Toàn cảnh lễ đăng quang của Vua Charles III

Thanh Hà |

Sau khi lễ đăng quang kết thúc, Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla trở về Điện Buckingham trên cỗ xe ngựa Gold State Coach 260 năm tuổi. Trời đang mưa nhỏ.

20h30: Hoàng gia Anh xuất hiện ở ban công Điện Buckingham

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla đã bước ra ban công của Điện Buckingham, vào một trong những khoảnh khắc được mong chờ nhất trong ngày. Công chúng đã vẫy cờ đã reo hò khi nhà vua, hoàng hậu và các thành viên hoàng gia xuất hiện trên ban công, sẵn sàng theo dõi màn trình diễn máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh. Lần đầu tiên, việc các thành viên hoàng gia xuất hiện trên ban công được ghi nhận năm 1851, khi Nữ hoàng Victoria chào đón những người ủng hộ dịp khai mạc Great Exhibition. Kể từ đó, hoạt động này trở thành một phần quan trọng trong các sự kiện của hoàng gia. Hoàng tử Harry không xuất hiện cùng các thành viên Hoàng gia Anh để vẫy chào công chúng từ ban công Điện Buckingham.

Màn trình diễn trên không chào mừng lễ đăng quang của Vua Charles III. Ảnh chụp màn hình
Màn trình diễn trên không chào mừng lễ đăng quang của Vua Charles III. Ảnh chụp màn hình
Công chúng tập trung đông trước Điện Buckingham theo dõi hoạt động cuối cùng trong ngày lễ đăng quang của Vua Charles III. Ảnh chụp màn hình
Công chúng tập trung đông trước Điện Buckingham theo dõi hoạt động cuối cùng trong ngày lễ đăng quang của Vua Charles III. Ảnh chụp màn hình

20h15: Màn trình diễn máy bay bị thu hẹp

Màn trình diễn máy bay trên Điện Buckingham chào mừng lễ đăng quang của Vua Charles III phải thu nhỏ do thời tiết xấu, theo hãng tin PA Media của Anh. Bộ Quốc phòng Anh cho hay, màn trình diễn hiện sẽ chỉ có sự tham dự của đội bay trực thăng và đội bay trình diễn Red Arrows. Sự kiện cũng bị giảm thời lượng từ 6 phút xuống còn 2 phút rưỡi. Ban đầu màn trình diễn máy bay trên Điện Buckingham được dự định gồm các máy bay F-35 và Typhoon hiện đại cùng với sự tham dự của đội bay tưởng niệm Không chiến Anh quốc - nhóm gồm các máy bay ném bom Spitfire, Hurricane và Lancaster.

19h50: Nghi lễ đón Vua Charles III tại Điện Buckingham

Nghi thức chào mừng Vua Charles và Hoàng hậu Camilla do các quân nhân thực hiện diễn ra tại Điện Buckingham sau khi kết thúc lễ diễu hành kéo dài với sự tham dự của 4.000 người và 19 đơn vị quân nhạc.

Vua Charles tại Điện Buckingham trong nghi thức chào mừng của binh sĩ Anh. Ảnh chụp màn hình
Vua Charles tại Điện Buckingham trong nghi thức chào mừng của binh sĩ Anh. Ảnh chụp màn hình
Quân nhân Anh tại Điện Buckingham. Ảnh chụp màn hình
Quân nhân Anh tại Điện Buckingham. Ảnh chụp màn hình

Trong nghi thức chào mừng, quốc ca đã vang lên trong khu vườn của Điện Buckingham. Vua Charles và Hoàng hậu Camilla dự kiến cùng các thành viên Hoàng gia Anh xuất hiện tại ban công Điện Buckingham theo dõi màn trình diễn máy bay dài khoảng 6 phút của không quân Anh. Đây là hoạt động cuối cùng của Hoàng gia Anh trong ngày đăng quang.

19h15: Bắt đầu "Lễ rước Đăng quang"

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla cùng các thành viên Hoàng gia Anh rời Tu viện Westminster tham gia lễ diễu hành lớn được gọi là "Lễ rước Đăng quang". Đoàn diễu hành trở về Điện Buckingham trong thời tiết mưa nhỏ.

