Vaccine Moderna có thể chống biến thể Delta vượt trội hơn Pfizer

Thanh Hà |

Vaccine COVID-19 của Moderna có thể tốt nhất trong chống biến thể Delta.

Reuters tổng hợp một số nghiên cứu khoa học mới nhất về virus SARS-CoV-2 và những nỗ lực tìm kiếm phương pháp điều trị và vaccine COVID-19.

Vaccine Moderna có thể tốt nhất để chống biến thể Delta

Vaccine mRNA của Pfizer và BioNTech có thể kém hiệu quả hơn vaccine Moderna trong ngăn chặn biến thể Delta, theo hai báo cáo được đăng trên medRxiv hôm 8.8.

Trong nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân thuộc Hệ thống Y tế Phòng khám Mayo, các nhà nghiên cứu nhận thấy hiệu quả của vaccine Moderna chống lây nhiễm giảm từ 86% vào đầu năm 2021 xuống 76% vào tháng 7 - khi biến thể Delta chiếm ưu thế.

Trong cùng thời kỳ này, hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech giảm từ 76% xuống 42%.

Tiến sĩ Venky Soundararajan thuộc công ty phân tích dữ liệu nference của Massachusetts, người dẫn đầu nghiên cứu Mayo, cho biết, 2 loại vaccine này vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện do COVID-19 nhưng một mũi tiêm nhắc lại Moderna có thể sớm cần thiết với bất kỳ ai đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna đầu năm nay.

Trong một nghiên cứu khác, những người cao tuổi trong viện dưỡng lão ở Ontario sau khi tiêm vaccine Moderna đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn, đặc biệt là với các biến thể đáng lo ngại, so với sau khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech.

Người cao tuổi có thể cần liều lượng vaccine cao hơn, liều nhắc lại và các biện pháp phòng ngừa khác, Anne-Claude Gingras thuộc Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum ở Toronto, người đứng đầu cuộc nghiên cứu ở Canada, cho biết.

Về 2 báo cáo này, người phát ngôn của Pfizer phản hồi rằng: "Chúng tôi tiếp tục tin rằng có thể cần tiêm nhắc lại liều thứ 3 trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ để duy trì mức độ bảo vệ cao nhất".

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đột phá vài tháng sau tiêm?

Dữ liệu mới cho thấy những người đã tiêm liều thứ hai của vaccine Pfizer/BioNTech cách đây 5 tháng trở lên có nhiều khả năng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 hơn những người đã tiêm chủng đầy đủ cách đây ít hơn 5 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu gần 34.000 người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ ở Israel để xem họ có lây nhiễm COVID-19 đột phá hay không.

Nhìn chung, 1,8% thử nghiệm cho kết quả dương tính. Ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn khi liều vaccine thứ 2 được tiêm trước đó ít nhất 146 ngày, nghiên cứu được báo cáo hôm 12.8 trên medRxiv.

Trong số những bệnh nhân trên 60 tuổi, tỉ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn gần 3 lần sau khi tiêm liều thứ 2 ít nhất 146 ngày.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Eugene Merzon của Dịch vụ Y tế Leumit ở Israel thông tin, hầu hết các ca nhiễm mới đều được quan sát thấy gần đây.

“Rất ít bệnh nhân phải nhập viện và còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những nhiễm mới về mức độ nhập viện, cần thở máy hay tỉ lệ tử vong. Chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu" - ông thông tin thêm.

Chức năng sinh sản của nữ giới không bị tổn hại vì kháng thể COVID-19

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy các túi trong buồng trứng của cơ thể phụ nữ không bị tổn hại vì các kháng thể COVID-19, cho dù những kháng thể đó là kết quả của nhiễm bệnh hay tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu Israel đã phân tích chất lỏng từ các túi buồng trứng, hoặc các nang, từ 32 phụ nữ đang lấy trứng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Mười bốn phụ nữ trong số này không tiêm vaccine COVID-19 cũng như không bị nhiễm bệnh. Những người khác đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hoặc được tiêm vaccine mRNA Pfizer/BioNTech.

Trong 2 nhóm này, các nhà nghiên cứu thấy kháng thể chống virus trong dịch nang. Không có sự khác biệt giữa các nhóm về khả năng tạo ra hormone sinh dục nữ, nuôi dưỡng trứng của để tạo thành phôi chất lượng tốt và giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng.

Thông tin do Tiến sĩ Yaakov Bentov thuộc Trung tâm Y tế Đại học Hadassah-Hebrew ở Jerusalem, đồng tác giả báo cáo công bố trên tạp chí Human Reproduction ngày 7.8 chia sẻ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Czech nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19

Thanh Hà |

Czech sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19 và một số kit xét nghiệm nhanh.

Biến thể Lambda lan đến Nhật Bản

Hải Anh |

Biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong một bệnh nhân ở Nhật Bản.

CEO Moderna lên tiếng về lời kêu gọi hoãn tiêm vaccine liều 3 của WHO

Hải Anh |

Theo CEO Moderna, các quốc gia chứ không phải nhà sản xuất, chịu trách nhiệm thực hiện lời kêu gọi hoãn tiêm liều vaccine COVID-19 nhắc lại của WHO.

Quá khứ tù tội của bà trùm Oanh "Hà" cầm đầu đường dây 1,6 tấn ma tuý

Việt Dũng |

Cũng giống như em gái là bà trùm Dung "Hà" dưới trướng Năm Cam, Oanh "Hà" tạo chỗ đứng trong giới mua bán ma tuý khi cầm đầu đường dây lên tới 1,6 tấn.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Czech nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19

Thanh Hà |

Czech sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19 và một số kit xét nghiệm nhanh.

Biến thể Lambda lan đến Nhật Bản

Hải Anh |

Biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong một bệnh nhân ở Nhật Bản.

CEO Moderna lên tiếng về lời kêu gọi hoãn tiêm vaccine liều 3 của WHO

Hải Anh |

Theo CEO Moderna, các quốc gia chứ không phải nhà sản xuất, chịu trách nhiệm thực hiện lời kêu gọi hoãn tiêm liều vaccine COVID-19 nhắc lại của WHO.