Việt Nam có xem được nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021 không?

Hải Anh |

Nhật thực toàn phần duy nhất của năm 2021 sẽ diễn ra trong tuần này nhưng toàn bộ sự kiện sẽ chỉ quan sát được tại Nam Cực, NASA cho hay. 

Nhật thực toàn phần xảy ra ngày nào?

Nhật thực toàn phần duy nhất của năm 2021 diễn ra ngày 4.12. Nhật thực đạt cực đại vào khoảng 7h33, giờ GMT (14h33 cùng ngày, giờ Việt Nam), với những người quan sát nhật thực ở rìa của thềm băng Ronne ở Nam Cực.

Người yêu thiên văn ngắm nhật thực ngày 4.12 ở Nam bán cầu, trong đó có các vùng ở Australia, Chile và New Zealand sẽ quan sát được nhật thực một phần. 

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, tạo thành bóng trên Trái đất. Có nhiều loại nhật thực khác nhau, tùy thuộc vào mức độ Mặt trời bị che khuất với người quan sát nhật thực ở những vị trí nhất định. 

Với nhật thực toàn phần - khi Mặt trời tạm thời bị Mặt trăng che khuất hoàn toàn - cả 3 thiên thể phải nằm trên một đường thẳng.

Người quan sát nhật thực toàn phần sẽ thấy bầu trời trở nên rất tối, giống như khi bình minh hoặc hoàng hôn đồng thời nhìn thấy quầng Mặt trời hoặc tầng khí quyển ngoài quanh Mặt trăng. 

Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra ngày 4.12.2021. Ảnh: NASA
Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra ngày 4.12.2021. Ảnh: NASA

Một hiện tượng tương tự, gọi là nhật thực hình khuyên, xảy ra khi Mặt trăng xuất hiện nhỏ hơn một chút so với Mặt trời, không thể chặn hoàn toàn Mặt trời và tạo thành hình khuyên quanh Mặt trời vào thời điểm nhật thực cực đại. Nhật thực hình khuyên sắp tới dự kiến ​​đi qua Bắc Mỹ vào ngày 14.10.2023.

Xem nhật thực một phần ở Nam bán cầu

Nhật thực toàn phần ngày 4.12 hầu như không thể quan sát được ở nhiều nơi trên Trái đất, NASA lưu ý. "Ở một số nơi, người quan sát sẽ không được xem nhật thực toàn phần mà chỉ trải nghiệm nhật thực một phần" - cơ quan vũ trụ Mỹ giải thích trong bài đăng trên blog. 

Nhật thực một phần là khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất không hoàn toàn nằm trên một đường thẳng. Mặt trời sẽ bị che khuất một phần.

Nhật thực một phần quan sát từ Arlington, Virginia, Mỹ, tháng 6.2021. Ảnh: NASA
Nhật thực một phần quan sát từ Arlington, Virginia, Mỹ, tháng 6.2021. Ảnh: NASA

NASA cho biết, người ngắm nhật thực ở các khu vực của Saint Helena, Namibia, Lesotho, Nam Phi, Nam Georgia và quần đảo Sandwich, quần đảo Crozet, quần đảo Falkland, Chile, New Zealand và Australia sẽ ngắm được nhật thực một phần vào ngày 4.12. 

NASA lưu ý, với nhiều địa điểm trong số này, nhật thực một phần sẽ xảy ra vào khoảng thời gian mặt trời mọc hoặc lặn.

Do vậy, cơ quan này tư vấn cách để quan sát được sự kiện thiên văn kỳ thú này là chọn nơi có tầm nhìn đường chân trời rõ ràng để ngắm được trọn vẹn nhật thực. 

Việt Nam xem nhật thực toàn phần ngày 4.12 thế nào?

Nhật thực toàn phần ngày 4.12 sẽ không quan sát trực tiếp được ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Daily Mail thông tin, NASA có kế hoạch phát trực tiếp cảnh nhật thực toàn phần quan sát ở trại Union Glacier của Nam Cực cả trên YouTube và trang web của NASA.

