UNDP tin Việt Nam sẽ trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Khánh Minh |

Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, tin tưởng Việt Nam sẽ trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Sự có mặt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa “rất quan trọng”

Trao đổi với báo giới bên lề Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội mới đây, Trợ lý Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Diana Torres khẳng định Việt Nam đang có những bước đi tích cực để giành vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Theo bà Torres, sự có mặt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ có ý nghĩa “rất quan trọng” bởi Việt Nam có cơ hội lồng ghép các nghĩa vụ và tiêu chuẩn quốc tế vào khuôn khổ pháp lý quốc gia, đồng thời Việt Nam sẽ trở thành nước trực tiếp tham gia thúc đẩy các nỗ lực nhân quyền ở cấp độ toàn cầu.

Đề cập tới việc lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đại diện UNDP đánh giá cao sáng kiến này của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là một nỗ lực tích cực “thể hiện cam kết của Việt Nam về các vấn đề nhân quyền ở cấp độ quốc tế".

Báo cáo giữa kỳ tự nguyện tạo thêm cơ hội cho Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, thể hiện thiện chí, quyết tâm chính trị và hướng đi đúng đắn trong nỗ lực thực hiện các khuyến nghị - theo bà Torres, người đồng thời giữ chức Trưởng phòng Quản trị và Tham gia của UNDP tại Việt Nam.

Việt Nam bảo đảm các cam kết quốc tế về quyền con người

Trước đó, tại Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc được tổ chức hôm 22.10 tại Hà Nội, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Là một trong số ít các quốc gia xây dựng báo cáo này, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc của Việt Nam đối với Cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực vận động ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Ông Đỗ Hùng Việt cho biết, công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người nói chung, triển khai Kế hoạch Tổng thể nói riêng trong 2 năm qua được Việt Nam quan tâm đẩy mạnh dù gặp rất nhiều khó khăn như tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, thiên tai, đặc biệt là ảnh hưởng nhiều mặt của đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách hướng tới người dân, bảo vệ quyền con người, thực sự lấy “nhân dân làm trung tâm, là chủ thể” như Đại hội Đảng lần thứ XIII đã khẳng định.

Báo cáo giữa kỳ tự nguyện của Việt Nam kỳ vọng cung cấp được những thông tin chân thực, toàn diện và phản ánh những cam kết, nỗ lực nhất quán của Việt Nam để tiếp tục ổn định và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các khuyến nghị UPR về bảo đảm quyền con người, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19.

Cũng do tính chất tự nguyện, Báo cáo này đã phản ánh cách tiếp cận, điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam, đồng thời bám sát các nhiệm vụ đặt ra trong Kế hoạch Tổng thể, qua đó chuẩn bị một cách thực chất cho Báo cáo quốc gia chu kỳ IV.

Ông Đỗ Hùng Việt cũng nhấn mạnh các nguyên tắc tôn trọng, minh bạch, đối thoại và hợp tác - những nền tảng xuyên suốt làm nên thành công của việc tham gia, thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam nói chung.

Ông Kidong Park, Quyền Đại diện thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và ông Terence Jones, Quyền Đại diện Thường trú của UNDP Việt Nam… đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế UPR chu kỳ III và xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện này, đồng thời khẳng định cam kết của các đối tác quốc tế, các cơ quan và các bên liên quan hợp tác để thực hiện hiệu quả các khuyến nghị UPR được Việt Nam chấp thuận.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Đại diện Liên Hợp Quốc ấn tượng với cách tiếp cận chống dịch của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc ấn tượng với cách tiếp cận toàn dân trong chống dịch và cách thức điều trị người mắc bệnh của Việt Nam.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về số phận của người dân Châu Phi

Nguyễn Hạnh |

Cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc ngày 19.10 cảnh báo, các sông băng ở phía đông Châu Phi sẽ biến mất sau 2 thập kỷ, 118 triệu người nghèo phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt hoặc nắng nóng khắc nghiệt.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân

Nguyễn Hạnh |

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố phải loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi thế giới và bắt đầu một kỷ nguyên mới của đối thoại, tin cậy và hòa bình.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bão giá xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải tăng giá cước hay bù lỗ?

MINH HÀ |

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp vận tải đang đứng trước sự lựa chọn tăng giá cước, hoặc chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, tăng giá cước hay không, tăng như thế nào cho phù hợp là vấn đề khiến các doanh nghiệp đang phải đau đầu tính toán.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: Nên phân bổ cán bộ theo mật độ dân số

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Thời gian qua, tại các phường/xã ở TPHCM có nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực công việc lớn. Trước áp lực của cán bộ, công chức, nhiều phường đề xuất nên lấy mật độ dân số làm tiêu chí hàng đầu để phân bổ cán bộ cho các phường.

Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kít Việt Á gây thiệt hại 16 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An và 1 cấp dưới để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Cán bộ phường nghỉ việc hàng loạt: Thu nhập thấp, quy định tạo thêm áp lực

Phương Ngân |

Nhiều quy định thay đổi nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ đối với người dân, tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế những quy định đó đã tạo nên áp lực đối với bộ phận cán bộ tại cơ sở.

Đại diện Liên Hợp Quốc ấn tượng với cách tiếp cận chống dịch của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc ấn tượng với cách tiếp cận toàn dân trong chống dịch và cách thức điều trị người mắc bệnh của Việt Nam.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về số phận của người dân Châu Phi

Nguyễn Hạnh |

Cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc ngày 19.10 cảnh báo, các sông băng ở phía đông Châu Phi sẽ biến mất sau 2 thập kỷ, 118 triệu người nghèo phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt hoặc nắng nóng khắc nghiệt.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân

Nguyễn Hạnh |

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố phải loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi thế giới và bắt đầu một kỷ nguyên mới của đối thoại, tin cậy và hòa bình.