí thư, cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 30.11.

Trực tiếp tuyển Việt Nam vs Dortmund: Mats Hummels đá chính

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam có cuộc chạm trán với câu lạc bộ Dortmund trong trận giao hữu quốc tế trước thềm tham dự AFF Cup 2022.

Sẽ khởi công hàng loạt dự án giao thông lớn trong tháng 12

Thu Giang |

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết trong tháng 12.2022, hàng loạt dự án giao thông lớn như dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 sẽ được khởi công.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với 2 ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Bé Tư và ông Nguyễn Thượng Lễ.

Ngăn cá độ bóng đá World Cup, Ngân hàng Nhà nước siết loạt biện pháp

Hương Nguyễn |

Mùa World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.

Trường học trang bị trạm sạc xe máy điện, xe đạp điện và bơm hơi

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Trạm sạc xe máy điện, xe đạp điện và bơm hơi được đặt tại Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) để hỗ trợ học sinh di chuyển từ trường về nhà mà không lo hết điện, xịt lốp.

Doanh nghiệp từ chối, hơn 3.800 tấn lúa ST24, ST25 ở Cà Mau bí đầu ra

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Hàng ngàn tấn lúa ST24, ST25 lên mầm, bán không ai mua. Sự việc do doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm từ chối thu mua vì chê lúa ST24, ST25 của nông dân làm ra kém chất lượng.

Né trạm thu phí BOT Quốc lộ 38, xe trọng tải lớn băm nát đường đê

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Để né trạm thu phí BOT Quốc lộ 38, nhiều xe container, xe trọng tải hàng chục tấn ngang nhiên lưu thông trên tuyến đường cấm xe ô tô, gây hư hỏng tuyến đê tả sông Đuống.