Phát trực tiếp ngắm nhật thực toàn phần từ Nam Cực do JM Pasachoff Antarctic Expedition cung cấp sẽ bắt đầu lúc 6h30, giờ GMT ngày 4.12 (tức 13h30, giờ Việt Nam) và kéo dài đến 8h37 giờ GMT (15h37, giờ Việt Nam).

NASA cho biết, nhật thực toàn phần sẽ thực sự bắt đầu lúc 7h44, giờ GMT(14h44, giờ Việt Nam).

Cách ngắm nhật thực an toàn

Việc nhìn thẳng vào Mặt trời bằng mắt thường là không an toàn, kể cả khi Mặt trời bị che khuất một phần hoặc gần như toàn phần. 

Người xem nhật thực toàn phần năm 2020 trước cung thiên văn Galileo Galilei ở Buenos Aires,  Argentina. Ảnh: AFP
Người xem nhật thực toàn phần năm 2020 trước cung thiên văn Galileo Galilei ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh: AFP

Khi ngắm nhật thực một phần, người quan sát cần đeo kính xem nhật thực. Kính xem nhật thực không phải là kính râm thông thường, Daily Mail lưu ý. Kính râm thông thường không an toàn để nhìn thẳng vào Mặt trời.

Nếu bạn không có kính xem nhật thực, người yêu thiên văn có thể sử dụng phương pháp gián tiếp thay thế như máy chiếu lỗ kim.

Bao giờ có nhật thực tiếp theo?

Nhật thực tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 8.4.2024, trong đó người yêu thiên văn từ Texas đến Maine, Mỹ và thành phố Montreal của Canada cũng có thể quan sát toàn bộ hiện tượng thiên văn kỳ thú này. 

Nhật thực toàn phần tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 12.8.2026, và sẽ quan sát rõ từ Bắc Cực, Greenland, Iceland, Tây Ban Nha và đông bắc Bồ Đào Nha.

Đến 2.9.2035, đông đảo người dân Trung Quốc, miền bắc Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được ngắm ​​nhật thực toàn phần.

Trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2038, số lượng nhật thực lớn nhất sẽ diễn ra ở Australia. Người yêu thiên văn  ở Australia dự kiến quan sát được 5 lần hiện tượng thiên văn kỳ thú này trong khoảng thời gian từ 20.4.2023 đến 26.12.2038. 

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Sắp có nhật thực toàn phần cuối cùng của năm 2021

Thanh Hà |

Nhật thực toàn phần cuối cùng của năm 2021 dự kiến diễn ra trong vài ngày tới, ngày 4.12. 

Nguyệt thực siêu dài ngày 19.11: Thời điểm và vị trí quan sát rõ nhất

Thanh Hà |

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ diễn ra ngày 19.11 được xem là nguyệt thực gần như toàn phần (khi có độ che phủ tới 97%), Almanac đưa tin. 

Tại sao Mặt trăng chuyển đỏ khi nguyệt thực toàn phần?

Thanh Hà |

Trong nguyệt thực, nhất là nguyệt thực toàn phần, Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Sắp có nhật thực toàn phần cuối cùng của năm 2021

Thanh Hà |

Nhật thực toàn phần cuối cùng của năm 2021 dự kiến diễn ra trong vài ngày tới, ngày 4.12. 

Nguyệt thực siêu dài ngày 19.11: Thời điểm và vị trí quan sát rõ nhất

Thanh Hà |

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ diễn ra ngày 19.11 được xem là nguyệt thực gần như toàn phần (khi có độ che phủ tới 97%), Almanac đưa tin. 

Tại sao Mặt trăng chuyển đỏ khi nguyệt thực toàn phần?

Thanh Hà |

Trong nguyệt thực, nhất là nguyệt thực toàn phần, Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ.