Việt Nam dự Đối thoại Shangri-La 17: Thể hiện trách nhiệm cao đối với các vấn đề quốc tế và khu vực

VÂN ANH |

Biển Đông và hạt nhân Triều Tiên - dự kiến sẽ là 2 vấn đề nổi bật tại Chương trình nghị sự của Đối thoại Shangri-La 17, diễn ra từ ngày 1-3.6 tại Singapore.

Diễn đàn an ninh thường niên quan trọng bậc nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương quy tụ bộ trưởng quốc phòng và các quan chức của hơn 50 nước, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp, Việt Nam, Philippines...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La 17. Chuyến tham dự tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, chủ động, trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện thiện chí của Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, qua đó xây dựng lòng tin làm nền tảng thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển.

Đối thoại Shangri-La 17 có 5 phiên toàn thể với các chủ đề: Vai trò lãnh đạo của Mỹ và các thách thức an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; hạ nhiệt khủng hoảng Triều Tiên; định hình trật tự an ninh đang biến đổi của Châu Á; những khía cạnh mới của chủ nghĩa khủng bố và hoạt động chống khủng bố; nâng cao chất lượng hợp tác an ninh khu vực. Ngoài ra, có 6 phiên họp đồng thời với các chủ đề liên quan đến chiến lược, an ninh biển, tháo gỡ xung đột trong hợp tác an ninh khu vực...

Trên đường đến Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông. “Chúng tôi nỗ lực hết sức để hợp tác với các nước Thái Bình Dương, đó là cách chúng tôi làm trên khắp thế giới. Nhưng chúng tôi cũng sẽ đối đầu với những gì chúng tôi tin là đi ngược lại luật pháp quốc tế, đi ngược lại những gì mà các tòa án quốc tế đã ra phán quyết” - SCMP dẫn lời ông Mattis cho biết.

Dự kiến trong ngày 2.6, Bộ trưởng Mattis sẽ có bài phát biểu với nhan đề “Vai trò lãnh đạo của Mỹ và các thách thức an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, trong đó nhắc đến sự cạnh tranh hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc với các nước như Mỹ và Ấn Độ.

Theo SCMP, dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham dự Shangri-La 17 không phải là 1 nhà hoạch định chính sách quân sự, mà là trung tướng Hà Lôi - Phó giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc - động thái được cho là nỗ lực định hình Đối thoại Shangri-La là 1 hội nghị “trao đổi học thuật” thay vì tranh luận chính sách.

Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên dự kiến cũng là một trong những chủ đề nóng, trong bối cảnh các bên đang nỗ lực hoạt động ngoại giao để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra như dự kiến vào ngày 12.6 tại Singapore.

Sáng 31.5 (giờ Việt Nam), Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã đến New York và có cuộc ăn tối làm việc với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Chi tiết của cuộc gặp được giữ kín, song nhiều nguồn tin cho biết, ông Kim Yong-chol và Mike Pompeo dự kiến sẽ thúc đẩy 1 thỏa thuận đáp ứng yêu cầu của Mỹ là Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, trong khi Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Trong các ngày từ 9 - 12.5, Trung Quốc liên tục diễn tập bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngày 31.5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vi phạm tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở khu vực”. HÀ LIÊN

VÂN ANH
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc tìm mọi cách xoay chuyển tình thế tại Đối thoại Shangri-La

Vân Anh |

Với điểm nóng Biển Đông và các hành vi quân sự hóa đảo nhân tạo trong chương trình nghị sự, Trung Quốc tìm mọi cách định hình Đối thoại Shangri-La thành một hội nghị trao đổi học thuật hơn là một cuộc tranh luận chính sách.

Ba địa điểm tiềm năng ở Singapore cho cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump – Kim Jong-un

Hà Liên |

Straits Times nhận định, có 3 địa điểm tiềm năng cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12.6 tới.

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Trung Quốc tìm mọi cách xoay chuyển tình thế tại Đối thoại Shangri-La

Vân Anh |

Với điểm nóng Biển Đông và các hành vi quân sự hóa đảo nhân tạo trong chương trình nghị sự, Trung Quốc tìm mọi cách định hình Đối thoại Shangri-La thành một hội nghị trao đổi học thuật hơn là một cuộc tranh luận chính sách.

Ba địa điểm tiềm năng ở Singapore cho cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump – Kim Jong-un

Hà Liên |

Straits Times nhận định, có 3 địa điểm tiềm năng cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12.6 tới.