Xâm nhập cơ sở thờ tự của Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc để ngăn dịch COVID-19

Hải Anh |

Chính quyền một tỉnh ở Hàn Quốc đã xâm nhập cơ sở thờ tự của Tân Thiên Địa để ngăn dịch COVID-19.

Chính quyền tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc buộc phải xâm nhập một cơ sở thờ tự của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) hôm 25.2 để lấy danh sách thành viên giáo phái nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát. 

Động thái này diễn ra sau khi một cư dân ở Anyang, tỉnh Gyeonggi cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 24.2. Người đàn ông 33 tuổi này đã tham dự một buổi lễ tại trụ sở Gwacheon của giáo phái Tân Thiên Địa hôm 16.2. 

Vợ của bệnh nhân và một nam giới 59 tuổi sống ở Seocho-gu, Seoul cũng tham dự buổi lễ này và cũng đã cho kết quả dương tính với virus.

Hiện có 353 cơ sở liên quan tới Tân Thiên Địa, trong đó có các nhà thờ và trung tâm huấn luyện tại tỉnh Gyeonggi đã bị đóng cửa, theo Korea Herald. 

Giới chức tỉnh có kế hoạch bảo vệ dữ liệu cần thiết để theo dõi sự lây lan của virus, trong đó có danh sách 10.000 tín đồ tham dự buổi lễ và những người có tiếp xúc cá nhân với bệnh nhân vừa được xác nhận nhiễm COVID-19.

Dựa trên dữ liệu này, chính quyền sẽ tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và áp dụng các biện pháp cách ly với những người tham dự buổi lễ nhà thờ.

Hơn một nửa trong số 893 ca nhiễm virus COVID-19 ở Hàn Quốc, theo số liệu tính tới trưa ngày 25.2, có liên quan tới một nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. 

Quan ngại đang tăng lên với sự gia tăng các ca nhiễm virus từ các nhánh khác của giáo phái. Tân Thiên Địa có tới 1.100 nhà thờ và cơ sở thờ tự khắp Hàn Quốc.

Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung nói rằng, việc đi vào cơ sở mà không có sự chấp thuận của nhà thờ là không thể tránh khỏi, bởi có ít nhất 2 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận có liên quan trực tiếp tới buổi lễ ở Gwacheon.

"Chúng tôi đã có đủ thời gian để chờ đợi cho đến khi Tân Thiên Địa trình danh sách vì chúng ta không thể bỏ lỡ thời điểm vàng để ngăn lây lan hàng loạt" - ông nêu trong thông cáo được đăng tải trên Facebook cá nhân.

Hôm 25.2, Tân Thiên Địa công bố một lá thư đặc biệt từ giáo chủ Lee Man-hee trong đó tuyên bố quyết định tiết lộ toàn bộ danh sách thành viên nhà thờ để hợp tác với nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ông khẳng định với các tín đồ rằng chính phủ sẽ bảo vệ thông tin của các tín đồ trong quá trình làm việc.

Tính tới sáng 25.2, số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên 893, với hầu hết các ca nhiễm liên quan tới một nhánh của Tân Thiên Địa ở Daegu (499 ca) và tại bệnh viện Daenam ở Cheongdo, tỉnh Gyeongsang Bắc (112 ca).

Trong số 893 ca nhiễm virus ở Hàn Quốc có tới 724 ca thuộc tỉnh Daegu và Gyeongsang Bắc, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Một phụ nữ 68 tuổi đã tiếp xúc với tín đồ Tân Thiên Địa ở Deagu là nạn nhân tử vong thứ 9 vì COVID-19. Khoảng 20 bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc đang trong tình trạng nguy kịch, theo Korea Herald. 

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Đám tang anh giáo chủ Tân Thiên Địa nghi khởi phát dịch COVID-19 ở Hàn Quốc

Thanh Hà |

Anh trai lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) tử vong sau 5 ngày được điều trị nội trú ở bệnh viện Daenam - nơi xảy ra lây nhiễm COVID-19 hàng loạt. 

Hơn nửa triệu người Hàn Quốc ký đơn đòi cưỡng chế giải thể Tân Thiên Địa

Song Minh |

552.000 người Hàn Quốc ký đơn kiến nghị kêu gọi cưỡng chế giải thể giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonj), nơi lây nhiễm COVID-19 lan tràn ở Hàn Quốc.

Yên Bái: Loạt công trình lịch sử, văn hoá, thể thao xuống cấp hư hỏng

Nhóm PV |

Yên Bái - Loạt các công trình văn hoá, thể thao, di tích lịch sử tại thị xã Nghĩa Lộ lâm vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng.

Tin sáng 6.10: Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin bảo lãnh cho mẹ

nhóm pv |

PODCAST tin sáng: Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin bảo lãnh cho mẹ; Thái Bình tặng thưởng 100 triệu đồng cho quán quân Olympic; Tập đoàn dầu khí Nga nối lại xuất khẩu khí đốt cho Italia;..

Real Madrid đánh bại Shakhtar Donetsk ngày Benzema không ghi bàn

Đức Mạnh |

Tại lượt trận thứ 3 bảng F Champions League, Real Madrid đã có chiến thắng trước Shakhtar Donetsk với tỉ số 2-1.

Đề xuất tăng giá điện, công nhân thêm áp lực

LƯƠNG HẠNH - ANH THƯ |

Tiền điện đã "ngốn" một khoản kha khá trong thu nhập, giờ còn sắp tăng giá khiến các gia đình công nhân đều tăng áp lực kinh tế.

Nghịch lý tại tập thể Nguyễn Công Trứ: Dân có nhà mà không thể an cư

TÙNG GIANG - THÙY DƯƠNG |

Hà Nội – Xây dựng từ những năm 1960, tòa nhà H5 khu tập thể Nguyễn Công Trứ hiện nay đã xuống cấp, nhiều hạng mục hỏng hóc nghiêm trọng. Bên trong khu tập thể, hệ thống dây điện chằng chịt nhiều mối đứt hở dễ gây chập cháy, đe dọa an toàn của người dân sinh sống tại đây.

Đám tang anh giáo chủ Tân Thiên Địa nghi khởi phát dịch COVID-19 ở Hàn Quốc

Thanh Hà |

Anh trai lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) tử vong sau 5 ngày được điều trị nội trú ở bệnh viện Daenam - nơi xảy ra lây nhiễm COVID-19 hàng loạt. 

Hơn nửa triệu người Hàn Quốc ký đơn đòi cưỡng chế giải thể Tân Thiên Địa

Song Minh |

552.000 người Hàn Quốc ký đơn kiến nghị kêu gọi cưỡng chế giải thể giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonj), nơi lây nhiễm COVID-19 lan tràn ở Hàn Quốc.