Vaccine Moderna có thể chống biến thể Delta vượt trội hơn Pfizer

Thanh Hà |

Vaccine COVID-19 của Moderna có thể tốt nhất trong chống biến thể Delta.

Reuters tổng hợp một số nghiên cứu khoa học mới nhất về virus SARS-CoV-2 và những nỗ lực tìm kiếm phương pháp điều trị và vaccine COVID-19.

Vaccine Moderna có thể tốt nhất để chống biến thể Delta

Vaccine mRNA của Pfizer và BioNTech có thể kém hiệu quả hơn vaccine Moderna trong ngăn chặn biến thể Delta, theo hai báo cáo được đăng trên medRxiv hôm 8.8.

Trong nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân thuộc Hệ thống Y tế Phòng khám Mayo, các nhà nghiên cứu nhận thấy hiệu quả của vaccine Moderna chống lây nhiễm giảm từ 86% vào đầu năm 2021 xuống 76% vào tháng 7 - khi biến thể Delta chiếm ưu thế.

Trong cùng thời kỳ này, hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech giảm từ 76% xuống 42%.

Tiến sĩ Venky Soundararajan thuộc công ty phân tích dữ liệu nference của Massachusetts, người dẫn đầu nghiên cứu Mayo, cho biết, 2 loại vaccine này vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện do COVID-19 nhưng một mũi tiêm nhắc lại Moderna có thể sớm cần thiết với bất kỳ ai đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna đầu năm nay.

Trong một nghiên cứu khác, những người cao tuổi trong viện dưỡng lão ở Ontario sau khi tiêm vaccine Moderna đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn, đặc biệt là với các biến thể đáng lo ngại, so với sau khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech.

Người cao tuổi có thể cần liều lượng vaccine cao hơn, liều nhắc lại và các biện pháp phòng ngừa khác, Anne-Claude Gingras thuộc Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum ở Toronto, người đứng đầu cuộc nghiên cứu ở Canada, cho biết.

Về 2 báo cáo này, người phát ngôn của Pfizer phản hồi rằng: "Chúng tôi tiếp tục tin rằng có thể cần tiêm nhắc lại liều thứ 3 trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ để duy trì mức độ bảo vệ cao nhất".

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đột phá vài tháng sau tiêm?

Dữ liệu mới cho thấy những người đã tiêm liều thứ hai của vaccine Pfizer/BioNTech cách đây 5 tháng trở lên có nhiều khả năng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 hơn những người đã tiêm chủng đầy đủ cách đây ít hơn 5 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu gần 34.000 người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ ở Israel để xem họ có lây nhiễm COVID-19 đột phá hay không.

Nhìn chung, 1,8% thử nghiệm cho kết quả dương tính. Ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn khi liều vaccine thứ 2 được tiêm trước đó ít nhất 146 ngày, nghiên cứu được báo cáo hôm 12.8 trên medRxiv.

Trong số những bệnh nhân trên 60 tuổi, tỉ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn gần 3 lần sau khi tiêm liều thứ 2 ít nhất 146 ngày.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Eugene Merzon của Dịch vụ Y tế Leumit ở Israel thông tin, hầu hết các ca nhiễm mới đều được quan sát thấy gần đây.

“Rất ít bệnh nhân phải nhập viện và còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những nhiễm mới về mức độ nhập viện, cần thở máy hay tỉ lệ tử vong. Chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu" - ông thông tin thêm.

Chức năng sinh sản của nữ giới không bị tổn hại vì kháng thể COVID-19

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy các túi trong buồng trứng của cơ thể phụ nữ không bị tổn hại vì các kháng thể COVID-19, cho dù những kháng thể đó là kết quả của nhiễm bệnh hay tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu Israel đã phân tích chất lỏng từ các túi buồng trứng, hoặc các nang, từ 32 phụ nữ đang lấy trứng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Mười bốn phụ nữ trong số này không tiêm vaccine COVID-19 cũng như không bị nhiễm bệnh. Những người khác đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hoặc được tiêm vaccine mRNA Pfizer/BioNTech.

Trong 2 nhóm này, các nhà nghiên cứu thấy kháng thể chống virus trong dịch nang. Không có sự khác biệt giữa các nhóm về khả năng tạo ra hormone sinh dục nữ, nuôi dưỡng trứng của để tạo thành phôi chất lượng tốt và giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng.

Thông tin do Tiến sĩ Yaakov Bentov thuộc Trung tâm Y tế Đại học Hadassah-Hebrew ở Jerusalem, đồng tác giả báo cáo công bố trên tạp chí Human Reproduction ngày 7.8 chia sẻ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Czech nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19

Thanh Hà |

Czech sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19 và một số kit xét nghiệm nhanh.

Biến thể Lambda lan đến Nhật Bản

Hải Anh |

Biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong một bệnh nhân ở Nhật Bản.

CEO Moderna lên tiếng về lời kêu gọi hoãn tiêm vaccine liều 3 của WHO

Hải Anh |

Theo CEO Moderna, các quốc gia chứ không phải nhà sản xuất, chịu trách nhiệm thực hiện lời kêu gọi hoãn tiêm liều vaccine COVID-19 nhắc lại của WHO.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cán bộ không đi lễ hội trong giờ hành chính

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

3 lý do khiến VN-Index giảm sốc đầu tuần, nhóm bất động sản sàn la liệt

Đức Mạnh |

Nhóm bất động sản hôm nay diễn biến kém khả quan, kéo VN-Index lùi sâu dưới tham chiếu. Toàn thị trường ghi nhận số mã giảm gấp hơn 3 lần số mã tăng, 75 cổ phiếu bám sàn.

Không khí lạnh gây mưa giảm nhiệt sâu từ đêm nay

AN AN |

Do tác động của không khí lạnh, từ đêm nay 13.2 Bắc Bộ, Thanh Hoá - Nghệ An trời chuyển rét kèm mưa rào và dông.

Vụ sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Bị hại xin giảm án cho các bị cáo

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 13.2, tại phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ, đại diện Sở Y tế Cần Thơ (bị hại của vụ án) đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm cho bị cáo nguyên là lãnh đạo và chuyên viên.

Đi khám bệnh, chỉ cần mang căn cước công dân

NHẬT HỒ - PHÚC DUY |

Cà Mau - Ngày 13.2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau cho biết đã hoàn thiện dữ liệu, số hoá để quản lý quá trình tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Người dân đi đến các cơ sở y tế chỉ cần trình căn cước công dân là có thể  khám chữa bệnh, không cần đem thẻ BHYT giấy như trước đây.

Czech nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19

Thanh Hà |

Czech sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine COVID-19 và một số kit xét nghiệm nhanh.

Biến thể Lambda lan đến Nhật Bản

Hải Anh |

Biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong một bệnh nhân ở Nhật Bản.

CEO Moderna lên tiếng về lời kêu gọi hoãn tiêm vaccine liều 3 của WHO

Hải Anh |

Theo CEO Moderna, các quốc gia chứ không phải nhà sản xuất, chịu trách nhiệm thực hiện lời kêu gọi hoãn tiêm liều vaccine COVID-19 nhắc lại của WHO.