WHO: Thế giới mắc nợ Vũ Hán

Song Minh |

WHO cho rằng thế giới mắc nợ Vũ Hán vì những biện pháp phong toả thành phố giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu.

Quyết định của Trung Quốc phong toả Vũ Hán 1 tháng trước đã giúp hạn chế sự lây lan toàn cầu của dịch COVID-19, SCMP dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết hôm 24.2.

Bruce Aylward, người đứng đầu một nhóm chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán cuối tuần qua, cũng xác nhận rằng số các trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã giảm.

Dịch bệnh do một chủng virus Corona mới gây ra đã lây nhiễm gần 80.000 người và giết chết hơn 2.600 người.

“Tôi biết mọi người nhìn vào các con số và nói chuyện gì thực sự xảy ra?” - Aylward nói tại một cuộc họp báo chung với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tối 24.2.

“Rất nhanh chóng, nhiều nguồn dữ liệu chỉ ra cùng một điều. Số ca nhiễm đang giảm và nó giảm nhờ những hành động đang được thực hiện” - ông Aylward nói.

Chuyên gia WHO ca ngợi Trung Quốc vì đã phong toả Vũ Hán - thành phố có 11 triệu dân - và cho biết quyết định này đã giúp ngăn chặn khủng hoảng.

“Thế giới mắc nợ các bạn - ông nói. Người dân của thành phố Vũ Hán đã trải qua một thời kỳ phi thường và họ vẫn đang trải qua thời kỳ đó”.

“Trước một căn bệnh chưa từng được biết đến trước đây, Trung Quốc đã sử dụng một trong những chiến lược cổ xưa nhất để kiểm soát dịch bệnh” - chuyên gia WHO chia sẻ.

Ông mô tả “cách tiếp cận của toàn chính phủ, toàn xã hội” là phi thường và có lẽ là cách tiếp cận “tham vọng và nhanh nhất” trong lịch sử.

Aylward cũng cho biết: “Thế giới cần kinh nghiệm và dữ liệu từ Trung Quốc để thành công trong việc chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 này. Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm nhất trên thế giới với căn bệnh này”.

Ông nói rằng việc giảm bớt các hạn chế đi lại và mở lại các nhà hàng và quán ăn là một rủi ro cần được xem xét cẩn thận.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Vũ Hán thu hồi quyết định nới lỏng phong toả chỉ sau 3 tiếng

Song Minh |

Chỉ sau 3 tiếng ban hành, Vũ Hán đã rút lại quyết định nới lỏng phong toả cho người dân rời khỏi tâm dịch COVID-19.

Bác sĩ Vũ Hán tử vong vì COVID-19 trước ngày cưới

Song Minh |

Peng Yinhua, bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 qua đời khi thiệp cưới vẫn còn chưa được gửi đi.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.