WHO: Thế giới nên học hỏi kinh nghiệm chống dịch COVID-19 từ Trung Quốc

Bảo Châu |

Ông Bruce Aylward, người dẫn đầu nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới, đã có chuyến công tác tới Trung Quốc hồi đầu tháng 2 để tìm hiểu kinh nghiệm trong ứng phó với dịch bệnh ở Trung Quốc.

Tờ SCMP đăng tải thông tin cho biết, chuyến công tác của ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cùng 12 chuyên gia về dịch tễ học, virus học và y tế công cộng đã tới làm việc tại Trung Quốc vào đầu tháng 2 để tìm hiểu những bài học kinh nghiệm trong ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Nhóm chuyên gia đã đến Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên trong khoảng thời gian từ 16.2 đến 20.2 cùng với một nhóm chuyên gia Trung Quốc trước khi di chuyển đến Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh.

Cuối chuyến công tác, ông Aylward đã nói với cả thế giới rằng cách tiếp cận “quyết liệt” và “thích hợp” kết hợp cả các phương pháp “cổ truyền” của Trung Quốc có thể để lại cho các nước trên thế giới những bài học quý giá.

“Đây không phải là để ca ngợi Trung Quốc, mà để mở ra cánh cửa cho các nước khác trên thế giới thấy được rằng có những kết quả nhất định đã đạt được trong lúc mọi người bắt đầu tuyệt vọng về khả năng ứng phó”, ông Aylward nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24.2.

Ông cũng cho biết: “Những gì Trung Quốc đã chứng minh, các nước nên làm theo. Nếu làm được điều đó, có thể sẽ cứu sống và ngăn ngừa hàng ngàn trường hợp mắc căn bệnh nguy hiểm này”.

Vũ Hán và phần lớn các thành phố khác ở Hồ Bắc đã bị phong toả do lo ngại các ổ dịch lây lan trong cộng đồng. Các địa phương còn lại áp dụng một loạt các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm theo dõi và kiểm dịch chặt chẽ, cũng như phong toả từng khu vực theo các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Trung Quốc cũng tập trung vào vấn đề vệ sinh cơ bản, với các chiến dịch thúc đẩy thực hiện việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Ông Aylward cho biết nhiều người vẫn còn mơ hồ về việc áp dụng các biện pháp phòng dịch không cần sử dụng thuốc và nói rằng các quốc gia cần phải áp dụng mọi biện pháp mà họ có thể để khống chế loại virus cực kỳ nguy hiểm, vì chưa có vaccine đặc trị.

Số lượng các ca nhiễm virus mới ở Trung Quốc đã giảm đi nhanh chóng, từ khoảng 2.500 một ngày khi bắt đầu chuyến công tác của nhóm ông Aylward xuống mức thấp chỉ vài trăm trong những ngày gần đây, mức giảm khoảng 80%. Ông Aylward cho rằng Trung Quốc đã xoay chuyển được tình hình. Ông cho biết 12 thành viên trong nhóm của ông “làm việc cho các tổ chức, cơ sở nghiên cứu và tổ chức y tế công cộng tốt nhất trên thế giới. Họ muốn có bằng chứng thuyết phục. Rất nhanh chóng, nhiều nguồn dữ liệu đã chỉ ra cùng một thực tế rằng các ca bệnh đang giảm đi nhờ vào các biện pháp đã triển khai. Ví dụ các chuyến thăm khám do bị sốt ở cơ sở y tế đã giảm đáng kể - một dấu hiệu có thể cho thấy ít người bị bệnh hơn".

Nhưng ông cũng nói rằng các quốc gia khác nên học hỏi cả những sai lầm mà Trung Quốc đã mắc phải, bao gồm cả phản ứng chậm khi dịch bệnh này xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán.

Ông mô tả nó như một bài học “thực sự chua chát và kinh khủng” đối với Trung Quốc, thêm vào đó: “Điều khiến tôi lo lắng nhất là các quốc gia còn lại trên thế giới có học được bài học về tốc độ ứng phó không? Chúng ta chứng kiến bệnh dịch bùng phát ở nhiều quốc gia ngay thời điểm hiện tại, lây nhiễm tăng lên theo cấp số nhân. Ảnh hưởng nặng nề”.

Ông nói rằng các quốc gia khác cần phải hành động nhanh chóng và áp dụng các phương pháp nghiêm ngặt khi dịch bệnh mới xuất hiện, nhưng không cần thiết phải phong toả, trước khi nó bắt đầu lan rộng ở các nước thu nhập thấp có năng lực y tế công cộng yếu kém.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Khi nào WHO công bố một dịch bệnh là đại dịch?

Ngọc Vân |

WHO cảnh báo thế giới nên chuẩn bị cho khả năng COVID-19 trở thành đại dịch. Vậy khi nào một dịch bệnh được công bố là đại dịch và điều đó có ý nghĩa gì?

WHO công bố kết quả điều tra chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc

Thanh Hà |

Trung Quốc đạt được những thành tựu đáng kể để ngăn chặn virus Corona mới (COVID-19) lây truyền từ người sang người, theo các chuyên gia Trung Quốc - WHO. 

WHO: Thế giới mắc nợ Vũ Hán

Song Minh |

WHO cho rằng thế giới mắc nợ Vũ Hán vì những biện pháp phong toả thành phố giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu.

Cho ý kiến Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội -  Chiều 29.11, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 31 (khoá XIII) dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang. Tới dự có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng Trung ương.

HLV Dortmund: Sẽ không dễ dàng khi đối đầu với tuyển Việt Nam

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Edin Terzic cho biết đã từng xem tuyển Việt Nam thi đấu và dự đoán câu lạc bộ Dortmund sẽ không có được một trận đấu dễ dàng với đối thủ này.

Tiktoker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng sau clip miệt thị người nghèo

DI PY |

TPHCM - Chiều 29.11, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt Phạm Đức Tuấn, 26 tuổi, chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô sau khi đăng clip miệt thị người nghèo.

Bồ Đào Nha gửi bằng chứng lên FIFA khẳng định Ronaldo ghi bàn

Chi Trần |

Truyền thông đưa tin Bồ Đào Nha sẽ cung cấp bằng chứng cho FIFA để chứng minh Cristiano Ronaldo là người ghi bàn vào lưới Uruguay.

NATO khẳng định sẽ không từ bỏ viện trợ cho Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các đối tác viện trợ nhiều hơn cho Ukraina khi mùa đông đang tới.

Khi nào WHO công bố một dịch bệnh là đại dịch?

Ngọc Vân |

WHO cảnh báo thế giới nên chuẩn bị cho khả năng COVID-19 trở thành đại dịch. Vậy khi nào một dịch bệnh được công bố là đại dịch và điều đó có ý nghĩa gì?

WHO công bố kết quả điều tra chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc

Thanh Hà |

Trung Quốc đạt được những thành tựu đáng kể để ngăn chặn virus Corona mới (COVID-19) lây truyền từ người sang người, theo các chuyên gia Trung Quốc - WHO. 

WHO: Thế giới mắc nợ Vũ Hán

Song Minh |

WHO cho rằng thế giới mắc nợ Vũ Hán vì những biện pháp phong toả thành phố giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu.