WHO báo động "tình hình rất nghiêm trọng" ở Châu Âu

Thanh Hà |

WHO cảnh báo tình hình COVID-19 rất nghiêm trọng ở Châu Âu với tỉ lệ lây truyền virus đáng báo động.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo các ca nhiễm COVID-19 đang tăng đáng báo động ở Châu Âu khi "tình hình rất nghiêm trọng" đang bùng phát trên khắp châu lục, CNN đưa tin.

Khi số lượng lây nhiễm COVID-19 tăng đột biến, các chính phủ ở Châu Âu đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt của địa phương và tăng cường thêm các đợt phong tỏa nhằm ngăn chặn đợt đại dịch thứ hai.

Tuy nhiên, giám đốc khu vực của WHO Hans Kluge cho biết hôm 17.9 rằng, sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là lời cảnh báo về những gì sắp đến.

“Các trường hợp hàng tuần đã vượt quá con số được báo cáo khi đại dịch đạt đỉnh đầu tiên ở Châu Âu vào tháng 3. Tuần trước, tổng số hàng tuần của khu vực đã vượt quá 300.000 bệnh nhân" - ông Kluge cảnh báo.

Hơn một nửa số quốc gia Châu Âu đã báo cáo có só ca mắc mới tăng hơn 10% trong 2 tuần qua, chuyên gia WHO thông tin thêm.

“Trong số đó, 7 quốc gia đã chứng kiến các ca mới được báo cáo tăng gấp 2 lần trong cùng thời gian" - ông cho biết.

Chuyên gia này lưu ý, vào mùa xuân và đầu mùa hè, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã mang lại những kết quả có thể nhận thấy được. Trong tháng 6, số ca COVID-19 ở mức thấp nhất. "Tuy nhiên, số ca tháng 9 sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta" - ông nói.

Ông chỉ ra, mặc dù những con số này phản ánh xét nghiệm toàn diện hơn nhưng cũng cho thấy tỉ lệ lây truyền trong khu vực đáng báo động.

Trong tuần đầu tiên của tháng 9, số ca mắc mới gia tăng ở những người từ 25 đến 49 tuổi.

Các quốc gia Châu Âu đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại nền kinh tế nhưng các chính phủ hiện cũng đẩy nhanh ngăn chặn các đợt bùng phát tiếp theo.

“Đại dịch này đã lấy đi của chúng tôi rất nhiều thứ" - ông nói đồng thời chỉ ra gần 4,9 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Châu Âu và hơn 226.000 ca tử vong.

"Và điều này chỉ nói lên một phần của câu chuyện/ Tác động đến sức khỏe tâm thần, nền kinh tế, sinh kế và xã hội của chúng ta là rất lớn" - ông nói thêm.

Cập nhật COVID-19 của Worldometers tính tới sáng 18.9, số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đã lên tới 30.329.988, với 950.083 người chết. Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu với 6,8 triệu ca mắc và 202.141 ca tử vong.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo đáng ngại về sở hữu vaccine COVID-19 toàn cầu

Thanh Hà |

Các nước giàu đang chiếm một nửa nguồn cung vaccine COVID-19 toàn cầu, tổ chức Oxfam chỉ ra.

Những quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến 17.9

Song Minh |

Vẫn còn 12 quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến ngày 17.9.

COVID-19: WHO dự báo thời điểm thế giới quay lại cuộc sống bình thường

HỒNG HẠNH |

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả thế giới không thể có đủ vaccine COVID-19 để quay trở lại cuộc sống bình thường cho đến năm 2022.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Cảnh báo đáng ngại về sở hữu vaccine COVID-19 toàn cầu

Thanh Hà |

Các nước giàu đang chiếm một nửa nguồn cung vaccine COVID-19 toàn cầu, tổ chức Oxfam chỉ ra.

Những quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến 17.9

Song Minh |

Vẫn còn 12 quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến ngày 17.9.

COVID-19: WHO dự báo thời điểm thế giới quay lại cuộc sống bình thường

HỒNG HẠNH |

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả thế giới không thể có đủ vaccine COVID-19 để quay trở lại cuộc sống bình thường cho đến năm 2022.