WHO: Đừng tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu

Khánh Minh |

WHO cảnh báo giờ không phải là lúc tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu.

"Xu hướng giảm các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc là đáng mừng, nhưng đây không phải là lúc để tự mãn. Lây nhiễm bên ngoài Trung Quốc vẫn có thể lan rộng" - Reuters dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc báo tại Geneva hôm 20.2.

Đến nay, đã có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ khác báo cáo 1.076 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 10 ca tử vong.

Ông Tedros lưu ý rằng tổng số ca nhiễm ở thế giới thấp hơn nhiều so với hơn 75.000 ca bên trong Trung Quốc, nhưng nói thêm: "Điều đó có thể không giữ được lâu".

Thị trưởng thành phố Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc, kêu gọi cư dân ở trong nhà sau khi tăng đột biến các nhiễm. Tính đến ngày 21.2, Hàn Quốc đã có 156 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca tử vong.

Ông Tedros cho biết: "Với các biện pháp mà chính quyền Hàn Quốc thực hiện, tôi nghĩ số ca nhiễm ở nước này có thể kiểm soát được".

Ông Tedros cũng nói rằng ông đã liên hệ với 12 nhà sản xuất thiết bị bảo vệ hàng đầu - như khẩu trang, kính bảo hộ và áo choàng - để đảm bảo rằng nhân viên y tế nhận được vật tư trước.

Chen Xu, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, cho biết đã thảo luận về tình trạng thiếu hụt vật tư y tế với ông Tedros.

"Thật vậy, chúng tôi rất cần khẩu trang, đồ bảo hộ và cả máy thở" - ông Chen nói trong một cuộc họp báo khác.

Nhóm chuyên gia của WHO hiện đã đến một số tỉnh thành ở Trung Quốc để kiểm tra diễn biến dịch COVID-19, nhưng không đến tâm dịch Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc.

"Nếu các chuyên gia đến các tỉnh khác mà không đến Vũ Hán, họ không thể có hiểu biết trực tiếp. Nhưng trong khi đó, việc đến Vũ Hán thực sự rất nguy hiểm vì sự lây lan của virus và vì cần phải cách ly sau đó" - ông Chen giải thích lý do WHO không đến Vũ Hán và nói thêm: "Tôi nghĩ rằng bức tranh sẽ rõ ràng hơn rất nhiều trong những ngày tới".

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ Vũ Hán tử vong vì COVID-19 trước ngày cưới

Song Minh |

Peng Yinhua, bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 qua đời khi thiệp cưới vẫn còn chưa được gửi đi.

Lý do WHO kiểm tra COVID-19 ở Trung Quốc nhưng không đến Vũ Hán

Ngọc Vân |

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Trung Quốc giải thích lý do nhóm chuyên gia WHO kiểm tra dịch COVID-19 ở Trung Quốc nhưng không đến tâm dịch Vũ Hán.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Quang Việt |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tạo thuận lợi cho công dân. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

“Đấu trí” đặc biệt khi diễn viên cũng chính là nạn nhân của vụ đại án

Mi Lan |

Hơn 10 tập đầu “Đấu trí” xoay quanh vụ đại án nâng khống giá sinh phẩm y tế kit test xét nghiệm COVID-19. Dàn nghệ sĩ chia sẻ đây là bộ phim đặc biệt với họ, khi họ vừa là diễn viên vừa là nạn nhân.

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội: Điểm gần như tuyệt đối, nghề giáo là ước mơ

Linh Chi - Dương Anh |

Mặc dù từng được nhiều trường tuyển thẳng nhưng Nguyễn Việt Dũng (Quảng Ninh) vẫn quyết tâm lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội để thực hiện đam mê làm nghề giáo. 

Dự báo thời tiết 9.8: Miền Bắc có mưa gián đoạn, ngày nắng nóng oi bức

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 9.8, miền Bắc sáng sớm và đêm mát mẻ với nhiệt độ khoảng 25 - 27 độ C. Trưa chiều trời nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C, có lúc mưa gián đoạn. 

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Bác sĩ Vũ Hán tử vong vì COVID-19 trước ngày cưới

Song Minh |

Peng Yinhua, bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 qua đời khi thiệp cưới vẫn còn chưa được gửi đi.

Lý do WHO kiểm tra COVID-19 ở Trung Quốc nhưng không đến Vũ Hán

Ngọc Vân |

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Trung Quốc giải thích lý do nhóm chuyên gia WHO kiểm tra dịch COVID-19 ở Trung Quốc nhưng không đến tâm dịch Vũ Hán.