Vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh của không quân Mỹ bất ngờ gặp thất bại.
CNN đưa tin, Mỹ ngày 5.4 đã gặp thất bại trong vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh từ máy bay ném bom chiến lược B-52H xuất phát từ căn cứ không quân Edwards ở California. Hoạt động thử nghiệm là một phần trong chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới của không quân Mỹ.
Trong một tuyên bố, không quân Mỹ cho biết: "Máy bay ném bom chiến lược B-52H ngày 5.4 đã cất cánh bay qua phạm vi trên biển Point Mugu với ý định thử nghiệm động cơ đẩy đầu tiên của tên lửa hành trình siêu thanh AGM-183A ARRW. Tuy nhiên, tên lửa thử nghiệm đã không thể hoàn thành hành trình phóng và được giữ lại an toàn trên máy bay quay để trở lại căn cứ Edwards AFB".
Tên lửa mới - còn được gọi là Vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) phóng từ trên không AGM-183A - dự kiến sẽ sẵn sàng hoàn thiện và triển khai trong vài năm tới. Vụ thử nghiệm đặc biệt nhằm mục đích chứng minh khả năng đạt được tốc độ siêu thanh của ARRW.
Thử nghiệm thất bại được coi là một bước lùi đối với Mỹ trong bối cảnh nước này đang tham gia vào cuộc chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh với Trung Quốc và Nga tại thời điểm căng thẳng toàn cầu gia tăng.
Tên lửa được thiết kế để di chuyển với tốc độ cao đến mức có thể đạt khoảng cách lớn và di chuyển nhanh chóng qua vùng trời được bảo vệ nghiêm ngặt để tấn công các mục tiêu bến cảng, sân bay và các công trình khác trước khi chúng có thể bị đối thủ bắn hạ thành công.
Tướng Heath Collins - giám đốc điều hành chương trình vũ khí của lực lượng không quân - cho hay: "Mặc dù việc thử nghiệm gây thất vọng, nhưng thử nghiệm này đã mang đến những thông tin vô giá để học hỏi và tiếp tục. Đây là lý do tại sao chúng tôi thử nghiệm".
Theo không quân Mỹ, vũ khí này nhằm cung cấp cho các chỉ huy của Mỹ trên khắp thế giới "khả năng tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao và nhạy cảm về mặt thời gian".
Trước đó, các quan chức quốc phòng tiết lộ, Lầu Năm Góc đang nhắm tới việc phát triển một tên lửa siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh trong các cuộc tấn công quân sự thực tế. Tốc độ này gần với tốc độ của tàu con thoi khi quay trở lại bầu khí quyển của trái đất. Cho đến nay, đã có một số bộ phận được thử nghiệm gần với tốc độ đó.