Vaccine COVID-19 hiệu quả ra sao trong phòng ngừa biến thể Omicron?

Phương Linh |

Biến thể Omicron kể từ khi xuất hiện đã dấy lên những lo ngại trên toàn cầu về khả năng lây lan nhanh chóng. Liệu vaccine COVID-19 có hiệu quả trong phòng chống biến thể mới?

Mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron

Mặc dù một số dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn các biến thể trước đó, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn thận trọng với kết quả này, theo Giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học John Moore tại Đại học Y Weill Cornell của Mỹ.

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể, các nhà khoa học sẽ theo dõi có bao nhiêu người được tiêm chủng vẫn bị nhiễm biến thể Omicron và liệu bệnh nhân có cần nhập viện hay chăm sóc đặc biệt hay không. Giáo sư Moore lưu ý, cần thu thập dữ liệu thực tế về những người chưa được chủng ngừa, những người đã tiêm vaccine 2 liều đầy đủ và những người đã tiêm mũi tăng cường.

Các dữ liệu này cần phải thu thập từ nhiều quốc gia vì tác động của biến thể mới ở các khu vực khác nhau là không giống nhau. Các nhà khoa học dự kiến sẽ có câu trả lời cho vấn đề này trong vài tuần tới.

Omicron liệu có thay thế Delta?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Delta hiện vẫn là biến thể chiếm ưu thế nhất của virus SARS-CoV-2, chiếm 99,8% các ca nhiễm toàn cầu tính đến ngày 7.12. Nếu biến thể Omicron thực sự là một nguy cơ nghiêm trọng, nó có thể thay đổi trật tự và vươn lên thống trị.

"Nếu chúng ta bắt đầu chứng kiến 10% ca nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra, và sau đó tăng lên 20% vào tuần sau, dấu hiệu này cho thấy chúng ta đang có một làn sóng thay thế như chúng ta từng trải qua khi Delta thay thế Alpha" - Giáo sư Moore cảnh báo.

Trong một kịch bản khác, Omicron có thể hoạt động giống biến thể Beta hơn, đó là chứng tỏ khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine, nhưng chưa bao giờ trở thành mối đe dọa toàn cầu.

Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết: “Sẽ rất thú vị khi xem... 2 biến thể Omicron và Delta hoạt động như thế nào và chúng có khả năng tranh giành vị trí chiếm lĩnh ra sao”.

Hiệu quả của vaccine COVID-19 với Omicron

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trong tuần này cho thấy rằng biến thể Omicron sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine Pfizer trong ngăn ngừa lây nhiễm nếu chỉ tiêm 2 liều. Nhưng liều thứ 3 lại cho thấy hiệu quả bảo vệ đáng kể.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về các loại vaccine COVID-19 khác như Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson cũng đang được tiến hành. Các nhà nghiên cứu đang phân tích tác động của biến thể Omicron đối với mẫu máu của những người đã bị nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm chủng trước đó. Giới khoa học dự đoán khả năng trung hòa của vaccine đối với biển thể Omicron có thể sẽ thấp hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó.

Vaccine COVID-19 của Moderna sử dụng công nghệ mRNA tương tự như Pfizer nhưng đã được chứng minh là cung cấp khả năng bảo vệ lâu bền hơn trong phòng ngừa các biến thể trước đó. Kết quả tích cực được cho là do vaccine Moderna có liều lượng cao hơn và khoảng cách giữa các mũi tiêm dài hơn.

Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc cho biết họ đang tiến hành các nghiên cứu để xác định xem liệu vaccine COVID-19 bất hoạt có tác dụng chống lại biến thể Omicron hay công ty cần phát triển loại vaccine mới. Trong khi đó, có thể mất 3 tuần nữa để biết vaccine Sputnik V của Nga phòng ngừa Omicron tốt đến đâu, theo ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga.