Cỗ xe Gold State Coach dùng trong “Lễ rước Đăng quang“. Ảnh chụp màn hình
Cỗ xe Gold State Coach dùng trong “Lễ rước Đăng quang“. Ảnh chụp màn hình

Vua Charles III và hoàng hậu trở lại Điện Buckingham trên cỗ xe Gold State Coach - cỗ xe 260 tuổi đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang của quân vương Anh kể từ William IV năm 1831. Do trời thời tiết bất lợi, màn trình diễn máy bay trên Điện Buckingham theo lịch trình để chào mừng lễ đăng quang của Vua Charles III có nguy cơ thu nhỏ hoặc hủy bỏ, theo CNN. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào lúc 14h chiều, giờ địa phương, khoảng 30 phút trước khi màn trình diễn dự kiến diễn ra.

Trời mưa nhỏ khi lễ diễu hành diễn ra. Ảnh chụp màn hình
Trời mưa nhỏ khi lễ diễu hành diễn ra. Ảnh chụp màn hình

Màn trình diễn máy bay dự kiến kéo dài 6 phút và có hơn 60 máy bay của hải quân, lục quân và không quân hoàng gia tham gia, chia thành 14 lượt. Chỉ huy trưởng không quân của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh Michael Wigston cho biết ngày 5.5 là khả năng "50/50" về việc sự kiện có diễn ra hay không.

Vua Charles và hoàng hậu trên cỗ xe Gold State Coach trong “Lễ rước Đăng quang“. Ảnh chụp màn hình
Vua Charles và hoàng hậu trên cỗ xe Gold State Coach trong “Lễ rước Đăng quang“. Ảnh chụp màn hình

18h30: Lễ ban thánh thể cho nhà vua và hoàng hậu

Trong lễ ban thánh thể, Vua Charles III và hoàng hậu nhận những món quà là bánh và rượu từ Bàn thờ Tối cao trước khi Tổng Giám mục Canterbury đọc 2 lời cầu nguyện - Prayer Over the Gifts và Eucharistic Prayer.

Gia đình Thái tử William trong  lễ đăng quang của Vua Charles III tại Tu viện Wesminster. Ảnh chụp màn hình
Gia đình Thái tử William trong lễ đăng quang của Vua Charles III tại Tu viện Wesminster. Ảnh chụp màn hình
 
Lễ ban thánh thể cho nhà vua và hoàng hậu trong Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình

Prayer Over the Gifts được sử dụng tại lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II và được tìm thấy trong Liber Regalis (Sách của Nhà vua) - một trong những nguồn lâu đời nhất và quan trọng nhất cho lễ đăng quang. Eucharistic Prayer được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Lễ ban thánh thể do Tổng giám mục Welby chủ trì. Ảnh chụp màn hình
Lễ ban thánh thể do Tổng giám mục Welby chủ trì. Ảnh chụp màn hình

18h15: Lễ đăng quang của Vương hậu Camilla

Sau khi Vua Charles III đăng quang, Vương hậu Camilla bước vào lễ đăng quang riêng với hình thức hơi khác. Vương hậu được Tổng giám mục Canterbury xức dầu thánh nhưng không cần che 3 phía như Vua Charles III. Sau đó, vương hậu được trao chiếc nhẫn Consort’s Ring tượng trưng cho lời hứa và sự cam kết, "gả" cho Đức vua, cũng như cả thượng đế và thần dân.

Vương hậu Camilla trong lễ đăng quang. Ảnh chụp màn hình
Vương hậu Camilla trong lễ đăng quang. Ảnh chụp màn hình

Tiếp theo, bà được trao vương miện của nữ hoàng Mary đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử gần đây, một chiếc vương miện mới không được chế tác riêng cho lễ đăng quang.

18h05: Vua Charles III đội vương miện, chính thức lên ngôi

Lần đầu tiên sau 7 thập kỷ, một vị vua mới của Anh đã chính thức lên ngôi. Tổng giám mục Canterbury Justin Welby đã đội Vương miện St.Edward lên đầu Vua Charles III, phần quan trọng nhất của lễ đăng quang. Sau khi đội vương miện cho Vua Charles III, Tổng giám mục Welby nói: "Chúa phù hộ cho Đức vua". Trước đó, Vua Charles được trao các bảo vật đăng quang mang tính biểu tượng và vô giá như thanh kiếm Sword of Offering, quả cầu Sovereign's Orb, vương trượng Sceptre and Rod.

Vua Charles III nhận các bảo vật trong lễ đăng quang. Ảnh chụp màn hình
Vua Charles III nhận các bảo vật trong lễ đăng quang. Ảnh chụp màn hình

17h45: Nghi lễ linh thiêng nhất của lễ đăng quang

Sau khi Tổng giám mục Canterbury Justin Selby đọc xong bài giảng, phần thứ 2 của buổi lễ đã kết thúc. Phần thứ 3 và cũng là phần thiêng liêng nhất của buổi lễ, việc xức dầu, đang được tiến hành. Nghi lễ này bắt đầu với việc Vua Charles và Vương hậu quỳ gối trên ghế khi dàn hợp xướng hát bằng tiếng Anh, tiếng Wales, tiếng Gaelic và tiếng Ireland. Tổng Giám mục Canterbury chủ trì một buổi cầu nguyện ngắn. Xức dầu và phần duy nhất trong lễ đăng quang mà công chúng và truyền thông không thể theo dõi. Lãnh đạo Tu viện Westminster đổ dầu thánh từ Ampulla lên Chiếc thìa Đăng quang và sau đó Tổng Giám mục Canterbury xức dầu thánh trên đầu, ngực và tay của Vua Charles, theo nghi lễ của Giáo hội Anh.

Vua Charles III ngồi trên Ghế Đăng quang trong phần thứ 3 của nghi lễ đăng quang. Ảnh chụp màn hình
Vua Charles III ngồi trên Ghế Đăng quang trong phần thứ 3 của nghi lễ đăng quang. Ảnh chụp màn hình

Việc xức dầu diễn ra khuất khỏi tầm nhìn công chúng khi Vua Charles ngồi trên Ghế Đăng quang. Trong thời gian nghi lễ này, dàn hợp xướng của Tu viện Westminster hát bài "Zadok the Priest" của George Frideric Handel, được sáng tác cho lễ đăng quang của Vua George II vào năm 1727 và được biểu diễn tại mọi lễ đăng quang của Anh kể từ đó.

17h35: "Nhà vua được trao vương miện để phụng sự"

Tổng giám mục Canterbury Justin Selby đọc một bài giảng. “Chúng ta ở đây để trao vương miện cho một vị vua, và nhà vua được trao vương miện để phục vụ” - ông nói khi bắt đầu bài giảng.

Ông vinh danh nhiều người tham dự sự công việc từ thiện, cộng đồng và quân sự, đồng thời đề cập tới 400 thanh niên nổi bật đã được chọn để theo dõi sự kiện từ nhà thờ St Margaret. Trước đó, trong diễn tiến của buổi lễ, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đọc một đoạn trong Kinh thánh.

17h15: Vua Charles III tuyên thệ đăng quang

Sau lễ công nhận, Kinh thánh Đăng quang sẽ được đưa và Vua Charles III tuyên thệ đăng quang.

Trao Kinh thánh bắt nguồn từ lễ đăng quang chung của William III và Mary II năm 1689, với sự tham gia của người điều hành bắt đầu từ năm 1953.

Trước khi tuyên thệ, Vua Charles đồng ý với các điều kiện của kinh thánh, bao gồm thúc đẩy "một môi trường mà mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và đức tin có thể sống tự do". Nội dung bổ sung này phản ánh lời của cố Nữ hoàng Elizabeth rằng vai trò của nhà thờ "không phải là bảo vệ Anh giáo để loại trừ các tôn giáo khác", mà có "nghĩa vụ bảo vệ việc thực hành tự do mọi tín ngưỡng trong đất nước này".

