WHO báo động "tình hình rất nghiêm trọng" ở Châu Âu

Thanh Hà |

WHO cảnh báo tình hình COVID-19 rất nghiêm trọng ở Châu Âu với tỉ lệ lây truyền virus đáng báo động.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo các ca nhiễm COVID-19 đang tăng đáng báo động ở Châu Âu khi "tình hình rất nghiêm trọng" đang bùng phát trên khắp châu lục, CNN đưa tin.

Khi số lượng lây nhiễm COVID-19 tăng đột biến, các chính phủ ở Châu Âu đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt của địa phương và tăng cường thêm các đợt phong tỏa nhằm ngăn chặn đợt đại dịch thứ hai.

Tuy nhiên, giám đốc khu vực của WHO Hans Kluge cho biết hôm 17.9 rằng, sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là lời cảnh báo về những gì sắp đến.

“Các trường hợp hàng tuần đã vượt quá con số được báo cáo khi đại dịch đạt đỉnh đầu tiên ở Châu Âu vào tháng 3. Tuần trước, tổng số hàng tuần của khu vực đã vượt quá 300.000 bệnh nhân" - ông Kluge cảnh báo.

Hơn một nửa số quốc gia Châu Âu đã báo cáo có só ca mắc mới tăng hơn 10% trong 2 tuần qua, chuyên gia WHO thông tin thêm.

“Trong số đó, 7 quốc gia đã chứng kiến các ca mới được báo cáo tăng gấp 2 lần trong cùng thời gian" - ông cho biết.

Chuyên gia này lưu ý, vào mùa xuân và đầu mùa hè, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã mang lại những kết quả có thể nhận thấy được. Trong tháng 6, số ca COVID-19 ở mức thấp nhất. "Tuy nhiên, số ca tháng 9 sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta" - ông nói.

Ông chỉ ra, mặc dù những con số này phản ánh xét nghiệm toàn diện hơn nhưng cũng cho thấy tỉ lệ lây truyền trong khu vực đáng báo động.

Trong tuần đầu tiên của tháng 9, số ca mắc mới gia tăng ở những người từ 25 đến 49 tuổi.

Các quốc gia Châu Âu đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại nền kinh tế nhưng các chính phủ hiện cũng đẩy nhanh ngăn chặn các đợt bùng phát tiếp theo.

“Đại dịch này đã lấy đi của chúng tôi rất nhiều thứ" - ông nói đồng thời chỉ ra gần 4,9 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Châu Âu và hơn 226.000 ca tử vong.

"Và điều này chỉ nói lên một phần của câu chuyện/ Tác động đến sức khỏe tâm thần, nền kinh tế, sinh kế và xã hội của chúng ta là rất lớn" - ông nói thêm.

Cập nhật COVID-19 của Worldometers tính tới sáng 18.9, số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đã lên tới 30.329.988, với 950.083 người chết. Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu với 6,8 triệu ca mắc và 202.141 ca tử vong.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo đáng ngại về sở hữu vaccine COVID-19 toàn cầu

Thanh Hà |

Các nước giàu đang chiếm một nửa nguồn cung vaccine COVID-19 toàn cầu, tổ chức Oxfam chỉ ra.

Những quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến 17.9

Song Minh |

Vẫn còn 12 quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến ngày 17.9.

COVID-19: WHO dự báo thời điểm thế giới quay lại cuộc sống bình thường

HỒNG HẠNH |

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả thế giới không thể có đủ vaccine COVID-19 để quay trở lại cuộc sống bình thường cho đến năm 2022.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Vương Trần |

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Sớm nghiên cứu nguồn kinh phí hỗ trợ đoàn viên, người lao động mất việc làm

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ nêu yêu cầu này nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.

Nam ca sĩ sưu tầm 120 lá cờ khi du lịch vòng quanh thế giới

Chí Long |

Nhân dịp đầu năm mới 2023, ca sĩ Đoan Trường chia sẻ về hành trình du lịch vòng quanh thế giới và sưu tầm 120 lá cờ từ các nước mà anh từng đi qua.

Tài chính thông minh: Kế hoạch chi tiêu để Tết không liêu xiêu

Nhóm PV |

Nếu thiếu kinh nghiệm, bạn rất dễ bội chi và cháy túi vì tiêu xài quá nhiều trong dịp Tết. Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) này, bà Nguyễn Thùy Chi - Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ bật mí bí quyết để có thể cùng gia đình tiết kiệm mà vẫn đón Tết ấm áp và trọn vẹn.

Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn: Cục Quản lý thị trường HN lên tiếng

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài phản ánh “Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn”, trao đổi với Lao Động, Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Trần Việt Hùng - thừa nhận: thực tế việc các đơn vị kinh doanh thực phẩm chỉ nhập một lượng nhỏ hàng hoá có hóa đơn, chứng từ rồi trà trộn thực phẩm bẩn sau đó bán ra thị trường là có tồn tại.

Cảnh báo đáng ngại về sở hữu vaccine COVID-19 toàn cầu

Thanh Hà |

Các nước giàu đang chiếm một nửa nguồn cung vaccine COVID-19 toàn cầu, tổ chức Oxfam chỉ ra.

Những quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến 17.9

Song Minh |

Vẫn còn 12 quốc gia chưa có ca COVID-19 nào tính đến ngày 17.9.

COVID-19: WHO dự báo thời điểm thế giới quay lại cuộc sống bình thường

HỒNG HẠNH |

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả thế giới không thể có đủ vaccine COVID-19 để quay trở lại cuộc sống bình thường cho đến năm 2022.