Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt "danh xưng" cho 80 thực thể ở Biển Đông

Thanh Hà |

Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Nêu phản ứng của Việt Nam về công hàm hôm 17.4 của Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc, và các phát ngôn mới của Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong các buổi họp báo ngày 20.4 và 21.4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23.4, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: "Như đã nêu tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 9.4.2020, việc Việt Nam gửi công hàm tại Liên Hợp Quốc là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam".

Theo Phó phát ngôn, trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS), ngày 30.3.2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc để bác bỏ các yêu sách này như đã được nêu trong nhiều văn bản của Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế liên quan. 

Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc. 

Cũng theo Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng, ngày 10.4.2020, Việt Nam lưu hành công hàm để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông với các nước liên quan khác.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế. 

Là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS, mọi yêu sách biển trái với quy định UNCLOS, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị. 

Việt Nam cho rằng, tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

"Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả biện pháp quy định tại UNCLOS" - Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh. 

Cũng trong cuộc họp, nêu bình luận về việc Trung Quốc đặt "danh xưng tiêu chuẩn" cho 80 thực thể ở Biển Đông, Phó phát ngôn Ngô Toàn Thắng cho hay: "Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối". 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam lên tiếng về tình hình phức tạp ở vùng biển một số nước ASEAN

Thanh Hà |

Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình. 

Việt Nam - Nga thúc đẩy triển khai các dự án dầu khí quan trọng

Khánh Minh |

Chiều 21.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Việt Nam lên tiếng về tình hình phức tạp ở vùng biển một số nước ASEAN

Thanh Hà |

Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình. 

Việt Nam - Nga thúc đẩy triển khai các dự án dầu khí quan trọng

Khánh Minh |

Chiều 21.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.