Tiến sĩ Amesh Adalja nhận định: “Tôi cho rằng tất cả các loại vaccine đều suy giảm hiệu quả trước biến thể Omicron''.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

CEO Pfizer: Có thể cần liều vaccine thứ 4 sớm vì biến thể Omicron

Ngọc Vân |

biến thể Omicron nên có thể cần tiêm liều thứ tư vaccine COVID-19 sớm hơn dự kiến, theo CEO Pfizer Albert Bourla.

Đan Mạch tái hạn chế, Anh triển khai kế hoạch B để ngăn chặn Omicron

Bảo Châu |

Nhằm ngăn chặn lây lan biến thể Omicron, Đan Mạch quyết định tái áp đặt hạn chế trong khi Anh triển khai ''Kế hoạch B" COVID-19 nghiêm ngặt hơn.

WHO: Vaccine nhắc lại chưa là giải pháp với biến thể Omicron

Ngọc Vân |

WHO cho rằng biến thể Omicron có thể có tác động lớn đến đại dịch và liều vaccine tăng cường có thể chưa phải là giải pháp.

Kiểm tra nồng độ cồn diện rộng, cảnh sát giao thông làm việc xuyên trưa

Vương Trần |

Hà Nội - Công an TP.Hà Nội đang tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó có vi phạm nồng độ cồn, ma tuý...

Lý do khiến chứng chỉ ngoại ngữ của Việt Nam thất thế trên sân nhà

KHÁNH AN |

Dù VSTEP có lệ phí thi rẻ, được nhiều trường dùng để tuyển sinh và xét tốt nghiệp, song chứng chỉ này vẫn đang thất thế trên sân nhà.

Xét xử sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Yêu cầu cựu Chủ tịch Cần Thơ có mặt

Anh Tú |

TPHCM - Trong diễn biến phiên tòa vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỉ đồng, sáng 9.2, HĐXX yêu cầu nguyên Chủ tịch Cần Thơ - Võ Thành Thống phải có mặt để làm rõ liên quan đến sai phạm của 2 cựu giám đốc Sở Y tế.

Cô đồng bổ cau "đúng nhận sai cãi" có thể đối diện mức phạt nào?

Nhóm PV |

Chuyên gia pháp lý đã đưa ra phân tích những vấn đề mà cô đồng T.H. có thể bị cơ quan chức năng xử lý khi bổ cau xem bói với câu nói xôn xao "đúng nhận sai cãi".

Tiếp tục nở rộ các cuộc thi hoa hậu năm 2023: Khán giả sẽ sàng lọc?

NGỌC ANH |

Dựa vào kế hoạch hiện tại của các đơn vị tổ chức, năm 2023 sẽ tiếp tục có hàng loạt hoa hậu, á hậu đăng quang. Tuy nhiên, sau một năm 2022 nhiều "vàng thau lẫn lộn", khán giả sẽ có cái nhìn khắt khe, sàng lọc tốt nhất để cần giữ hay loại bỏ những cuộc thi nhan sắc trong nước.

CEO Pfizer: Có thể cần liều vaccine thứ 4 sớm vì biến thể Omicron

Ngọc Vân |

biến thể Omicron nên có thể cần tiêm liều thứ tư vaccine COVID-19 sớm hơn dự kiến, theo CEO Pfizer Albert Bourla.

Đan Mạch tái hạn chế, Anh triển khai kế hoạch B để ngăn chặn Omicron

Bảo Châu |

Nhằm ngăn chặn lây lan biến thể Omicron, Đan Mạch quyết định tái áp đặt hạn chế trong khi Anh triển khai ''Kế hoạch B" COVID-19 nghiêm ngặt hơn.

WHO: Vaccine nhắc lại chưa là giải pháp với biến thể Omicron

Ngọc Vân |

WHO cho rằng biến thể Omicron có thể có tác động lớn đến đại dịch và liều vaccine tăng cường có thể chưa phải là giải pháp.