Việt Nam đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới

Khánh Minh |

Việc Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022 (GSW 2022) tại Bangkok, Thái Lan là minh chứng cho thấy, Việt Nam đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Việt Nam thể hiện quyết tâm thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới

GSW 2022 với chủ đề “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới” do Thái Lan đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 23-25.6. Việt Nam thường tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu ở cấp cao, năm 2021, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự GSW lần thứ 21 tại Lisbon (Bồ Đào Nha) và có nhiều đóng góp tích cực, được đánh giá cao. Việt Nam đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, được đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua và được dự báo sẽ là một trong những nước hoàn thành sớm Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) về bình đẳng giới.

TTXVN dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết, tại GSW năm 2021, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ kêu gọi quốc tế cần phát huy hơn nữa vai trò và sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của của phụ nữ trong ngăn ngừa xung đột và giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi các nền kinh tế. 

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, việc Việt Nam tham gia GSW một cách tích cực, ở cấp cao với sự tham gia của nhiều bộ, ban, ngành, tổ chức, doanh nhân nữ tiêu biểu... thể hiện quyết tâm của ta trong thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới trên toàn cầu thông qua tăng cường sự lãnh đạo và tham gia của phụ nữ, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, đẩy mạnh trao quyền kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì phát triển bền vững, đặc biệt là các nội dung liên quan tới hỗ trợ các nhóm phụ nữ dễ bị tổn thương như phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, người tị nạn và người nhập cư.

Hội nghị năm sẽ là dịp tốt để Việt Nam đưa ra nhiều hơn nữa những đề xuất và sáng kiến nhằm tạo thêm nhiều cơ hội cho phụ nữ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung được trao quyền mạnh mẽ hơn trong quá trình phục hồi sau đại dịch và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân tố góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt Việt Nam-Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự GSW 2022, ngày 21.6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani, gặp gỡ kiều bào tại Thái Lan và thăm Trường Khánh An. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động khi gặp bà con, chứng kiến cộng đồng có đời sống kinh tế ổn định, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, được chính quyền và người dân Thái Lan yêu mến, là nhân tố góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan. Chính những điều đó đã thêm một lần nữa làm cho hình ảnh của người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế được nâng cao.

Phó Chủ tịch nước vui mừng khi thấy, mặc dù chỉ với khoảng hơn 100 nghìn người nhưng cộng đồng kiều bào tại Thái Lan là một cộng đồng mạnh, gắn kết chặt chẽ, tượng trợ lẫn nhau của kiều bào ta, tấm lòng gắn bó, hướng về quê hương, đất nước và những đóng góp quý báu của các thế hệ kiều bào tại Thái Lan cho cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến trước đây cũng như cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Thái gốc Việt nói riêng. Phó Chủ tịch nước cho biết Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021 tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có nhiều hơn các hoạt động kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Việt kiều với trong nước nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, mở rộng cơ hội hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào mà còn thông qua doanh nghiệp kiều bào làm cầu nối với các doanh nghiệp Thái Lan.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Hơn 2000 người tham gia giải chạy nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Huyền Chi |

Lễ trao giải Giải chạy ảo “Genderathon - Vượt giới hạn, bứt phá định kiến” 2022 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Hoà Bình: Tuyên truyền bình đẳng giới cho hơn 100 đoàn viên công đoàn

Bạch Tuyết |

Hoà Bình - LĐLĐ huyện Lương Sơn vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng ngừa mua bán người và Đề án 06 của Chính phủ, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn cho hơn 100 đoàn viên công đoàn.

Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 cách Hoàng Sa 500km

AN AN |

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía đông.

Nhìn lại nửa năm 2022 của điện ảnh Việt: Tranh cãi và hụt hẫng về doanh thu

NGỌC DỦ |

Trong nửa đầu năm 2022, khi rạp phim được cho phép mở cửa hoạt động trở lại đã có không ít bộ phim (từ kinh phí thấp đến cao) lần lượt đổ bộ màn ảnh rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có tác phẩm nào chạm tới mốc 100 tỉ đồng.

"Nút thắt" tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố dù đã xây xong, thậm chí cư dân đã vào ở từ lâu, nhưng vẫn phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến quyền lợi người mua nhà bị thiệt.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc: Sớm khắc phục thiếu hụt, có đãi ngộ tương xứng

PHẠM ĐÔNG |

Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng qua khiến ngành y tế Thủ đô thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần xem xét cải tổ, đổi mới ngành y tế, đặc biệt các vấn đề pháp lý, quy chế, luật định để các bệnh viện có hoạt động tốt hơn, chất lượng cao hơn và thu nhập của nhân viên tốt hơn. 

Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Khánh Minh |

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển trở thành quan sát viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Đóng cửa mỏ than lộ thiên lớn nhất Hạ Long: Tốn 1.200 tỉ để hoàn nguyên

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chi phí để hoàn nguyên (san lấp) mỏ than lộ thiên được coi là lớn nhất Hạ Long sau khi kết thúc quá trình khai thác là khá lớn, có thể vượt 1.200 tỉ đồng theo dự toán ban đầu do giá xăng dầu tăng mạnh.

Hơn 2000 người tham gia giải chạy nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Huyền Chi |

Lễ trao giải Giải chạy ảo “Genderathon - Vượt giới hạn, bứt phá định kiến” 2022 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Hoà Bình: Tuyên truyền bình đẳng giới cho hơn 100 đoàn viên công đoàn

Bạch Tuyết |

Hoà Bình - LĐLĐ huyện Lương Sơn vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng ngừa mua bán người và Đề án 06 của Chính phủ, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn cho hơn 100 đoàn viên công đoàn.