Sau đó, Vua Charles đặt tay lên cuốn Kinh thánh và hứa sẽ tuân theo lời thề cai trị người dân Vương quốc Anh và Bắc Ireland, cũng như Khối thịnh vượng chung. Trong nghi lễ đăng quang của Vua Charles III, riêng khoảnh khắc nhà vua được Tổng giám mục Canterbury Justin Welby xức dầu thánh sẽ không được công khai. Đây được coi là phần thiêng liêng nhất của nghi lễ và cũng không được phát sóng trên truyền hình năm 1953. Sau tấm màn chắn 3 phía, dầu thánh được đổ từ bình Ampulla hình con đại bàng bằng vàng và Chiếc thìa đăng quang mạ bạc để Tổng giám mục Canterbury xức dầu lên tay, ngực và đầu cho Vua Charles.

 
Nghi lễ đăng quang được cử hành trong Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình

16h55: Vua Charles đến Tu viện Westminster, bắt đầu lễ đăng quang lịch sử Nhà vua và Hoàng hậu đến Tu viện Westminster, bắt đầu buổi lễ đăng quang lịch sử.

 
Lễ đăng quang Vua Charles: Cử hành nghi lễ đăng quang ở Tu viện Westminster

Vua Charles và Vương hậu Camilla bước vào tu viện trong nền nhạc ca khúc “I was glad", bài ca đăng quang xúc động do Hubert Parry viết cho lễ đăng quang của Vua Edward VII năm 1902 và được hát tại tất cả các lễ đăng quang kể từ đó. Nhạc hợp xướng cho buổi lễ đăng quang do dàn hợp xướng của Tu viện Westminster đảm nhiệm, có sự tham gia của dàn hợp xướng Nhà nguyện Hoàng gia Điện St. James; trường Methodist College, Belfast; dàn hợp xướng nhà thờ Truro và dàn hợp xướng Monteverdi.

Hoàng tử William và Công nương Kate cũng đã vào Tu viện Westminster, tháp tùng Vua Charles. Con cả của Hoàng tử William và Công nương Kate, Hoàng tử George đảm nhận vinh dự khác, 1 trong 8 thị đồng theo sau nhà vua và vương hậu trong nghi lễ đăng quang.

Bên trong Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình
Bên trong Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình

16h45: Các thành viên Hoàng gia Anh đến Tu viện Westminster Khi Vua Charles đến gần Tu viện Westminster, một số thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh đã vào trong khuôn viên tu viện. Các em của nhà vua - Công chúa Anne, Hoàng tử Edward và Hoàng tử Andrew - đều đã có mặt trong tu viện. Hoàng tử Harry đã đến buổi lễ, nằm trong nhóm hoàng gia đầu tiên bước vào tu viện.

Hoàng tử Harry và các thành viên Hoàng gia Anh vào Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình
Hoàng tử Harry và các thành viên Hoàng gia Anh vào Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình

Hoàng tử Harry tham dự lễ đăng quang của cha một mình, không có vợ Meghan và các con tham dự cùng. Trước đó, người thân của Vương hậu Camilla cũng đã đến tu viện, bao gồm chồng cũ Andrew Parker-Bowles, con gái Laura Lopes và con trai Tom Parker-Bowles.

Trong khi Vua Charles và Vương hậu Camilla trong đoàn diễu hành, các thành viên Hoàng gia Anh đã tới vào trong Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình
Trong khi Vua Charles và Vương hậu Camilla trong đoàn diễu hành, các thành viên Hoàng gia Anh đã tới vào trong Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình

Tháp tùng Vua Charles và Vương hậu Camilla trong đoàn diễu hành trên cỗ xe Diamond Jubilee State Coach là 4 đơn vị Hộ Kỵ binh Hoàng gia Anh.

Mỗi đơn vị bao gồm 24 con ngựa với 2 đơn vị Blues và Royals ở phía trước và 2 đơn vị Life Guards theo sau. Dẫn đầu đoàn diễu hành là đoàn quân nhạc Hộ Kỵ binh Hoàng gia Anh, với 48 con ngựa và nhạc công, chơi 8 bài diễu hành trong tuyến đường di chuyển.

16h20 (giờ Việt Nam): Bắt đầu Lễ rước của Nhà vua

Công chúng theo dõi “Lễ rước của Nhà vua“. Ảnh chụp màn hình
Công chúng theo dõi “Lễ rước của Nhà vua“. Ảnh chụp màn hình
Cỗ xe Diamond Jubilee State Coach trong “Lễ rước của Nhà vua“. Ảnh chụp màn hình
Cỗ xe Diamond Jubilee State Coach trong “Lễ rước của Nhà vua“. Ảnh chụp màn hình
Vua Charles và Vương hậu Camilla rời Điện Buckingham tới Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình
Vua Charles và Vương hậu Camilla rời Điện Buckingham tới Tu viện Westminster. Ảnh chụp màn hình

Vua Charles và Vương hậu Camilla đã rời Điện Buckingham. Nhà vua và vương hậu di chuyển trên cỗ xe Diamond Jubilee State Coach trên hành trình ngắn tới Tu viện Westminster. Vua Charles và Vương hậu Camilla đều mặt lễ phục cho lễ đăng quang là Robe of State. Cỗ xe Diamond Jubilee State Coach do 6 con ngựa Windsor Grey kéo. Cỗ xe đóng tại Australia năm 2010 và giao cho Nữ hoàng Elizabeth II năm 2014.

Vua Charles đến Điện Buckingham

Trước khi lễ đăng quang của Vua Charles III của Anh chính thức bắt đầu, công chúng đã nhìn thấy khi Nhà vua và Vương hậu Camilla đến Điện Buckingham.

Vua Charles đã vẫy tay chào những người ủng hộ đứng ở bên đường phố khi đoàn xe di chuyển.

London triển khai 11.500 cảnh sát

Hơn 11.500 sĩ quan cảnh sát đang được triển khai tại London trong ngày 6.5, theo Sở Cảnh sát Thủ đô London. Đây là đợt triển khai trong một ngày lớn nhất nhiều thập kỷ, quan chức Cảnh sát Thủ đô London Ade Adelekan cho hay.

Chiến dịch triển khai của cảnh sát London trong ngày lễ đăng quang được gọi là Golden Orb, trong đó các sĩ quan xếp hàng trên tuyến đường xử lý, quản lý đám đông, tham gia chặn đường, bảo vệ các cá nhân nổi tiếng và thực hiện các hoạt động tìm kiếm với các nhóm chuyên môn. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt dự kiến được triển khai ở trung tâm London.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Lịch trình và cách xem trực tiếp lễ đăng quang của Vua Charles III

Thanh Hà |

Vua Charles III sẽ lên ngôi quốc vương của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trong buổi lễ ngày 6.5. Đây là sự kiện long trọng có truyền thống hàng thiên niên kỷ.

Lễ đăng quang của vua Charles - khởi đầu mới cho chế độ quân chủ Anh

Thanh Hà |

Kể từ khi lên ngôi, tỉ lệ ủng hộ cá nhân của Vua Charles III đã tăng lên trong khi sự ủng hộ dành cho hoàng gia Anh giảm xuống.

Những bảo vật quan trọng trong lễ đăng quang Vua Charles III

Thanh Hà |

Từ những viên kim cương khổng lồ đến những thanh kiếm trang trí công phu, đây đều là những biểu tượng vô giá trong lễ đăng quang của tân vương nước Anh Charles III.  

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Lịch trình và cách xem trực tiếp lễ đăng quang của Vua Charles III

Thanh Hà |

Vua Charles III sẽ lên ngôi quốc vương của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trong buổi lễ ngày 6.5. Đây là sự kiện long trọng có truyền thống hàng thiên niên kỷ.

Lễ đăng quang của vua Charles - khởi đầu mới cho chế độ quân chủ Anh

Thanh Hà |

Kể từ khi lên ngôi, tỉ lệ ủng hộ cá nhân của Vua Charles III đã tăng lên trong khi sự ủng hộ dành cho hoàng gia Anh giảm xuống.

Những bảo vật quan trọng trong lễ đăng quang Vua Charles III

Thanh Hà |

Từ những viên kim cương khổng lồ đến những thanh kiếm trang trí công phu, đây đều là những biểu tượng vô giá trong lễ đăng quang của tân vương nước Anh Charles III.